08:19 | 03/05/2016

Mùa du lịch mới

(LV) - Việt Nam có GDP vào loại thấp của châu Á, nhưng chỉ nhìn vào con số người đi du lịch, lễ hội lại khó tin vào điều đó, nhất là vào mùa xuân, “mùa ăn chơi” hiện nay.

>>> Mùa Xuân còn dài 

>>> Lễ hội Việt với mùa xuân 

>>> Mùa xuân và du lịch 

Trong truyền thống dân tộc, trảy hội hay có thể gọi là du lịch tâm linh là hình thức phổ quát nhất. Còn tourism mới có chưa lâu. Ngành du lịch non trẻ của nước ta được thừa hưởng cả truyển thống trảy hội và trào lưu du lịch của thế hệ trẻ và đương nhiên cả khách quốc tế. Có thể nói đó là thuận lợi cơ bản. Nhưng, thuận lợi bao giờ cũng đi cùng với những thách thức và thời đại mới có thách thức mới.

Mai Châu - Hoà Bình
Mai Châu - Hoà Bình.

Cô gái trong bài thơ “Đi chùa Hương” của thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp ở thế kỷ XX có thể gọi là áng văn chương miêu tả hiện thực du lịch thời bấy giờ. 100 năm trôi qua, chính thể thay đổi, đời sống xã hội phát triển, từ chùa ngoài vào chùa trong đã có cáp treo, những cảnh chen lấn xô đẩy thì vẫn thế. “Vào chùa em thấy - Hơn một trăm ăn mày”. Bấy giờ có ai đếm người ăn xin ở lễ hội không nhỉ? Chúng ta không theo chủ nghĩa hoài cổ. Nhưng giữ được những nét đẹp truyền thống tự nhiên bao giờ cũng có giá trị văn hoá cao hơn và những tạo dựng mới. Không cần nhắc lại những nét xấu xí của người Việt đi du lịch hay hiện tượng “chặt chém” của các dịch vụ ở các khu du lịch. Vì… nói mãi rồi!

Du khách nước ngoài thăm làng chài trên vịnh Hạ Long bằng thuyền nan
Du khách nước ngoài thăm làng chài trên vịnh Hạ Long bằng thuyền nan.

Có một thực tế là các doanh nghiệp du lịch, phần lớn là doanh nghiệp tư nhân đang thâu tóm toàn bộ (gần như thế) các điểm du lịch từ Bắc vào Nam, kể cả các tour nước ngoài. Đó là sự phát triển của qui luật kinh tế thị trường. Nhưng phải thừa nhận phần “Định hướng xã hội chủ nghĩa” lại chưa rõ nét. Việc xây dựng các khu resort, các khu du lịch khai thác yếu tố tâm linh với xu thế cao, to, hoành tráng, kỷ lục đang làm méo mó truyền thống văn hoá dân tộc. Việc này dường như cỗ xe đang vận hành, công suất máy (đồng tiền) rất lớn, khó mà định hướng được. Ai nhiều tiền người ấy thắng.

Cũng không có gì là lạ khi so với thuỷ điện, một dòng sông nhỏ ở Tây Nguyên có hàng chục thuỷ điện dẫn đến sông hết nước, khu du lịch Bản Đôn chết khô như cách đồng Nam Bộ vào năm ELNINO hiện nay. Voi không còn chỗ tắm, hội đua thuyền hết nước để đua…

Phát triển du lịch cộng đồng tạo điều kiện cho du khách khám phá các nét văn hoá đặc sắc của mỗi dân tộc
Phát triển du lịch cộng đồng tạo điều kiện cho du khách khám phá các nét văn hoá đặc sắc của mỗi dân tộc.

Trên thế giới, quốc gia nào cũng chọn hình thức làng văn hoá các dân tộc làm điểm tập trung giới thiệu sự phong phú, đa dạng văn hoá dân tộc. Chúng tôi đã có dịp đến một số nơi và thừa nhận ngành văn hoá nước ta chọn được địa điểm Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội là đắc địa, có mặt bằng lớn, nhỉnh hơn “phi cảng” Tân Sơn Nhất, có không gian rừng, đồi, hồ thoáng, đẹp thơ mộng. Nhưng cũng cần nói thêm về sự đầu tư “nhỏ giọt” và giao thông chưa thuận tiện đã là hạn chế lớn đến hoạt động của “Làng”.

Vườn quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk
Vườn quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Chúng ta đang bước vào một mùa xuân mới, mùa xuân mở đầu bằng sự thành công của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam với nhiều đổi mới về đường lối, con người và các cơ chế chính sách mới. Trong cái chung, du lịch nước nhà có niềm vui riêng về sự phát triển theo “định hướng xã hội chủ nghĩa” sẽ đảm bảo những bước đi hài hoà và hứa hẹn những mùa gặt đẹp cả kinh tế và du lịch, ví như một việc nho nhỏ là cánh đồng tam giác mạch ở Hà Giang…

Nhà báo Trần Đức Chính
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site