15:59 | 19/02/2020

Khai quật khảo cổ 13 cọc gỗ phát hiện tại Hải Phòng

(LV) - UBND thành phố Hải Phòng đã cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên khai quật khảo cổ khẩn cấp tại khu vực ao cá nhà ông Đào Văn Đến, thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Theo đó, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu, trong thời gian khai quật 13 cọc gỗ, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của UBND thành phố Hải Phòng và Cục Di sản văn hóa.

 

Bãi cọc gỗ được người dân phát hiện tại thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Ảnh: TTXVN
Bãi cọc gỗ được người dân phát hiện tại thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Ảnh: TTXVN.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc; đồng thời, báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND thành phố Hải Phòng phương án bảo vệ, phát huy giá trị những hiện vật đó.

Trước đó, theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 9-2-2020, gia đình ông Đào Văn Đến, thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, trong quá trình bơm nước thu hoạch cá đã phát hiện 13 cọc gỗ dưới đáy ao của gia đình.

Ngày 12/2/2020, Viện Khảo cổ học đã phối hợp với UBND huyện Thủy Nguyên tiến hành khảo sát khu vực phát hiện cọc và cho rằng các cọc gỗ tại ao nhà ông Đào Văn Đến có giá trị trong việc nghiên cứu chiến trận Bạch Đằng năm 1288. Khu vực phát hiện các cọc gỗ đang là ao nuôi cá của người dân, một số cọc đã bị hủy hoại, không được bảo vệ.

Ngày 17/2/2020, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng có tờ trình đề nghị UBND thành phố cấp phép khai quật khẩn cấp tại địa điểm phát hiện 13 cọc gỗ tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên để các hiện vật không bị hủy hoại, tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể trận chiến trên sông Bạch Đằng được kịp thời, hiệu quả.

Tháng 12/2019, thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo khoa học báo cáo kết quả khai thác bãi cọc Cao Quỳ (bãi cọc này cũng được người dân phát hiện) trong quần thể di tích Bạch Đằng Giang, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đầu ngành đã khẳng định, bãi cọc tìm thấy tại Hải Phòng có niên đại gần một nghìn năm tuổi, gắn với trận chiến Bạch Đằng và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với việc nghiên cứu về chiến thắng Bạch Đằng.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site