16:55 | 18/02/2020

16 tác phẩm nghệ thuật sinh ra từ bãi rác Phúc Tân

(LV) - Từ một khu vực nhếch nhác, nhiều người ngại đến, các nghệ sĩ đã biến khu vực bãi rác Phúc Tân thành địa điểm "check in" mới của giới trẻ Hà Nội, với 16 tác phẩm nghệ thuật công cộng gợi nhớ nhiều ký ức về Thủ đô.

Do nghệ sĩ nhiếp ảnh, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn làm giám tuyển, dự án nghệ thuật công cộng phường Phúc Tân lấy cảm hứng từ chính địa thế hết sức đặc trưng của khu vực: Một bãi rác tự phát, nằm ngay bên bờ sông Hồng, từng là nơi trú ngụ cho những người nghèo khó... Đồng thời, công trình này nằm trong dự án cải tạo bức tường hành lang bảo vệ sông Hồng, được các nghệ sĩ triển khai từ đầu tháng 1/2020.

Dựa theo bức tường cũ dài 500m được dựng từ 20 năm trước với mục đích “chống lấn đất”, các tác phẩm nghệ thuật của dự án được làm từ chính nguyên vật liệu tái chế và rác thải. Không chỉ có các nghệ sĩ tham gia vào dự án mà công trình này còn có sự góp sức của người dân. Họ là những người thợ nề, những người thợ phụ, giúp đỡ các họa sĩ hoàn thành tác phẩm, tạo ra thu nhập cho người dân.

 

Các nghệ sĩ đang hoàn thiện tác phẩm
Các họa sĩ đang hoàn thiện khâu cuối của tác phẩm.

Vì thế, từ khi xuất hiện các tác phẩm này, người dân nơi đây đã trân trọng hơn nơi mình sống. Họ tự bảo ban nhau quét dọn, làm vệ sinh cho con đường không còn ngập ngụa rác. Nhờ nghệ thuật, khu vực này bất ngờ thay đổi bộ mặt, không còn cảnh nhếch nhác, vốn là “biệt khu” của “thổ dân đất bãi” nơi đây.

Không chỉ mang thông điệp về bảo vệ môi trường, 16 tác phẩm nghệ thuật của 16 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế còn gợi lại ký ức hào hùng về Hà Nội. Nhà nghiên cứu mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế chia sẻ, anh đem đến dự án này bộ tác phẩm mang tên "Bức tường danh vọng" được lấy cảm hứng từ những song xưa phố cũ của Hà Nội. Các họa tiết của những cánh cổng, ban công đặc trưng của Hà Nội đã được anh đưa vào tác phẩm, để kể về lịch sử của một thành phố mang trong mình biết bao câu chuyện đã trở thành huyền thoại. Đó là một thành phố đáng sống và tự hào.

 

Tác phẩm
Tác phẩm "Voi" của nghệ sĩ Goerge Burchett.

Còn nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Sơn lại làm mô hình gương, tái tạo hình ảnh của những người buôn bán trên bến dưới thuyền năm xưa, khi mà khu này còn hoang sơ của những năm đầu thuộc địa. Anh cũng cho biết, hầu hết người dân ở đây đều không biết, trước khi có cây cầu Long Biên, nơi đây là một khu vực giao thương tấp nập của Hà Nội bằng đường thủy. Chính vì thế, tác phẩm này là để nhắc lại quá khứ, ký ức đang phai nhạt.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site