22:03 | 06/02/2020

Để Gò Đống Đa phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt

(LV) - Theo nhiều nhà nghiên cứu, Gò Đống Đa xuất hiện từ trước năm 1789 (năm diễn ra trận chiến Ngọc Hồi - Đống Đa) mà từ năm 1977, đây vốn là nơi trường thi võ. Gò Đống Đa nghĩa là nhiều gò đống.

Giá trị lịch sử lớn lao

Di tích Gò Đống Đa gắn với chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử. Quần thể di tích này được xem là biểu tượng tinh thần quật cường của dân tộc. Đúng như Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 26/8/1988, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã nêu rõ: “Chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789 là một chiến công vĩ đại và hiển hách vào bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, với chiến lược thần tộc, quyết thắng của thiên tài chính trị- quân sự Quang Trung, quân và dân ta đã đánh tan 29 vạn quân xâm lược, giải phóng Thăng Long, đập tan mưu đồ xâm lược nước ta của bọn phong kiến Mãn Thanh. Cùng với chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa, Quang Trung và nhân dân ta đã đánh tan các thế lực phong kiến phản bội dân tộc, bước đầu thống nhất đất nước, bảo vệ nên độc lập tự chủ của Tổ quốc Việt Nam thân yêu”.

 

Lễ hội Gò Đống Đa diễn ra vào ngày 5 tháng Giêng (AL) hằng năm
Lễ hội Gò Đống Đa diễn ra vào ngày 5 tháng Giêng (AL) hằng năm.

Đến nay, đã 230 năm trôi qua, chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa đã trở thành tấm gương sáng ngời, tiêu biểu cho truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường chống ngoại xâm của dân tộc ta. Với ý nghĩa lịch sử và giá trị văn hóa sâu sắc, di tích lịch sử Gò Đống Đa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng di tích lịch sử năm 1962. Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1820 xếp hạng di tích lịch sử gò Đống Đa là Di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội Gò Đống Đa diễn ra vào ngày mồng 5 tháng Giêng hàng năm để tưởng nhớ công lao to lớn của của những con người đã làm nên chiến thắng xuân Kỷ Dậu năm ấy. Mọi người từ khắp nơi tụ hội về đây dâng hương, làm lễ tạo nên một không khí hân hoan, náo nhiệt. Tại lễ hội còn có hoạt động diễn lại cảnh vua Quang Trung đại phá quân Thanh tiến vào thành Thăng Long làm sống dậy hào khí Tây Sơn hào hùng.

Với ý nghĩa đó, di tích Gò Đống Đa và lễ hội Gò Đống Đa có vị thế đặc biệt không chỉ riêng đối với Hà Nội mà với cả nước. Rất nhiều hoạt động, lễ kỷ niệm, sinh hoạt văn hóa… đã diễn ra ở đây. Đây cũng là điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu, cảnh quan di tích Gò Đống Đa chưa phù hợp với một di tích cấp quốc gia đặc biệt. Bên cạnh đó, để khai thác, phát huy giá trị Khu di tích, cần có những giải pháp quy hoạch, đầu tư đồng bộ.

Phát huy giá trị di tích Gò Đống Đa

Để phát huy hơn nữa giá trị lịch sử của di tích, theo PGS.TS Nguyễn Công Việt, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, cần sớm xem xét, xây dựng đề án bảo tồn khai thác phát huy giá trị di tích gò Đống Đa. Bước đầu xây dựng khu di tích gò Đống Đa dần trở thành trung tâm văn hóa, lịch sử, nơi tôn thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tên tuổi của Thăng Long, Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung qua các giai đoạn lịch sử của dân tộc, đặc biệt là giai đoạn Tây Sơn trong chiến thắng chống quân xâm lược.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử cho rằng, để phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa, cần đầu tư nghiên cứu có chiều sâu về di tích này. Bên cạnh đó, phải gắn với mục tiêu phát triển du lịch thủ đô đã được quy hoạch. Di tích Gò Đống Đa phải là điểm đến hấp dẫn, là sản phẩm du lịch chất lượng cao, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện với môi trường.

 

PGS.TS Dương Văn Sáu, Trưởng Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng, để phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa, phải đưa Gò Đống Đa trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn. Để làm được như vậy, bên cạnh các giá trị hiện hữu, phải bổ sung những điều kiện như: đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật; xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, phát triển dịch vụ đặc thù; kết nối tuyến điểm du lịch citytour Hà Nội. Bên cạnh đó, cần tăng cường thông tin, truyền thông sâu rộng tới đông đảo các đối tượng du khách; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch...

Với vai trò và ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng, việc gìn giữ bảo tồn và phát huy tốt giá trị của Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa sẽ góp phần lưu giữ dấu tích chiến công và làm sống mãi một phần ký ức không thể phai mờ của dân tộc Việt Nam cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa hứa hẹn sẽ là một địa chỉ hấp dẫn trong công tác giáo dục lớp trẻ về truyền thống yêu nước, là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site