16:54 | 20/08/2019

Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”

(LV) - Kỷ niệm 50 năm Di chúc của Bác, Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam từ ngày 30/8 - 3/9/2019.

>>> 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh về trồng cây bảo vệ môi trường 

Triển lãm là một trong nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, Di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức của Người.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một văn kiện có giá trị lịch sử mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc, là di sản thiêng liêng và quý báu của dân tộc Việt Nam. Trải qua 50 năm, bản Di chúc đã trở thành nguồn cổ vũ to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến lên giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, thống nhất đất nước và đưa nước nhà vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Bác Hồ cùng các cháu thiếu nhi Làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An
Bác Hồ cùng các cháu thiếu nhi Làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Bác bắt đầu viết bản Di chúc vào ngày 10/5/1965, quãng thời gian sau đó, Bác đã dành mỗi ngày một đến hai tiếng để viết. Sau này, vào mỗi dịp sinh nhật Bác lại đem bản Di chúc ra xem lại, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới của đất nước. Lần cuối cùng Bác viết và chỉnh sửa vào ngày 10/5/1969. Hiếm có tác phẩm nào Bác dành nhiều thời gian, tâm trí suy ngẫm thận trọng đến từng câu chữ để viết như bản Di chúc này. Với những ngôn từ bình dị mà súc tích Bác viết, chúng ta đều cảm nhận được tình cảm gần gũi, yêu thương của Người và thấy mình phải có trách nhiệm cao hơn, quyết tâm hơn để thực hiện bản Di chúc thiêng liêng.

Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” có sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố gắn với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác: Nghệ An, Cao Bằng, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương cùng các đơn vị Bảo tàng: Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam, Bảo tàng Hậu Cần, Bảo tàng Hóa học, Công ty TNHH một thành viên 76 - Bộ Quốc phòng và một số trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Triển lãm với nhiều không gian trưng bày khác nhau. Đó là Khu trưng bày chung với chủ đề “Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường”.

Trưng bày toàn văn 10 trang bản chụp từ Di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh quan trọng liên quan đến Di chúc của Bác. Qua đó cho thấy, Di chúc luôn là nguồn sáng dẫn đường cho dân tộc Việt Nam trong cộng cuộc giải phóng và xây dựng đất nước trải qua các giai đoạn: Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước; Hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế và thực hiện các chính sách xã hội; Đoàn kết, hữu nghị và hợp tác quốc tế; Xây dựng chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong thành tựu chung đó, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng có những đóng góp không nhỏ, thực hiện theo Di chúc và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hướng tới xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Tại khu vực trưng bày chung cũng giới thiệu những bức tranh cổ động tuyên truyền “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Khu trưng bày của các tỉnh, thành phố, gắn với việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh như lời Bác đã căn dặn “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”. Đó là những tỉnh, thành phố nơi Bác đã để lại nhiều dấu án, kỉ niệm thời hoạt động, làm việc là Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hải Dương…

Bến Nhà rồng nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước
Bến Nhà rồng nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước.

Ngoài ra, còn nhiều nội dung trưng bày khác, của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Hậu Cần, Bảo tàng Hóa học, Đoàn thanh niên Công ty TNHH một thành viên 76 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và các Trường Đại học: Đại học Bách Khoa, Học viện múa Việt Nam, Viện Đại học Mở và Đại học Xây dựng cũng có không gian trưng bày riêng gắn với những kỷ niệm về Bác và những thành tựu của đơn vị và nhà trường đã đạt được trong những năm thực hiện Di chúc của Bác.

Chương trình giao lưu nghệ thuật và gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng với chủ đề “Nhớ ơn Hồ Chí Minh” là điểm nhấn trong những ngày diễn ra hoạt động Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”, chương trình có sự tham gia của các vị khách mời: Anh hùng Lực lượng vũ trang Trương Thị Khuê, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, người vinh dự được gặp mặt Bác 3 lần và ăn cơm cùng Bác; Nhà văn Chu Lai - một nhà văn, người lính tiêu biểu và Nghệ sỹ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai. Chương trình còn có sự tham dự của sinh viên, thanh niên và nghệ sỹ đến từ Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đoàn thanh niên Công ty TNHH một thành viên 76, Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Thái Nguyên và Cao Bằng. Ngoài ra, đêm khai mạc và chương trình nghệ thuật “Sáng mãi niềm tin” với nhiều tiết mục ca ngợi quê hương đất nước, Đảng và Bác Hồ, được dàn dựng công phu cũng sẽ là hoạt động rất thú vị dành tặng khách đến thăm Triển lãm.

19h30 ngày 30/8/2019 diễn ra Khai mạc Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

19h30 ngày 31/8/2019 là Chương trình giao lưu nghệ thuật và gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng với chủ đề “Nhớ ơn Hồ Chí Minh”.

19h30 ngày 2/9/2019 là Lễ Tổng kết, khen thưởng Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” và chương trình nghệ thuật “Sáng mãi niền tin”.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site