16:35 | 11/07/2019

Trưng bày các tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng - Văn Chiến

(LV) - Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn sẽ khai mạc tuần lễ trưng bày các tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng - họa sĩ Văn Chiến vào lúc 17h30 ngày 12/7/2019 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, số 63, Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Họa sĩ Lê Trí Dũng sinh năm 1949 trong một gia đình làm nghệ thuật. Cha là họa sĩ sơn mài nổi tiếng Lê Quốc Lộc. Năm 1971, ông nhập ngũ, vào lính tăng thiết giáp, từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị năm 1972. Năm 1977, ông xuất ngũ, công tác tại xưởng Mỹ thuật Quốc gia, dạy học trong nhiều năm, cộng tác minh họa cho nhiều tờ báo, liên tục tham gia triển lãm, thành công với đề tài vẽ ngựa, sen và 12 con giáp.

Tác phẩm Phố Hà Nội của họa sĩ Văn Chiến
Tác phẩm Phố Hà Nội của họa sĩ Văn Chiến.

Trong các con giáp, họa sĩ Lê Trí Dũng thích nhất là vẽ ngựa. Đến nay, gia tài của ông có hơn 3.000 bức tranh ngựa và được giới sưu tầm tranh đánh giá là người vẽ tranh ngựa nổi tiếng số 1 Việt Nam. Trong tuần lễ trưng bày tháng 7, Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn giới thiệu tới công chúng nhiều sáng tác khổ lớn vừa được ông hoàn thành trong dịp hè năm ngoái và mang trong mình những sắc màu rực rỡ đầy cảm xúc, diễn tả cốt cách, tâm tư của loài vật gần gũi với con người.

Cùng xuất hiện trong Tuần lễ trưng bày lần này còn có sự góp mặt của các tác phẩm sơn mài độc đáo đến từ họa sĩ Văn Chiến. Ông sinh năm 1951, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1984.

Trong hội họa, tranh sơn mài của Văn Chiến khắc họa đa dạng đề tài, từ phố cổ Hà Nội, phong cảnh vùng cao cho tới đình chùa miếu mạo,... Đó là các sáng tác đầy cảm xúc, ấm áp và được chắt lọc từ hàng trăm ký họa màu được phác họa ra trong những chuyến đi không mỏi của một họa sĩ đã ở tuổi 70.

Tác phẩm Quân doanh Từ Công của họa sĩ Lê Trí Dũng
Tác phẩm Quân doanh Từ Công của họa sĩ Lê Trí Dũng.

Với tranh sơn mài, kỹ thuật xử lý cốt vóc là vô cùng quan trọng. Sau nhiều năm tìm tòi thử nghiệm, họa sĩ Văn Chiến đã có những phát kiến để chống thấm cho vóc trong quá trình gắn vỏ trứng, giữ cho màu bạc sáng mãi cùng thời gian. Tất cả niềm đam mê hội họa và những năm tháng lao động đã làm nên một thương hiệu sơn mài mà bạn bè gắn cho tài nghệ của ông là “Chiến Trứng”.

Thông qua triển lãm lần này của hai họa sĩ, Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn mong muốn sẽ góp phần giới thiệu tới người yêu nghệ thuật, các nhà sưu tập trong và ngoài nước những trích đoạn đặc sắc của các họa sĩ tham dự.

Tuần lễ trưng bày sẽ kéo dài từ ngày 13/07 đến 20/07/2019.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site