14:04 | 04/07/2019

Giao lưu, tọa đàm về ba lần xuất bản biên khảo Răng sử tử của nhà báo Yên Ba

(LV) - Sáng 7/7/2019, tại Đường sách Tp. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra buổi giao lưu, tọa đàm về ba lần xuất bản biên khảo Răng sư tử của nhà báo Yên Ba, với khách mời là tác giả Yên Ba và nhà báo Hà Quang Minh. Điều phối chương trình là nhà báo Lý Đợi.

Cuộc chiến điệp báo - “nhân vật chính” xuyên suốt Răng sư tử - là cuộc đọ sức thầm lặng không tiếng súng giữa những cơ quan đặc biệt của các cường quốc Mỹ, Anh, Liên Xô cả trước, trong và sau Chiến tranh Lạnh - cuộc chiến kéo dài suốt sáu thập kỉ của thế kỉ 20.

Chân dung cuộc chiến điệp báo sinh tử này được phác họa thông qua những con người cụ thể, những sự kiện có thật. Nhiều người trong số đó tham gia cuộc chiến vì lí tưởng, số khác vì tiền bạc hay danh vọng của những chiến binh đủ sức một mình làm xoay chuyển thế giới. Nhiều người thoát chết trong đường tơ kẽ tóc và cũng có kẻ mãi mãi bị chôn vùi dưới lớp bụi dày của những bí mật thế kỉ. Dù thế nào thì tất cả họ đều cùng tạo nên những mảnh ghép then chốt góp phần làm thay đổi cả dòng chảy lịch sử, định hình diện mạo mới của thế giới trong một thời kì lịch sử biến động dữ dội.

Răng sư tử” đã in tới lần thứ 3
Răng sư tử” đã in tới lần thứ 3.

Răng sư tử là biên khảo công phu kéo dài 3 năm của tác giả Yên Ba. Công việc chính là nhà báo theo dõi mảng thể thao và đời sống quốc tế đã giúp tác giả giải mật hồ sơ tình báo, phản gián mà người ngoài khó có thể nắm rõ. Từ những nhân vật cụ thể, những sự kiện có thật, nhà báo Yên Ba đã tổng hợp, xâu chuỗi, gắn kết các hành động của điệp viên trong bối cảnh cụ thể, tìm mối liên kết giữa các điệp vụ, so sánh, đối chiếu với các nguồn tư liệu tham khảo để hình thành một cuốn sách biên khảo phi hư cấu với nhân vật chính là cuộc chiến điệp báo.

Cuốn sách in khổ lớn, dày gần 900 trang dày đặc các nhân vật, sự kiện nhưng không vì thế mà khó nắm bắt bởi bố cục rõ ràng rành mạch, cách kể chuyện hấp dẫn, lôi cuốn của tác giả. Điệp vụ này kết thúc mở ra điệp vụ tiếp, khiến người đọc bị lôi cuốn theo.

Răng sư tử xuất bản lần đầu vào tháng 10/2018 và lập tức đã nhận được phản hồi tốt của đông đảo bạn đọc. Đến nay, sách đã được in lần thứ ba, chỉ sau hơn nửa năm ra mắt. Đối với một cuốn sách phi hư cấu, nhiều sự kiện, tình tiết như Răng sư tử, đây thực sự là một thành công. Sức hấp dẫn của thể loại sách trinh thám chính trị nói chung và Răng sư tử nói riêng sẽ được tác giả Yên Ba và các khách mời chia sẻ cụ thể trong buổi giao lưu sắp tới.

Nhà báo Yên Ba sinh năm 1962, làm báo từ năm 1990, chuyên theo dõi mảng thể thao và đời sống quốc tế.

Các tác phẩm đã xuất bản:

- Từ Espana 82 đến France 98: Nhìn lại và chờ đợi (sách thể thao)

- Từ Pele đến Maradona (sách thể thao)

- Vụ đánh cắp thế kỷ (tập truyện trinh thám chính trị quốc tế, biên soạn)

- Thoát khỏi CIA (tiểu thuyết trinh thám chính trị, dịch)

- Điệp viên ở Washington (tiểu thuyết trinh thám chính trị, dịch)

- Những mảnh ký ức (tập bút ký)

Hoài An


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site