14:18 | 27/11/2018
Tư liệu quý về kiến trúc đình làng và chùa Việt Nam

(LV) - Chiều 26/11/2018, Viện Bảo tồn Di tích đã chính thức ra mắt 2 cuốn sách về chùa và đình làng Việt Nam. Qua 2 cuốn sách độc giả sẽ được tìm hiểu những tinh hoa của kiến trúc truyền thống được chắt lọc, cô đọng qua con chữ và hình ảnh chân thực, đặc sắc.

Tiếp theo mạch nguồn của 2 cuốn sách tập 1, ra mắt năm 2017, cuốn sách "Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích, tập 2" và "Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích, tập 2" được thể hiện bao gồm các bản vẽ, ảnh và bài viết khảo cứu về những di tích tiêu biểu ở Bắc Bộ.

Tinh hoa của kiến trúc truyền thống đã được chắt lọc, cô đọng và hiện hữu qua từng con chữ, nét vẽ và hình ảnh chân thực, đặc sắc. Những trang sách này cung cấp đến độc giả những tư liệu quý, được lựa chọn trong kho lưu trữ của Viện Bảo tồn Di tích. Hai cuốn sách giới thiệu kết quả nghiên cứu trong nhiều chục năm qua của Viện Bảo tồn Di tích (tiền thân là Xưởng phục chế, Trung tâm Thiết kế và tu bổ di tích).

Buổi ra mắt sách ngày 26/11/2018
Buổi ra mắt sách ngày 26/11/2018.

Sách bao gồm nhiều bài viết tổng thuật về các di tích một cách khá đầy đủ về lịch sử, kiến trúc, điêu khắc, trang trí với nhiều kiến giải, nhìn nhận và cập nhật thông tin mới dưa trên những nghiên cứu, phát hiện trong các cuộc điền đặc gần đây. Đặc biệt, có những bản vẽ tư liệu quý, là công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ cán bộ kỹ thuật. Nhiều bản vẽ ghi tạc họa bằng tay từ những năm 70 - 80 của thế kỷ trước, mà nay những bản vẽ trở thành "di sản" của một thế hệ.

Đây là những thông tin cụ thể, trực quan đáng tin cậy về mặt khoa học, lần đầu tiên được công bố. Trong đó, có di tích quý, cổ đã bị biến mất hoàn toàn, hiện chỉ còn tồn tại trên những bản vẽ, bài viết lưu lại tại Viện Bảo tồn Di tích.

Cuốn sách là tư liệu quý với những hình ảnh và bản vẽ chân thực, đặc sắc
Cuốn sách là tư liệu quý với những hình ảnh và bản vẽ chân thực, đặc sắc.

Sách "Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn Di tích, tập 2" đề cập đến 10 ngôi chùa tiêu biểu, có giá trị đặc biệt về lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc trang trí. Những ngôi chùa này có niên đại trải dài từ đời Trần cho đến đời Nguyễn. Sách gồm 220 trang.

Sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích, tập 2” đề cập đến 12 ngôi đình tiêu biểu, với nghệ thuật kiến trúc, chạm khắc đặc sắc, mang hơi thở nghệ thuật kiến trúc đặc trưng của từng thời kỳ lịch sử, trải dài từ cuối thế kỷ 16 đến nửa đầu thế kỷ 20. Sách gồm 224 trang.

Cả 2 cuốn sách trên do TS. Hoàng Đạo Cương chủ biên.

Tại buổi ra mắt sách, TS. Hoàng Đạo Kính cho rằng: Hiện nay, cả nước ta có hàng nghìn di tích không có gỗ, tiền để tu bổ. Làm sao để giữ lại cho con cháu, việc lưu giữ qua tư liệu là cái mà chúng ta truyền đạt cho con cháu có vẻ khả quan hơn cả. Việc lưu giữ rất cần các nhà khoa học chia sẻ, trao về cho cộng đồng cho xã hội để lưu lại tư liệu quý cho thế hệ sau. Hi vọng công việc ý nghĩa này sẽ lan tỏa tới cộng đồng trong tương lai.

Minh Quế


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site