16:39 | 10/10/2018
Biểu diễn kịch rối của “Gaspard” của Bỉ

(LV) – Vở rối sẽ diễn ra vào 20h ngày 11/10/2018, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội và ngày 14/10/2018 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình, đường Lê Đại Hành, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình.

>>> Hấp dẫn 7 đoàn múa rối tranh tài 

Phái đoàn Wallonie-Bruxellestại Việt Nam tham gia Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ 5 - Hà Nội 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và giới thiệu tới khán giả của Liên hoan vở kịch rối mang tên “Gaspard” của các nghệ sĩ Michel Villée và Noémie Vincart.

Một người đàn ông và một người phụ nữ bước lên sân khấu. Họ sẽ tạo ra ảo ảnh cuộc đời. “Chỉ với miếng mút và giấy bồi này thôi, nhưng sau vài giây nữa, bạn sẽ nghĩ đó là một đứa trẻ”. Từng chút một, chính họ cũng sẽ bị bối rối bởi đời sống của con rối này.

Vở diễn
Vở diễn của đoàn nghệ sĩ đến từ Bỉ.

Về bản chất, công việc này thuần túy mang tính kỹ thuật và trò chơi: hai diễn viên, nghệ sĩ múa rối khai thác các khả năng phối hợp hành động giữa hai người. Mỗi người phụ nữ điều khiển một con rối. Cả hai đều hiểu rõ vị trí và vai trò của họ, của nghệ sĩ múa rối và con rối. Nhưng dần dần, một người đàn ông tham dự vào trò chơi tập thể này. Đầu tiên, anh là cánh tay thứ 2 của con rối. Cho đến lúc đó, mọi việc vẫn rõ ràng. Nhưng sự lẫn lộn sẽ sớm xảy ra. Ta sẽ không biết rõ ai là người dẫn dắt trò chơi.

Vở diễn đặt ra câu hỏi lớn về thân phận mong manh của con người, thông qua hình ảnh con rối mà chúng ta thấy rất bị phụ thuộc và bị «điều khiển» bởi nhiều loại yếu tố khách quan. Dáng hình do cha mẹ sinh ra, nhưng lớn lên với bao ảnh hưởng từ bối cảnh gia đình, xã hội, chính trị. Liệu chúng ta có thực sự làm chủ vận mệnh của mình.

Đoàn múa là một nhóm nghệ sĩ đến từ thủ đô Bruxelles của Bỉ và gồm 8 nghệ sĩ: Natacha Belova, Rita Belova, Alice Hebborn, Sarah Hebborn, Valentin Périlleux, Daniel Schmitz, Michel Villée và Noémie Vincart. Họ có quá trình làm việc và đào tạo khác nhau.

Từ nhiều năm nay, họ hợp tác với nhau trong nhiều dự án và làm việc trong nhiều chương trình khác nhau. Cuối cùng, họ đã quyết định chính thức thành lập nhóm vào năm 2014, hoàn toàn theo lẽ tự nhiên dưa trên những sở thích nghệ thuật và nhân sinh của cả tập thể.

Họ muốn cùng nhau phát triển các vở diễn trên sân khấu, với rối và hiện vật. Đến nay nhóm đã hoàn thành 4 dự án: Gaspard, Cuộc đua, Bão tuyết và Vi phạm. Hiện có 3 dự án khác đang trong quá trình chuẩn bị.

Phan Anh


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site