15:45 | 11/09/2018

Ra mắt tập tản văn “ Tôi đã trở về trên núi cao” của nhà văn Đỗ Bích Thúy

(LV) - Vào lúc 15h ngày 13/9, Công ty Liên Việt phối hợp với Gallery 39A Lý Quốc Sư sẽ tổ chức ra mắt tập tản văn “Tôi đã trở về trên núi cao” của nhà văn Đỗ Bích Thúy tại LaCa café (24 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tập tản văn “Tôi đã trở về trên núi cao” (NXB Hội Nhà văn và Cty Liên Việt hợp tác ấn hành quý IV/2018) là cuốn sách thứ 19 của Đỗ Bích Thuý, sau 20 năm dịch chuyển từ miền núi về đô thị.

Cuốn sách này có thể xem như là việc nhìn lại quãng đường chị đi cùng với văn chương, trong đó có những biến động của đời sống cá nhân cũng như sự tác động của nó tới thái độ sống và quan niệm sáng tác của chị.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy
Nhà văn Đỗ Bích Thúy.

Hành trình “trở về” của Đỗ Bích Thúy có thể là một chuyến đi rất thật nhưng cũng có thể chỉ là những chuyến đi trong tâm hồn của chị. Tâm hồn của một người đàn bà 40 tuổi với nhiều xung động, với nhiều “dư chấn” mang một “mã số” riêng. Vì thế, đọc tập tản văn này, độc giả có thể hình dung ra những đoạn đời của tác giả. Nhiều trang viết mang tới nỗi buồn thật sâu, thật trong. Nỗi buồn, nhiều khi còn hiện ra ngay từ tên những tản văn trong tập: "Nước mắt rơi trên bậu cửa", "Cây cỏ vui buồn", "Chờ bình yên quay về", "Chết là một cuộc rong chơi", "Đẹp tới lụi tàn"…

Đỗ Bích Thuý nói rằng chị rất trân trọng cuốn sách này. Nó như một dấu mốc đặc biệt trong cuộc đời và sự nghiệp cầm bút của chị. Nó cho chị được một lần ngoái lại phía sau, một cách bình thản. Nó cũng thể hiện khát vọng “trở về” với núi rừng, nơi chị sinh ra và lớn lên, một cách mãnh liệt. “Tôi nghĩ rằng, tôi là một nhà văn hạnh phúc và may mắn khi tôi có một mảng đề tài, một mảnh đất, một vùng văn hoá để nhớ thương, yêu mến, tha thiết với nó” – nhà văn Đỗ Bích Thuý tâm sự.

Bìa tập tản văn
Bìa tập tản văn "Tôi đã trở về trên núi cao" của nhà văn Đỗ Bích Thúy.

Tiếp tục viết về miền núi với những vỉa tầng địa lý, văn hoá, xã hội vô tận của nó, vừa là sở trường, thế mạnh của Đỗ Bích Thuý, cũng vừa là may mắn, là trời cho đối với chị. Điều đó được chị thể hiện khá rõ trong cuốn sách mới nhất này.

Độc giả cũng có thể gặp trong cuốn sách này những trang tản văn về Hà Nội với nhiều “dấu vết” và cái nhìn riêng của Đỗ Bích Thúy. “Hà Nội, tôi muốn mình vừa xa vừa gần. Đủ gần để làm việc, kiếm sống. Đủ xa để không phải nhốt mình trong chật chội, ồn ào. Đủ gần để cảm nhận hơi thở của nó. Đủ xa để nhìn về, thấy những biến chuyển từng bước làm thay đổi dung mạo, hồn vía thủ đô”- Đỗ Bích Thúy viết trong tản văn “Chờ bình yên quay về”.

Tranh của họa sĩ Lê Thiết Cương minh họa tản văn Chờ binh yên quay về
Tranh của họa sĩ Lê Thiết Cương minh họa tản văn Chờ binh yên quay về.

Đặc biệt, phần cuối của cuốn sách: Bạn bè là những người người thầy. Ở đó, Đỗ Bích Thúy viết về họa sĩ Lê Thiết Cương, nhà thơ Thụy Anh, về họa sĩ A Sáng, họa sĩ Phạm Hà Hải…

Cuốn sách dày hơn 250 trang, khổ 15,5cmx23cm được hoạ sĩ Lê Thiết Cương vẽ bìa, minh hoạ, trình bày theo xu hướng tối giản, tinh tế, gây ấn tượng mạnh mẽ về mặt mĩ thuật. Tại buổi ra mắt sách, tranh bìa và những bức tranh minh họa cuốn sách của họa sĩ Lê Thiết Cương cũng sẽ được trưng bày.

Nhà văn Đỗ Bích Thuý sinh ra và lớn lên ở Hà Giang, hiện làm việc tại tạp chí Văn nghệ Quân đội. Chị là một trong những tác giả được biết đến với hàng loạt tác phẩm viết về miền núi phía Bắc, đặc biệt là về vùng dân tộc Mông.

Những tác phẩm tiêu biểu của Đỗ Bích Thuý có thể kể đến: Tiểu thuyết “Chúa đất”, tiểu thuyết “Lặng yên dưới vực sâu” (được Đỗ Bích Thuý cùng lúc viết thành kịch bản phim truyền hình cùng tên, 32 tập, đã phát trên VTV3), tiểu thuyết “Cửa hiệu giặt là” (tiểu thuyết đầu tiên chị viết về Hà Nội, đã được Liên hiệp VHNT Hà Nội trao giải thưởng năm 2014); các tập truyện ngắn “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá”, “Đàn bà đẹp”, “Sau những mùa trăng”...

PvÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site