15:59 | 11/07/2018

Di tích khảo cổ học Vườn Chuối cần được bảo vệ khẩn cấp

(LV) – Đó là vấn đề đặt ra tại buổi Tọa đàm khoa học “Đánh giá giá trị và đề xuất phương án bảo tồn di chỉ khảo cổ học ở Vườn Chuối, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội diễn ra vào sáng ngày 11/7/2018 tại Hà Nội.

>>> Thêm nhiều dấu tích quý về Điện Kính Thiên 

Buổi tọa đàm do Sở VHTT Hà Nội tổ chức với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà khảo cổ học, nhà quản lý nhằm đưa ra những giải pháp khẩn cấp để bảo vệ cũng như đưa ra phương án khảo cổ tối ưu để và bảo tồn lâu dài.

Hố khảo cổ tại Vườn Chuối
Hố khảo cổ tại Vườn Chuối.
Di tích khảo cổ học Vườn Chuối với những bằng chứng về hoa văn trên đồ gốm, đồ đá mà các nhà khảo cổ tìm được tại đây đã thể hiện đời sống hàng ngày của những cư dân cổ đầu tiên của Hà Nội cách đây 3.200 – 1.500 trước. Tuy nhiên, việc bảo vệ di tích này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tại cuộc Tọa đàm, GS.TS. Lâm Thị Mỹ Dung, Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, từ năm 1969 đến nay, đã có 8 cuộc khảo cổ ở khu di tích Vườn Chuối. Tính từ năm 2010 – 2014, bà đã cùng sinh viên của Trường ĐH Khoa học Xã hội& Nhân văn thực hiện nhiều lần khai quật với diện tích đào là 800m2/19.000m2. Kết quả cho thấy, tại đây, còn sót lại rất nhiều những những tàn tích động thực vật, như xương cốt của voi Châu Á, trâu bò… Đó còn là những dấu tích liên quan đến nghề đúc đồng khá đậm đặc, đó là sỉ đồng, giọt đồng, thỏi đất nung, khuôn đúc bằng đá… Tầng văn hóa có chỗ mỏng, chỗ dày, mặt bằng cư trú có lớp đất sét vàng, được cho là cư dân cổ đã xử lý nền làm nhà; xử lý mặt bằng sinh sống; gia cố đất nung, di tích hố đất đen, dấu tích lò đúc đồng liên quan đến giai đoạn Đồng Đậu.

GS.TS.Lâm Thị Mỹ Dung chia sẻ tại buổi tọa đàm
GS.TS.Lâm Thị Mỹ Dung chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Ngoài ra, đoàn khai quật còn tìm thấy những mộ táng của cư dân văn hóa Đông Sơn; dấu vết cua dòng chảy, đó là những đầm lầy; nhiều dấu tích liên quan đến việc sử dụng đồ tre, đồ nứa, đồ gỗ như vòng tay. “Chúng tôi đã tìm thấy 28 mộ táng, có dấu vết quan tài gỗ. Cách táng cũng đa dạng, đó là mộ chôn người mặt thẳng, đồ chôn, số lượng khá đa dạng, khác nhau cho thấy sự giàu nghèo của cư dân thời đó. Hiện một số mẫu xương đã được đoàn khảo cổc chuyển đi Úc để giám định AND, xác định chế độ dinh dưỡng… của cư dân thời kỳ này” – GS.TS Dung nói.

Theo GS.TS Mỹ Dung, quá trình khai quật di tích Vườn Chuối cho thấy, việc bảo vệ di tích này đang gặp nhiều khó khăn, bởi lẽ, đoàn khảo sát đã phát hiện rất nhiều dấu hiệu những ngôi mộ cổ ở đây bị đào bới. Bà Dung nhấn mạnh: “Mặc dù khu vực này được cư dân ở đây từng canh giữ, bảo vệ, song hiện nay, chỉ có một gia đình sinh sống ở đó, nên rất cần cảnh báo về việc bảo vệ”.

Những di vật được tìm thấy của các đợt khảo cổ trước
Những di vật được tìm thấy của các đợt khảo cổ trước.

Cách đây không lâu, GS Nguyễn Văn Huy đã từng gửi thư cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc cần phải bảo vệ khẩn cấp khu di tích này, vì cùng với nhưng di tích như Văn Điển, Triều Khúc, Đàn Xã Tắc, những phát hiện tại Vườn Chuối đã thể hiện được đời sống của cư dân cổ đầu tiên của Hà Nội. Đó là giá trị cần phải được các chuyên nghiên cứu và cộng đồng chung tay bảo tồn.

Chuyên gia khảo cổ học Tống Trung Tín cho rằng, hiện khu di tích Vườn Chuối đang đứng trước nguy cơ bị hủy hoại hoàn toàn trong một khu đô thị hiện đại sầm uất. Để bảo vệ, trước tiên cần phải xếp hạng và khoanh vùng bảo vệ di tích, từ đó tìm ra cách tốt nhất để dung hòa giữa phát triển kinh tế hạ tầng và bảo tồn di sản. GS Nguyễn Văn Huy thì cho rằng, cần phải xếp hạng di tích Vườn Chuối, để từ đó có phương án bảo vệ bằng pháp luật, có cơ sở pháp lý, nếu không, khi di tích này bị xóa sổ thì thế hệ mai sau của Hà Nội rất thiệt thòi.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site