13:01 | 10/07/2018

Tình hình thực tế công tác quản lý bảo vệ các di sản thế giới tại Việt Nam

(LV) - Trong hai ngày 9 - 10/7/2018, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Đại diện UNESCO tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Di sản thế giới và phát triển bền vững trong bối cảnh mới”.

Tham dự hội thảo có bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; ông Micheal Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội; bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng hơn 100 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, quản lý di sản, học giả, doanh nhân của Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của UNESCO và IUCN. Hội thảo nhằm tập trung trao đổi về tình hình thực tế công tác quản lý bảo vệ các di sản thế giới tại Việt Nam, hợp tác công - tư và vai trò của tư nhân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm khu vực, quốc tế và đề xuất các khuyến nghị về chính sách, cơ chế tăng cường bảo tồn di sản và thúc đẩy phát triển bền vững.

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội thảo.

Khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh: Hội thảo gồm những chủ đề liên quan tới việc tăng cường khung pháp lý nhằm bảo vệ Di sản và phát triển bền vững, sự gắn kết của cộng đồng địa phương, vấn đề hợp tác công - tư tại các di sản thế giới, cùng với những kết quả nghiên cứu mà các chuyên gia quốc tế đã đúc rút ở nhiều diễn đàn về Di sản Thế giới thời gian qua. Đề xuất nhiều giải pháp giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển. Đó sẽ là bài học kinh nghiệm quan trọng để các quốc gia áp dụng vào việc bảo tồn gắn với phát triển bền vững các Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới trong tình hình mới. Việt Nam hiện có 8 di sản được UNESCO ghi danh; trong đó có 5 di sản văn hóa, 2 di sản thiên nhiên và 1 di sản thế giới hỗn hợp. Những năm qua, Chính phủ rất quan tâm đầu tư cho công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo những giá trị toàn cầu, cũng như quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của các Di sản. Các di sản thế giới tại Việt Nam đã và đang thể hiện rõ vai trò là một nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch, các di sản cũng đang đứng trước những thách thức lớn. Trong bối cảnh Việt Nam mới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, các nhà hoạch định chính sách, quản lý di sản đang phải đối mặt với cả cơ hội và thách thức mới, trong đó có những nhân tố mới như sự xuất hiện và tham gia ngày càng lớn của khối doanh nghiệp tại các khu di sản.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy cho biết, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới. Trong đó chú trọng các giải pháp tăng cường liên kết vùng, ngành trong quản lý bảo tồn di sản; duy trì quản lý du lịch bền vững; phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh; dự án hợp tác kỹ thuật bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long. Các tiềm năng giá trị của di sản ngày càng được phát huy mạnh mẽ, lan tỏa lợi ích tới cộng đồng, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

Tọa đàm tại Hội thảo
Các đại biểu tọa đàm tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, ông Micheal Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội và các chuyên gia quốc tế đã đánh giá cao những nỗ lực Chính phủ Việt Nam trong bảo tồn giá trị của các di sản thế giới, trong đó có Vịnh Hạ Long. Các đại biểu cho rằng, hiện nay, ngoài những gía trị vốn có đối với con người, Di sản thế giới còn được nhấn mạnh là tài sản quan trọng cho sự phát triển bền vững, gắn trực tiếp với tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội và sự bền vững của môi trường. Một hướng đi bền vững có thể vừa giải quyết những mối quan tâm chính đáng dành cho phát triển vừa thỏa mãn các yêu cầu, đòi hỏi về bảo tồn và bảo toàn các giá trị của các di sản thế giới.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Trong thời gian tổ chức Hội thảo các đại biểu sẽ tham dự 03 phiên họp chính thức với các chủ đề: “Hợp tác công tư tại di sản thế giới”, “Di sản và lợi ích của cộng đồng địa phương” và “Khu chính sách và cơ chế tăng cường bảo tồn di sản và thúc đẩy phát triển bền vững”. Qua đó, Hội thảo sẽ tập trung nhìn nhận, đánh giá hiện trạng các khu di sản thế giới tại Việt Nam, đưa ra các khuyến nghị đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản này, đồng thời xác định vai trò, đóng góp của di sản thế giới đối với sự phát triển bền vững tại Việt Nam, cũng như việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc và Khung các Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, thể hiện cam kết, đóng góp của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.

Kim Nương

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site