17:43 | 02/07/2018

Họa sĩ Việt Nam nhận Cúp Bạc Giải thưởng Thiết kế Quốc tế

(LV) - Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã tới Italy để nhận Cúp Bạc Giải thưởng Thiết kế Quốc tế A'Design Award cho Công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất (Hà Nội).

Lễ trao giải cuộc thi Thiết kế Quốc tế A'Design Award & Competition đã được tổ chức tại Nhà hát Teatro Sociale Como, miền Bắc Italy với sự hiện diện của các thành viên Viện Hàn lâm Thiết kế quốc tế và hàng trăm kiến trúc sư, các nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy từ Việt Nam đã tới Italy theo lời mời của BTC Giải thưởng để nhận Cúp Bạc (Silver Trophy) cho Công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất (Hà Nội).

Họa sỹ cùng bạn bè quốc tế tại Lễ trao giải
Họa sỹ cùng bạn bè quốc tế tại Lễ trao giải.

Cúp Bạc (Silver Trophy) giải thưởng Thiết kế Quốc tế A’Design Awards là phần thưởng cao quý của Viện hàn lâm Thiết kế Quốc tế ghi nhận tính sáng tạo và độc đáo trong thiết kế của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội.

Bên cạnh lễ trao giải, một cuộc triển lãm trưng bày 453 tác phẩm đoạt giải đã được tổ chức tại Bảo tàng Thiết kế MOOD tại trung tâm thành phố Como. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 4/7. Các kiến trúc sư và các nhà thiết kế đoạt giải cũng đã có cuộc gặp gỡ và giao lưu tại triển lãm sau khi diễn ra Lễ trao giải.

Song song với triển lãm, các tác phẩm đoạt giải được in trang trọng trong cuốn sách Giải thưởng Thiết kế Quốc tế A’Design Awards 2017-2018 được phát hành bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Cuộc thi Thiết kế Quốc tế A’Design Awards & Competition 2017-2018 có hàng nghìn tác phẩm gửi dự thi, trong đó có 1962 tác phẩm đạt tiêu chuẩn cuộc thi từ 100 quốc gia. BTC đã chọn ra 453 tác phẩm thiết kế xuất sắc được trao giải theo 5 cấp bậc: Bạch kim (40 giải), Vàng (60 giải), Bạc (103 giải), Đồng (120 giải) và Sắt (130 giải).

Các tác phẩm đoạt giải được phân loại theo nhiều nhóm, bao gồm thiết kế không gian, thiết kế giao tiếp, thiết kế thời trang… Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng với tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất đã giành được Cúp Bạc với số điểm 94/100 thuộc lĩnh vực Nghệ thuật công cộng thiết kế cho Xã hội và Môi trường.

Công trình nhà Gương tại Công viên Thống nhất, Hà Nội
Công trình nhà Gương tại Công viên Thống nhất, Hà Nội.

Công trình Nhà Gương được BGK đánh giá cao bởi tính hoành tráng của 2 bức tranh gốm phủ bên ngoài Nhà Gương, cùng chủ đề lựa chọn mang đậm tính dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước Việt Nam.

Ban giám khảo cũng đánh giá cao tính độc đáo của công trình khi các bức tường và sàn bên trong Nhà Gương được gắn tỉ mỉ những viên gốm và sỏi gốm màu đủ các sắc độ tạo nên một một không gian dưới đáy đại dương lộng lẫy.

Đặc biệt bên trong mê cung gương, bên cạnh 50 tấm gương được thay mới sáng loáng, dưới sàn là những vòng tròn nước với san hô, cá, ốc, sò gốm, sỏi gốm được những tấm gương phản chiếu vào nhau nhân lên như ống kính vạn hoa, tạo thành một mê cung vô cực lung linh huyền ảo. Ngôn ngữ biểu cảm của gốm tạo ấn tượng thị giác mạnh, và được thể hiện rất phong phú ở nhiều kỹ thuật thể hiện khác nhau trong công trình gắn gốm đặc sắc này.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site