10:27 | 30/06/2018

Quảng Trị vinh danh nghệ thuật bài chòi Trung Bộ

(LV) - Tối 29/6/2018, tại thành phố Đông Hà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ vinh danh nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

>>> Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam”

Tại lễ vinh danh, sau tiếng trống khai hội, các tiết hoạt cảnh dân ca và tiết mục âm hưởng dân ca được kết nối không ngừng qua phần biểu diễn của các nghệ sỹ trên sân khấu. Những lời ca, tiếng hát, điệu hò mộc mạc, giản dị gắn với làng quê, những danh nhân kiệt xuất, những con người say mê lao động sống sau lũy tre làng đã đưa người xem về với nguồn cội quê hương, đất nước...

Cũng tại buổi lễ, sau các tiết mục biểu diễn, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng với nhân dân trên địa bàn đã tham gia chơi bài chòi.

Nhân dịp này, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị lưu ý ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục nhận diện các giá trị để có phương án nghiên cứu, kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa di sản; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa của di sản theo Chương trình hành động quốc gia về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam.

Tỉnh tiếp tục khôi phục các câu lạc bộ bài chòi, tạo điều kiện cho việc thực hành, sáng tạo và truyền dạy di sản trong cộng đồng; mở rộng các hình thức sinh hoạt mới phù hợp với mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị di sản trong cuộc sống đương đại; tôn vinh các cá nhân, câu lạc bộ, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản.

Quảng Trị cũng xây dựng chương trình, kế hoạch quảng bá, từng bước đưa giá trị văn hóa bài chòi thành sản phẩm chính phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site