10:06 | 30/06/2018

Đêm nghệ thuật “Những bông hoa núi” khai mạc “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018”

(LV) - Tối 29/6/2018, Lễ khai mạc “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018” (đợt1) đã diễn ra tưng bừng tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng với chương trình nghệ thuật “Những bông hoa núi”.

>>> Nhiều điểm mới tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 

“Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức. Chương trình Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Cao Bằng và được tiếp sóng tới 11 tỉnh có đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan.

Tham dự Lễ khai mạc có NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan; NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan; NSND Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam; nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức cùng các đại biểu tỉnh Cao bằng và các tỉnh có các đơn vị nghệ thuật tham gia cùng đông đảo khán giả yêu mến nghệ thuật.

Ban Tổ chức tặng hoa cho 12 đoàn tham dự liên hoan
Ban Tổ chức tặng hoa cho 12 đoàn tham dự liên hoan.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng Trịnh Hữu Khang cho rằng: “Tỉnh Cao Bằng vinh dự được đăng cai tổ chức Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 – một hoạt động văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp, có quy mô toàn quốc, gắn với việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước. Đây là dịp để Cao Bằng quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng với các tỉnh bạn, cũng là dịp để người Cao Bằng được thưởng thức các hoạt động văn hóa nghệ thuật qua các tiết mục ca múa nhạc tiêu biểu của các nghệ sĩ, diễn viên 12 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp phía Bắc, góp phần làm cho đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Cao Bằng được nâng cao”.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chia sẻ những khó khăn với các nghệ sĩ đã vượt mọi khó khăn để chuẩn bị kỹ lưỡng cho tiết mục tham dự liên hoan. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc” sẽ tiếp tục khẳng định là một thương hiệu mạnh trong các Liên hoan về nghệ thuật Ca Múa Nhạc tại Việt Nam những năm tiếp theo; là sân chơi nghệ thuật đỉnh cao mang đến nhiều niềm vui và tinh thần sáng tạo cho tất cả các nghệ sĩ.

So với những lần tổ chức trước, liên hoan năm nay có nhiều điểm mới. Liên hoan lần này, Ban Tổ chức quyết định chia thành 2 đợt. Đợt 1, tổ chức tại tỉnh Cao Bằng với sự tham dự của 12 đơn vị nghệ thuật phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra) gồm: Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Đoàn Nghệ thuật Ca Múa Nhạc tỉnh Vĩnh Phúc; Đoàn Ca Múa Hải Phòng; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên; Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc; Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn Thanh Hóa; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai; Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Yên Bái; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật Những bông hoa của núi
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật Những bông hoa núi.

Đêm khai mạc cũng là một điểm nhấn thú vị của liên hoan năm nay với Gala nghệ thuật mang tên “Những bông hoa núi” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên đại diện cho các vùng miền cùng biểu diễn và giao lưu với các nghệ sĩ của 12 đơn vị tham gia liên hoan như: NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Quang Hào, NSƯT Phạm Phương Thảo, các ca sĩ: Thụy Miên, Lương Nguyệt Anh, Vũ Thắng Lợi, Đăng Thuật, Lê Anh Dũng, Y Vol; nhóm Pha Lê; nhóm Phương Bắc; nhóm Thăng Long… cùng các nghệ sĩ múa đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Các tiết mục hòa tấu, hát múa, liên khúc mang đậm màu sắc của ba miền cùng sự thể hiện chuyên nghiệp, ấn tượng của các nghệ sĩ đã góp phần làm cho Lễ khai mạc tưng bừng và hoành tráng.

Liên hoan năm nay diễn ra đúng vào thời điểm mưa lũ đổ về các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Điện Biên... đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Hàng chục người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi. Thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã phát động các đại biểu, các nghệ sĩ, khán giả Cao Bằng chung tay ủng hộ, chia sẻ về vật chất và tinh thần để đồng bào vùng lũ bớt phần khó khăn, khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống. Kết thúc đợt Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao toàn bộ số tiền quyền góp được đến tận tay nhân dân vùng lũ.

Theo Ban tổ chức, tối nay, 30/6/2018, Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng sẽ mở màn cho Liên hoan. Chủ đề xuyên suốt chương trình của Đoàn là “Sắc chàm miền non nước”, gồm 14 tiết mục khắc họa đậm nét văn hóa các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

Tâm Thanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site