18:09 | 28/06/2018

“Khoảng trời con gái” tri ân 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc

(LV) - Vở kịch “Khoảng trời con gái” là hoạt động mở màn chuỗi chương trình văn hóa nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

>>> Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc 

Vở kịch “Khoảng trời con gái” là đề tài ấp ủ trong nhiều năm của tác giả Nguyễn Sĩ Đại, là tình yêu đặc biệt đối với quê hương Hà Tĩnh nói chung, với Can Lộc nói riêng. Tác giả Nguyễn Sĩ Đại cho biết, ông là người từng đội bom đạn ở quê hương Can Lộc thập kỷ 60, từng sống với Tổng đội TNXP 55, là chiến sĩ quân đội nên có thể nói vở kịch là đề tài có gắn bó máu thịt đối với ông.

Kịch bản có một số tư liệu mới được nhiều nghệ sĩ sân khấu đánh giá cao, nhất là ở các màn như cuộc gặp gỡ giữa Đại tướng Võ Nguyễn Giáp và các TNXP ở Ngã ba Đồng Lộc hay buổi chiều cuối cùng của 10 cô gái… Vở kịch được xây dựng theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật và phương tiện kỹ thuật hiện đại; cố gắng tái hiện chân thật sự thật lịch sử như nó vốn có; sử dụng tối đa ngôn ngữ địa phương và những thủ pháp nghệ thuật ẩn kín đến mức giản dị, trong sáng nhất.

Tác giả Nguyễn Sĩ Đại (đứng)chia sẻ về vở kịch Khoảng trời con gái
Tác giả Nguyễn Sĩ Đại (đứng)chia sẻ về vở kịch Khoảng trời con gái.

Viện trưởng Viện nghiên cứu truyền thông văn hóa dân tộc Nguyễn Danh Ngà cho biết, Ban Tổ chức đã triển khai các công tác chuẩn bị cho vở kịch trong vòng 2 tháng và hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa. “Đây là dịp làm sống lại một thời kỳ hào hùng của dân tộc. Thông qua sự kiện này, chúng tôi muốn đông đảo công chúng hiểu rõ hơn sự kiện 10 cô gái TNXP hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc năm xưa, đặc biệt để lớp trẻ hôm nay biết ơn với xương máu của thế hệ người đi trước, quý trọng nền độc lập dân tộc và thấy được trách nhiệm bảo vệ nền độc lập ấy”, ông Ngà nhấn mạnh.

Nói về ý nghĩa của cái tên “Khoảng trời con gái”, tác giả Nguyễn Sĩ Đại cho biết mình đã mượn tứ trong Bài thơ “Khoảng trời - Hố bom” của nhà thơ Lâm Vĩ Dạ. “Khi tôi đã đi qua những hố bom, soi vào những vũng nước trong hố bom khi nghĩ về ước mơ, về lịch sử và quá khứ, tôi nghĩ về những khoảng trời trong mắt những cô gái được tươi xanh mãi và tôi mong hình ảnh này sẽ khiến mọi người luôn nhớ về họ”, tác giả Nguyễn Sĩ Đại cho biết.

Dự kiến, Chương trình biểu diễn vở kịch “Khoảng trời con gái” sẽ được công diễn vào đầu tháng 7/2018 tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, do Nhà hát Dân ca Nghệ An dàn dựng biểu diễn phục vụ nhân dân TP Hà Tĩnh và huyện Can Lộc.

Minh Thu

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site