15:52 | 25/06/2018

Những phác thảo của danh họa Nguyễn Gia Trí

(LV) - Từ ngày 26/6/2018, triển lãm chuyên đề “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của danh họa Nguyễn Gia Trí (1908 - 2018) sẽ chính thức được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, nhằm ghi nhận những đóng góp của Nguyễn Gia Trí như một hiện tượng quan trọng đối với lịch sử phát triển mỹ thuật nước nhà.

Triển lãm sẽ trưng bày 40 bức phác thảo tranh của danh họa, thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh với nhiều kích thước khác nhau và được thể hiện bằng nhiều chất liệu như: Bút bi, bút dạ, sơn dầu, màu nước, chì than, màu sáp… trên giấy; chia thành các tiêu đề về phong cảnh, nhân vật, chi tiết trang trí và đề tài lịch sử. Đây là một sưu tập quý được Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh sưu tầm qua hai giai đoạn: Giai đoạn năm 1991 và năm 2010.

Một số phác thảo của họa sĩ Nguyễn Gia Trí được trưng bày tại Triển lãm
Một số phác thảo của họa sĩ Nguyễn Gia Trí được trưng bày tại Triển lãm.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí sinh ngày 6/10/1908 tại Hà Tây (tức Hà Nội ngày nay). Nguyễn Gia Trí theo học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa IV (1928 - 1933) nhưng nửa chừng thì gián đoạn và quay trở lại học vào khóa VII (1931 – 1936). Nguyễn Gia Trí được xem là một trong những người đi đầu của hội họa sơn mài Việt Nam, đồng thời có đóng góp to lớn trong việc xây dựng nghệ thuật tạo hình nước nhà. Họa sĩ Nguyễn Gia Trí luôn là tấm gương sáng về tài năng và đạo đức nghề nghiệp đối với các thế hệ nghệ sĩ sau này.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí được Bộ VHTTDL công nhận là một trong mười họa sĩ đương đại có công trong việc xây dựng nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam hiện đại (năm 1989) và được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (năm 2012).

Triển lãm “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” sẽ được trưng bày từ ngày 26/6/2018 đến 10/7/2018, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site