17:54 | 28/11/2014

Cần có câu lạc bộ cho các thanh đồng hoạt động

(LV) – Đó là kiến nghị của các thanh đồng đối với các cơ quan quản lý nhà nước tại buổi toạ đàm “Bàn về công tác quản lý nhà nước với hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu tại các địa điểm đền, phủ ở Hà Nội” diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội.

>>> 250 đơn vị tham dự Liên hoan Tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội 2014 

Buổi toạ đàm trong khuôn khổ Liên hoan Tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội 2014 diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 từ 17 – 27/11/2014, đợt 2 diễn ra từ 28 – 29/11/2014.

Tọa đàm có sự tham gia của đại diện Cục Di sản Văn hoá - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy; Đại diện Ban Tôn giáo Thành ủy; Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các nhà khoa học nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo; các cơ quan quản lý văn hóa, di tích văn hóa lịch sử; Các ban quản lý di tích các đền, phủ thờ Mẫu trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng đông đảo các thanh đồng…

Hoạt động của các thanh đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu còn diễn ra lộn xộn
Hoạt động của các thanh đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu còn diễn ra lộn xộn.

Toạ đàm đã đưa ra những vấn đề cần bàn luận đó là: Tính cấp thiết của việc quản lý nhà nước đối với hoạt động thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu ở các đền, phủ nói chung và những đặc trưng của việc quản lý tại Hà Nội. Các quy định chung của Nhà nước về việc quản lý các di sản văn hóa nói chung và các di tích đền, phủ nói riêng. Thực tế việc tự quản lý và thực hành văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại địa điểm đền, phủ công. Thực tế việc tự quản lý và thực hành văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại địa điểm phủ, điện tư nhân. Vai trò cơ quan quản lý cấp cơ sở với việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại các địa điểm đền, phủ thuộc quyền quản lý của địa phương.

Từ các thực trạng trên, cơ quan quản lý nhà nước và Ban quản lý các di tích phải làm những gì để mỗi ban quản lý các di tích đền, phủ, điện thờ Mẫu thực hiện được trọn vẹn và đồng thời các nhiệm vụ: quản lý cơ sở vật chất, thực hiện thủ tục thờ cúng, giáo dục tuyên truyền các giá trị tốt đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu, tham gia đóng góp xây dựng đời sống xã hội chung.

Trước những vấn đề đặt ra, các nhà quản lý cho rằng để đi đến thống nhất, thực hiện hiệu quả việc quản lý hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu, các thanh đồng, chủ nhang các đền, điện thờ cần nhận thức đúng về tín ngưỡng thờ Mẫu cũng như cam kết thực hiện đúng các quy định như không đốt vàng mã gây lãng phí, không có những hoạt động tiêu cực, gây hiểu sai, nhầm lẫn với loại hình tín ngưỡng dân gian này. Ngược lại, các thanh đồng cũng có kiến nghị, các nhà nghiên cứu, quản lý cần lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các thanh đồng để công tác quản lý đối với hoạt động của các thanh đồng được hiệu quả, đúng hướng. Cuối cùng, việc cho ra đời những câu lạc bộ sẽ là cầu nối tốt nhất để các nhà quản lý có thể tiếp cận, đến gần hơn với các thanh đồng, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý với loại hình tín ngưỡng thờ Mẫu độc đáo này.

Thu Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site