18:39 | 23/09/2014

Nhiều nét mới trong Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang năm 2014

(LV) - Ngày 23/9/2014, tại Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI – năm 2014 và Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ II – năm 2014.

Ông Nguyễn Thế Chính, Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Giang – Phó Trưởng Ban tổ chức Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang năm 2014 cho biết, Ngày hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 3-5/10/2014 tại thành phố Bắc Giang với sự tham gia của 10 huyện,thành phố; các cơ quan, trường học; các đơn vị lực lượng vũ trang trong địa bàn tỉnh.

Ngày hội năm này có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đa dạng như: Liên hoan ca, múa, nhạc dân gian; trại văn hóa; thi và giới thiệu ẩm thực dân gian; thi Người mặc trang phục dân tộc đẹp tỉnh Bắc Giang; Hội thảo khoa học: “Liên kết phát triển du lịch Thái Nguyên - Bắc Giang – Hải Dương – Quảng Ninh”; các hoạt động thể thao: giải vật dân tộc, giải đẩy gậy, giải bóng chuyền toàn tỉnh; trình diễn nghề thủ công truyền thống; tổ chức các trò chơi dân gian; trình diễn hai Di sản văn hóa là Quan họ và Ca trù; tổ chức triễn lãm, trưng bày sinh vật cảnh... Các hoạt động chào mừng kỷ niệm 119 năm thành lập tỉnh Bắc Giang (1895 - 2014), kỷ niệm 17 năm tái lập tỉnh Bắc Giang (1997 - 2014), ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11),... Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 3/10/2014; lễ bế mạc sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 5/10/2014. Lễ khai mạc và bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài PTTH Bắc Giang.

Giới thiệu thêm về các hoạt động diễn ra trong Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang năm 2014, ông Nguyễn Thế Chính cho hay, mỗi nội dung đều có sự chuẩn bị công phu và mang đậm bản sắc văn hóa, tính nghệ thuật độc đáo, tính sáng tạo của quần chúng nhân dân và tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc. Các tiết mục có sự lựa chọn, bố cục chặt chẽ, kết hợp khéo léo giữa ca, múa, nhạc với trình diễn, giới thiệu trang phục dân tộc.

Họp báo giới thiệu Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI và Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ II-2014
Họp báo giới thiệu Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI và Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ II-2014. Ảnh: Lê Bình

Còn với Trại văn hoá, Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Giang cho biết, Ban tổ chức yêu cầu phải được đầu tư công phu, chuẩn bị kỹ từ khâu tìm ý tưởng đến dựng trại bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, nghệ thuật, kiến trúc, giới thiệu được những nét văn hoá trong giao tiếp, phong tục, tập quán, văn hoá ẩm thực, ứng xử của từng dân tộc, làm cho trại văn hoá thu hút được nhiều đối tượng.

Hội thảo liên kết phát triển du lịch được Ban tổ chức xác định là bước đi quan trọng nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, phát huy các giá trị thiên nhiên, văn hóa vật thể và phi vật thể để phát triển ngành "công nghiệp không khói" hiệu quả và bền vững.

Ông Nguyễn Thế Chính cho biết, các hoạt động thể thao trong Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI đã thu hút các vận động viên ưu tú toàn tỉnh tranh tài ở các nội dung bóng chuyền, đẩy gậy, vật dân tộc. Ngoài các môn thi đấu, Ngày hội còn có nhiều trò chơi dân gian hứa hẹn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Nét mới trong Ngày hội năm nay được ông Nguyễn Thế Chính cho biết, đó là tổ chức Liên hoan ca, múa, nhạc có thêm phần biểu diễn Ca trù và Hát văn; thi Người mặc trang phục dân tộc đẹp; thi và giới thiệu ẩm thực dân gian; Hội thảo khoa học: “Liên kết phát triển du lịch Thái Nguyên - Bắc Giang – Hải Dương – Quảng Ninh” mời một số tỉnh tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch của các địa phương… "Đây chính là những điểm nhấn của ngày hội nhằm bảo tồn và phát huy có hiệu quả bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn tỉnh", ông Chính khẳng định.

Hiện công tác chỉ đạo tổ chức ngày hội đã cơ bản được hoàn tất. Đến nay, các đơn vị, địa phương đã chủ động chuẩn bị chu đáo các điều kiện để Ngày hội diễn ra tốt đẹp. “Ngày hội sẽ là dịp tạo không khí vui tươi phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh” – Giám đốc sở VHTTDL Bắc Giang Nguyễn Thế Chính chia sẻ.

Cũng trong buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Luân – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang cho biết về những nội dung của Đại hội các dân tộc thiếu số tỉnh Bắc Giang lần thứ II, năm 2014, dự kiến diễn trong hai ngày 2-3/10/2014 với 412 đại biểu tham dự. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội đã được hoàn tất, Ban tổ chức đã xây dựng xong Kịch bản đại hội và xây dựng Dự thảo Quyết tâm thư đại hội.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ sẽ tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân tộc thiểu số” cho 34 đồng chí; tặng 19 Bằng khen cho 7 tập thể và 12 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 36 tập thể và 38 cá nhân.

Linh Khánh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site