10:18 | 22/09/2014

Nhà hát Tuồng Việt Nam:Nỗ lực đưa nghệ thuật Tuồng đến gần với khán giả

(LV) - “Chúng tôi mong muốn đưa rạp Hồng Hà trở thành địa chỉ khám phá nghệ thuật truyền thống tại Thủ đô” NSND Hương Thơm - Phó Giám đốc Phụ trách Nghệ thuật - Biểu diễn của Nhà hát Tuồng Việt Nam đã chia sẻ như vậy trong cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Làng Việt nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Nhà hát Tuồng Việt Nam (1959 - 2014).

>>> 55 năm – Một chặng đường nghệ thuật Tuồng Việt Nam 

>>> Nhà hát Tuồng Việt Nam kỷ niệm 55 năm thành lập và đón Huân chương Độc lập hạng Nhất 

PV: Chúc mừng NSND Hương Thơm và các nghệ sỹ Nhà hát Tuồng Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Nhà hát và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Chị có thể chia sẻ về quá trình phát triển của nhà hát được coi là con chim đầu đàn của ngành Tuồng cả nước?

NSND Hương Thơm: Nhà hát Tuồng Việt Nam thành lập năm 1959. Qua 55 năm phát triển, Nhà hát đã đào tạo 9 thế hệ nghệ sĩ, trong đó phải kể đến những nghệ sĩ đầu tiên đặt nền móng xây dựng Nhà hát Tuồng Việt là NSND Bạch Trà và NSND Quang Tốn. Kể từ sau thế hệ nghệ sĩ đầu tiên ấy, các thế hệ cứ nối tiếp nhau, đoàn kết một lòng để giữ nghề tổ. Ngày đầu thành lập, Nhà hát có tên gọi Đội Tuồng miền Bắc, sau đấy là Đoàn tuồng Bắc Trung ương. Đến năm 1987 đổi tên thành Nhà hát Tuồng Trung ương và đến tháng 5/2014 thì chính thức mang tên Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho lãnh đạo Nhà hát Tuồng Việt Nam. Ảnh: Minh Đức
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho lãnh đạo Nhà hát Tuồng Việt Nam. Ảnh: Minh Đức.

Trong 55 năm qua nhà hát đã không ngừng vượt qua khó khăn, xây dựng nhiều vở tuồng truyền thống mẫu mực như: Mộc quế anh dâng cây, Đào tam Xuân loạn trào, Sơn hậu, Triệu Đình Long cứu chúa... và nhiều vở diễn lịch sử như: Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, An Tư công chúa, Hồ Quý Ly... cùng với các vở diễn dân gian hiện đại, đã dành nhiều huy chương vàng, bạc trong các kỳ liên hoan, hội diễn toàn quốc và được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương lao động.... Các thế hệ nghệ sỹ diễn viên nhà hát có 15 nghệ sỹ nhân dân, nhiều nghệ sĩ ưu tú, các tài năng trẻ.

Trong tình hình khó khăn chung của các bộ môn nghệ thuật truyền thống hiện nay, Nhà hát vẫn luôn chú trọng đào tạo các thế hệ diễn viên trẻ để kế tục sự nghiệp. Gần đây, Nhà hát đã xây dựng dự án khu trưng bày và lưu giữ tư liệu bằng văn bản, đầu tư tổ chức quay phim, chụp ảnh, ghi âm các vở diễn, vai diễn, các điệu múa, hát, bài bản âm nhạc, mặt nạ hoá trang… của các nghệ nhân cao tuổi, các NSND, NSƯT của Nhà hát và nhiều địa phương trong cả nước để nghiên cứu và giảng dạy cho các thế hệ sau.

PV: Trong xu hướng hội nhập văn hóa quốc tế hiện nay, sân khấu Tuồng nói riêng và các môn nghệ thuật dân tộc nói chung dường như ngày càng bị giới trẻ “quay lưng”, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã có những đổi mới gì để thu hút khán giả trẻ?

NSND Hương Thơm: Một thực tế đáng buồn hiện nay là nền nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật Tuồng nói riêng gặp vô vàn khó khăn vì thiếu vắng khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. Tuy thế, nghệ sĩ chúng tôi không ngồi yên nhìn khán giả trẻ dần quay lưng với mình. Tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Nhà hát quyết tâm đoàn kết một lòng để tìm ra định hướng đúng nhất. Một mặt, hàng năm chúng tôi vẫn xây dựng phục hồi các vở tuồng truyền thống, lịch sử để phục vụ các lễ hội đầu xuân hàng năm. Mặt khác, chúng tôi còn xây dựng các vở tuồng dân gian, hiện đại, tuồng hài để đáp ứng nhu cầu thị hiếu khán giả ngày hôm nay và các vở diễn này đều rất thành công trong việc thu hút khán giả. Hiện nay, thay vì diễn trong rạp Hồng Hà, các buổi biểu diễn của Nhà hát Tuồng Việt Nam còn diễn tại sảnh ngoài để tăng cường sự giao lưu với khán giả, để đưa nghệ thuật Tuồng đến gần với khán giả hiện đại hơn.

Nhà hát cũng bỏ kinh phí ngân sách cấp hàng năm để biểu diễn chương trình sân khấu học đường vào các trường từ THCS trở lên, với mục đích quảng bá, giới thiệu nghệ thuật tuồng cho các em hiểu về tuồng để yêu và thích tuồng. Ngoài ra, Nhà hát đã đề nghị Bộ VHTTDL cho phép kết hợp với trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội tuyển sinh tại 9 tỉnh, thành trong cả nước gồm 25 địa điểm tuyển sinh và kết quả rất thành công, được Bộ đánh giá rất cao.

PV: Với những nỗ lực đưa nghệ thuật Tuồng đến gần với công chúng, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã có cách làm nào để quảng bá bộ môn nghệ thuật đặc sắc này đến du khách trong và ngoài nước?

NSND Hương Thơm: Năm 2006, Nhà hát đã mạnh dạn xây dựng một chương trình gồm các trích đoạn Tuồng và Nhã nhạc cung đình Huế để giới thiệu cho khách du lịch trong và ngoài nước. Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng Nhà hát vẫn kiên trì thực hiện dự án này. Có hôm ít khách nhưng các nghệ sỹ vẫn diễn bằng tất cả trái tim. Năm 2013, được sự quan tâm của Bộ VHTTDL, Bộ đã đầu tư cho Nhà hát xây dựng khu trưng bày giới thiệu nghệ thuật tuồng cho khách du lịch.

Mới đây, Nhà hát đặc biệt chú trọng đầu tư theo mô hình mới, biểu diễn giới thiệu nghệ thuật tuồng cho khách du lịch quốc tế tại rạp Hồng Hà, bước đầu đã thu được những thành công, doanh thu tăng đều qua các năm. Đến nay Nhà hát đã xây dựng được 3 chương trình phục vụ khách du lịch, diễn vào lúc 18h thứ Hai và thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần tại rạp Hồng Hà. Đến với chương trình này, ngoài được xem Tuồng, du khách sẽ được trải nghiệm tham quan phòng trưng bày, mặc trang phục các nhân vật của Tuồng, vẽ mặt và cùng trải nghiệm với các nghệ sĩ, chụp ảnh làm kỷ niệm…

Vừa qua, Tổng cục Du lịch cũng đã kết hợp cùng Nhà hát tổ chức tọa đàm giới thiệu sản phẩm cho các công ty lữ hành, công ty du lịch, hi vọng Chương trình này của Nhà hát sẽ ngày càng thu hút được nhiều du khách hơn. Mục tiêu của Nhà hát Tuồng Việt Nam là từng bước đưa rạp Hồng Hà trở thành địa chỉ tham quan du lịch và khám phá nghệ thuật truyền thống tại Thủ đô.

Hoài Nam (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site