13:29 | 18/09/2014

Đền Lưu Ly đạt chuẩn hóa thờ Tam tứ phủ Việt Nam

(LV) - Ngày 20/9/2014, Đền Lưu Ly sẽ chính thức đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa và Bằng Chứng nhận Đền đạt chuẩn hóa thờ Tam tứ phủ Việt Nam.

>>> Kết nối mạch đường tâm linh Yên Tử

>>> Tuần “Đại đoàn kết ASEAN- Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”: Nâng cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác ASEAN

>>> Chùa Ba Vàng - “Ngai vàng” giữa đất trời 

Nhận thấy những giá trị văn hóa độc đáo của Đền Lưu Ly, qua quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch, vào ngày 20/9/2014, Đền vinh dự được nhận Bằng Di tích Lịch sử văn hóa, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội trao tặng, đồng thời đón nhận thêm Bằng Chứng nhận “Đền đạt chuẩn hóa thờ Tam Tứ Phủ Việt Nam”.

Đền Lưu Ly – Một trong những ngôi đền cổ đầu tiên thờ Tứ Bất Tử và Công Đồng tổ tiên người Việt tại Việt Nam. Đền tọa lạc tại thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội, một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều yếu tố thuận lợi về tự nhiên và con người. Nơi đây có vị trí được đánh giá là “Tọa sơn Vọng Thủy” - Đầu gối núi Bạch Tuyết, chân thoải xuôi theo hướng sông Đáy. Giữa vùng đất phong thủy hữu tình ấy, Đền Lưu Ly hiện ra uy nghi, đẹp đẽ, tựa như chiếc cốc ngoc quý của tạo hóa, có lẽ chính bởi cái tứ sâu xa ấy mà Đền có tên là Lưu Ly.

Đền Lưu Ly
Đền Lưu Ly.

Ngoài lợi thế về vị trí địa lý, Đền Lưu Ly còn được đánh gía hội tụ các yếu tố về địa linh nhân kiệt, nơi đây lưu giữ trong mình nhiều sự tích, giai thoại độc đáo về những vị anh hùng dân tộc có thật trong lịch sử. Những câu chuyện có thật, được truyền khẩu qua nhiều thế hệ, thắm đượm các yếu tố tâm linh, huyền ảo, góp phần tạo nên cái nhìn đa chiều về văn hóa nơi đây

Trong số các giai thoại về vùng đất Tứ linh nhân kiệt này không thể không nhắc đến những câu chuyện đã được người dân nơi đây ghi thành lịch sử: Câu chuyện về truyền thuyết tướng công Lý Phục Man và bãi cát tắm voi thời Tiền lý; đặc biệt là câu chuyện về Tứ vị Tứ Bất Tử trong tín ngưỡng văn hóa dân gian Việt Nam. Các câu chuyện truyền thuyết kể trên đều hướng tới nội dung: ca ngợi tinh thần nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn về hoàn cảnh, thứ thách, chiến thắng cái ác, hướng vọng con người đến những giá trị nhân sinh quan tốt đẹp, gia tăng niềm tin vào một thế giới đại đồng, bác ái và sự ra đời cũng như phát triển của Đền Lưu Ly là minh chứng cao nhất, là biểu tượng tổng hòa cho các giá trị văn hóa và tinh thần thần tốt đẹp trên.

Ngoài giá trị lịch sử, Đền Lưu Ly còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa độc đáo khác, điển hình là kiến trúc xây dựng và cách bài trí gian thờ tự theo yếu tố: Thiên, địa, nhân. 3 tầng Đền thờ đầy đủ các vị tinh quân trong văn hóa thờ tự và tín ngưỡng của người Việt

Các pho tượng ngự tọa trong Đền đều được làm bằng chất liệu đá cẩm thạch có giá trị cao, tượng sơn son thếp vàng do các nghệ nhân điêu khắc do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tạo tác.

Sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng được tổ chức thường xuyên tại Đền
Sinh hoạt văn hoá Chầu Văn được tổ chức thường xuyên tại Đền.

Ngoài ra, với vai trò là thành viên Ban Nghiên cứu và khảo sát các giá trị Văn hóa dân tộc, thuộc Liên Hiệp Các tổ chức Unesco Việt Nam, bà Vương Đắc Thị Ất được Liên hiệp hội tin tưởng giao phó trách nhiệm tổ chức nơi đây thành điểm sinh hoạt và giới thiệu Nghi lễ Chầu văn – Một trong những loại hình văn hóa tín ngưỡng có một không hai của dân tộc Việt Nam. Đền đã nhiều lần tổ chức các Liên hoan Nghi lễ Chầu Văn, hội tụ các đoàn thanh đông, đạo quan từ khắp nơi trong cả nước đổ về dự thi, góp phần chắt lọc những tinh hoạt trong nghệ thuật Chầu văn đồng thời loại bỏ những biến tướng của nghi lễ này

Nếu có dịp đến tham quan Đền Lưu Ly, du khách thập phương không nên bỏ qua khu vực được nhiều nhà chuyên môn đánh giá là “Bảo tàng Khăn chầu áo ngự ” thu nhỏ của Nghi lễ Chầu Văn. “Bảo tàng” nhỏ này được Ban quản lý di tích đặt tại tầng 2 của Đền. Hàng trăm bộ trang phục khăn chầu áo ngự được làm thủ công, các đường nét được thêu tay một cách tỉ mỉ do các nghệ nhân thêu tay của Việt Nam thực hiện.

Những ngày lễ, tết, hàng tháng, Đền đón hàng vạn người dân từ khắp nơi về chiêm bái, góp phần tạo nên giá trị và diện mạo mới trong việc phát triển tuyến du lịch tâm linh, vốn là một trong những định hướng phát triển của du lịch thủ đô trong những năm gần đây.

Thu LêÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site