23:06 | 18/02/2018

Tập luyện Yoga ở Việt Nam

(LV) - Yoga ngày nay đã trở thành một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, môn thể thao này đang phát triển mạnh và thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập.

>>> Khai mạc giải Yoga toàn quốc lần thứ I năm 2017

Tiến trình hình thành Yoga ở Việt Nam

Yoga vào Việt Nam ít nhất từ khi Phật giáo vào Việt Nam và phát triển đồng hành với các môn võ cổ truyền Việt Nam. Để rèn luyện thể chất, các nhà sư, tu sĩ và các võ sư đã sử dụng các tư thế Yoga để tăng cường thể lực và các tri thức, phương pháp luyện thở, tĩnh tâm thiền định, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi thư giãn. Việc giao thương buôn bán giữa Ấn Độ với Việt Nam nằm trên con đường biển giữa Ấn Độ với Trung Hoa cổ đại, Nhật Bản, Triều Tiên cũng là một kênh Yoga vào Việt Nam. Những hệ thống phương pháp rèn luyện này được phát triển và lưu truyền đến ngày nay.

Những năm trước 30/4/1975, Yoga chỉ được đề cập đến dưới góc độ là một hình thái thể dục dưỡng sinh do các nhà tu hành, thầy thuốc, các nhà nghiên cứu ứng dụng thực hành thể dục dưỡng sinh, hỗ trợ điều trị một số bệnh về xương khớp là chủ yếu. Việc luyện tập Yoga chưa được nhiều người biết đến để chọn làm phương tiện rèn luyện sức khoẻ, phòng chống bệnh tật cho bản thân mình.

Yoga - môn thể thao đang có sức hút mạnh mẽ tại Việt Nam
Yoga - môn thể thao đang có sức hút mạnh mẽ tại Việt Nam.

Đến những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, phong trào tập luyện thể dục dưỡng sinh phát triển mạnh trong tầng lớp trung cao tuổi trên khắp cả nước, điển hình ở Hà Nội là Câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời và TP. Hồ Chí Minh là Hội thể dục dưỡng sinh ra đời đã thu hút đông đảo mọi người tham gia tập luyện. Các nội dung thể dục dưỡng sinh rất phong phú từ các thế võ có trong các bài quyền của Võ cổ truyền, Vovinam, Thái cực quyền, Thái cực trường sinh… đến các bài thể dục tay không, thể dục với dụng cụ bóng, dây, gậy do các chuyên gia thể dục thể thao biên soạn.

Yoga là một trong những nội dung được nhiều người lựa chọn luyện tập dưỡng sinh. Tại TP. Hồ Chí Minh, Yoga được coi là một bộ môn được tổ chức thi đấu và sinh hoạt trong Liên đoàn Thể dục TP. Hồ Chí Minh và từ 2001 đến 2013 thì thành lập Hội Thể dục dưỡng sinh với tư cách Chi hội Yoga trong hội dưỡng sinh đến nay. Ở Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Nhân văn thuộc hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Việt Nam đã thành lập Câu lạc bộ Yoga dưỡng sinh nhằm tổ chức cho các hội viên tập luyện Yoga dưỡng sinh. Được sự đồng ý của cơ quan quản lý có thẩm quyền, Yoga phát triển mạnh mẽ và lan rộng ra các địa phương trong cả nước. Ngoài sự truyền dạy của các bậc lão niên trong nước, nhiều người đã ra nước ngoài, đến Ấn Độ - quê hương của Yoga học tập trở về nước tổ chức dạy Yoga, nhiều người Ấn Độ đã sang Việt Nam kết hợp với các tổ chức thể dục thể thao của Việt Nam để dạy và đào tạo hướng dẫn viên, huấn luyện viên Yoga.

Những dấu ấn quan trọng

Trong những năm gần đây, phong trào tập luyện Yoga đã phát triển ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Hải Dương, Lâm Đồng… rất nhiều câu lạc bộ được thành lập đã thu hút hàng trăm nghìn người yêu thích Yoga đến tập luyện. Hoạt động của Câu lạc bộ Yoga trong toàn quốc đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển Thể d¬ục thể thao nói chung và Yoga nói riêng.

 

Gần 1000 người dân Đà Nẵng tham gia bài tập đồng diễn nhân Ngày Quốc tế Yoga
Gần 1000 người dân Đà Nẵng tham gia bài tập đồng diễn nhân Ngày Quốc tế Yoga.

Trình độ tập luyện, thi đấu Yoga của các vận động viên Việt Nam đã đạt được trình độ Yoga quốc tế, đã tổ chức và tham dự nhiều giải thi đấu Yoga ở nước ngoài cũng như tổ chức các giải Yoga quốc tế tại Việt Nam, các vận động viên Yoga Việt Nam đã thi đấu đạt thành tích xuất sắc.

Trước yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn và định hướng phát triển môn Yoga, sự ra đời của Liên đoàn Yoga Việt Nam (Vietnam Yoga Federation) (14/12/2016) đã đáp ứng nguyện vọng của những người yêu thích môn Yoga, phù hợp với sự phát triển của xã hội trong quá trình Việt Nam hội nhập với thế giới một cách toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Giới trẻ Đà Lạt say mê tập Yoga
Giới trẻ Đà Lạt say mê tập Yoga.

Ngay sau khi thành lập, Liên đoàn Yoga Việt Nam đã triển khai các hoạt động bước đầu đạt kết quả tốt như: phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao xây dựng Chương trình tập huấn cấp giấy chứng nhận huấn luyện viên Yoga và đã triển khai tập huấn 3 lớp trên toàn quốc được 212 người. Hiện nay, Liên đoàn đang tiếp tục mở 8 lớp tập huấn cấp giấy chứng nhận huấn luyện viên Yoga tại 8 khu vực trên toàn quốc theo chương trình của Tổng cục Thể dục thể thao đã ban hành. Tháng 4 năm 2017 Liên đoàn đã phối hợp với Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức thành công Festival Yoga với các dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Nhân dịp Ngày Quốc tế Yoga 21/6/2017, Liên đoàn Yoga Việt Nam và các hội viên của mình đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ và các địa phương tổ chức nhiều hoạt động Yoga lớn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Tháng 8/2017, Liên đoàn đã thành lập đội tuyển Yoga tham dự Giải Yoga châu Á tại Singapore giành 2 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc, 14 Huy chương đồng, đứng thứ 2 sau Ấn Độ.

Ngày 3 và 4/11/2017, tại Hà Nội, Giải Yoga Toàn quốc lần thứ nhất thu hút 169 vận động viên của 23 tỉnh, thành phố trên cả nước về tranh tài ở 59 bộ huy chương. Đây là giải thể thao quần chúng quy mô toàn quốc đầu tiên cho bộ môn Yoga do Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức đã được đông đảo người hâm mộ quan tâm.

Hiện nay Liên Đoàn Yoga Việt Nam có 39 Hội viên tổ chức và 216 Hội viên cá nhân hoạt động có hiệu quả trên địa bàn toàn quốc, góp phần tích cực vào việc phát triển phong trào tập luyện Yoga và cung cấp cho người tập dịch vụ tập luyện Yoga tốt nhất. Liên đoàn đang cố gắng đưa hoạt động Yoga phát triển mạnh mẽ theo đúng định hướng Khoa học, Dân tộc và Nhân dân.

Theo các tài liệu triết lý về Yoga, thì Yoga có thể được hiểu là phương pháp tập luyện giúp cân bằng, hòa hợp, làm sạch cơ thể để thân thể được khoẻ mạnh, tâm trí được minh mẫn sáng suốt của người thực hành. Nó chỉ ra con đường tiến tới hoàn thiện sức khỏe, hoàn thiện việc kiểm soát tâm trí và đạt được sự bình an của người tập, kết nối và hoà hợp cái tôi của mình với thế giới bên ngoài thiên nhiên.

Vũ Trọng Lợi (Chủ tịch Liên Đoàn Yoga Việt Nam)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site