10:01 | 03/02/2020

Nem Lai Vung tất bật vào vụ Tết

(LV) - Nem Lai Vung (Đồng Tháp) là món ăn từ lâu vang danh khắp cả nước. Vào dịp Tết Nguyên đán, món ăn đặc sản này càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Đến với huyện Lai Vung vào những ngày cuối năm mới cảm nhận được không khí làm việc hối hả của các cơ sở làm nem nơi đây.

>>> Ngọt thơm hương vị đường phên Bó Tờ

Công phu cách làm

Miệt vườn sông nước Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng với hoa sen, đây còn là nơi sản sinh ra món nem chua có tiếng Lai Vung với hương vị đậm đà, chua dịu, ăn một miếng lại muốn thử miếng thứ 2. Thoạt đầu, người dân Đồng Tháp làm nem với mục đích ăn chơi, nhưng rồi, do chinh phục khẩu vị nhiều người, món nem trở thành đặc sản của xứ sen, khiến ai tới đây cũng phải mua đôi ba chục làm quà.

Ngọt ngào chiếc nem hồng tươi
Ngọt ngào chiếc nem hồng tươi.

Xuôi theo quốc lộ 1A từ Sài Gòn xuống Cần Thơ, qua Mỹ Thuận, du khách thấy dọc bên đường là những quán hàng bán nem. Khác với loại nem của miền Bắc hay miền Trung, nem Lai Vung gói bằng lá chuối, vuông vắn và buộc thành từng chục. Loại nem gắn liền với địa danh huyện Lai Vung. Sau nhiều năm, món nem tồn tại và có chỗ đứng trong những đặc sản ở Việt Nam.

Những mẻ nem nhỏ được gói với lá vông non
Những mẻ nem nhỏ được gói với lá vông non.

Theo người dân, nghề làm nem ở Lai Vung xuất hiện từ khoảng những năm 70 thế kỷ trước, từ một người phụ nữ có tên Tư Mặn ở xã Tân Khánh, huyện Lai Vung. Do khéo tay, bà thường làm nem để đãi mọi người, thấy nem ngon, dân làng tới học bà cách làm. Do được truyền lại cho nhiều người cùng làm nên món nem Lai Vung bắt đầu trở thành một trong những sản phẩm nem nổi tiếng của địa phương.

Để có được chiếc nem Lai Vung thì theo chị Thúy Vi - quản lý cơ sở nem Hoàng Sơn, nguyên liệu chính để làm nem Lai Vung là thịt nạc, da heo, tiêu, tỏi, đường, ớt. Sau khi lựa được thịt ngon, người làm lọc bỏ gân, lấy phần nạc rửa sạch rồi ướp gia vị, sau đó đem thịt xay nhuyễn, ủ qua ngày rồi mới trộn lại với bì đã luộc chín.

Những chiếc nem gói vuông vức làm nên thương hiệu làng nghề Lai Vung
Những chiếc nem gói vuông vức làm nên thương hiệu làng nghề Lai Vung.

Để nem ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người làm phải chọn thịt heo tươi, thớ thịt dẻo, được cung cấp từ các cơ sở giết mổ đã được cơ quan thú y cấp phép. Bì heo sau làm sạch được đưa vào máy xắt nhỏ rồi trộn đều với thịt heo xay. Người làm đưa hỗn hợp này vào máy để chiết ra theo khối lượng 25-30g hoặc 200-300g tùy theo yêu cầu khách hàng. Tiếp đó, thêm ớt xanh, tỏi vào phần thịt xay và bì đã phối trộn rồi gói lại.

Hương vị đặc trưng của chiếc nem Lai Vung nổi tiếng Đồng Tháp là sự hòa hợp giữa 3 vị ngọt, cay và chua
Hương vị đặc trưng của chiếc nem Lai Vung nổi tiếng Đồng Tháp là sự hòa hợp giữa 3 vị ngọt, cay và chua.

Những mẻ nem nhỏ được gói với lá chùm ruột hoặc lá vông non có vị chua thanh, làm tăng độ chua tự nhiên cho nem, rồi bọc trong lá chuối xanh. Người làm nem chọn lá chuối mỏng, rửa sạch, lau khô, loại bỏ bụi bẩn trước khi dùng để bao gói. Sau đó, nem được để lên men tự nhiên trong 3 - 4 ngày trước khi giao tới tay người tiêu dùng. Nem Lai Vung có thể bảo quản trong khoảng 3 tháng ở ngăn mát tủ lạnh.

Hương vị đậm đà

Khi tháo ra ăn, bỏ lớp lá chuối là miếng nem với hương vị chua, cay, mặn, ngọt, thêm độ giòn của mấy cọng bì càng tăng vị độc đáo khi thưởng thức. Nem có màu đỏ hồng, chưa ăn, nhìn đã thấy thèm tê lưỡi. Đúng như lời ai đó cất lên bên chiếc võng đưa em, dịu nhẹ: “Lai Vung là xứ lạ lùng/ Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say...”.

Quy trình sản xuất nem Lai Vung
Quy trình sản xuất nem Lai Vung.

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có hơn 20 cơ sở sản xuất nem Lai Vung, tập trung ở huyện Lai Vung và TP. Sa Đéc. Mặc dù mỗi cơ sở có cách phối trộn gia vị khác nhau, mang nét riêng của từng nơi, nhưng hương vị chung của nem vẫn là sự hòa hợp giữa 3 vị ngọt, cay và chua.

Nem Lai Vung được làm từ thịt heo, bì heo và gia vị
Nem Lai Vung được làm từ thịt heo, bì heo và gia vị.

Nem là món thường được dùng để làm đồ nhắm và là đặc sản biếu tặng, làm quà phổ biến ở miền Tây. Vào những dịp cao điểm như lễ tết, các cơ sở sản xuất đều phải tăng số lượng mới cung ứng đủ cho người tiêu dùng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của nem Lai Vung là các tỉnh miền Tây, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Lá chùm ruột được dùng để gói nem làm tăng độ chua tự nhiên cho nem
Lá chùm ruột được dùng để gói nem làm tăng độ chua tự nhiên cho nem.

Chị Nguyễn Thị Ngân, chủ cơ sở nem Út Thẳng, cho biết: “Từ tháng trước, cơ sở phải tăng công suất mới mong đủ nem cung cấp cho các đại lý. Hiện trung bình cơ sở sản xuất khoảng 4.000 - 5.000 chiếc nem/ngày. Mặc dù giá thịt heo tăng mạnh nhưng cơ sở vẫn cố gắng duy trì việc sản xuất phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết. Dù áp lực công việc nhiều nhưng các cơ sở làm nem truyền thống như chúng tôi luôn đặt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, vì hiểu thương hiệu nem Lai Vung được nhiều người ưa chuộng không chỉ cái tên mà từ chất lượng sản phẩm”.

Có dịp đến Đồng Tháp và ghé thăm làng làm nem Lai Vung, đừng quên bỏ chút thời gian tham quan và thư thái thử vài miếng nem thơm nồng đậm vị để cảm nhận cái hồn của mảnh đất này.

Trọng Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site