11:03 | 27/02/2020

Thủ phủ hoa trên cao nguyên

(LV) - Từ cuối năm 2019 tới đầu năm 2020, người dân làng hoa Vạn Thành đón ba cái Tết liên tiếp: Tết hoa - Festival Hoa Đà Lạt cuối tháng 12, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý. Bởi vậy, nhà vườn nào cũng tất bật chuẩn bị những lứa hoa tươi thắm tô điểm cho mọi nhà, góp phần tạo dựng thương hiệu thành phố ngàn hoa cho Đà Lạt.

>>> Như Quỳnh – Vùng đất trồng hoa lớn nhất Hưng Yên

Thương hiệu làng nghề

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 3 km, làng hoa Vạn Thành là một trong những làng hoa lớn nhất của Đà Lạt, với gần 300 hộ gia đình sống bằng nghề truyền thống này. Với hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghề, người dân Vạn Thành tự hào bởi đây là thủ phủ trồng hoa hồng nổi tiếng trong và ngoài nước.

 

Công nhân chăm sóc hoa để cung ứng cho thị trường dịp Tết
Công nhân chăm sóc hoa để cung ứng cho thị trường dịp Tết.

Theo các bậc cao niên trong làng, từ những năm 50 của thế kỷ trước, nhiều hộ gia đình từ miền Bắc vào đã chọn khai hoang mảnh đất trù phú phía Tây thành phố Đà Lạt này để trồng rau. Đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi, cây cối sinh trưởng tốt nên họ đã đặt tên mảnh đất này là Vạn Thành. Ngay cả sau đó khoảng chục năm, khi những nông hộ này chuyển từ trồng rau sang trồng hoa, cũng đã thành công khiến họ tin rằng đây đúng là nơi đất lành, giúp mọi sự thành công. Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân từ nhiều vùng quê tới Lâm Đồng cũng quy tụ về đây làm ăn, mở rộng xóm làng, ổn định cuộc sống. Những triền đồi bậc thang của Vạn Thành thành những nhà vườn trồng hoa hồng từ đó.

 

Du khách tham quan làng hoa Vạn Thành
Du khách tham quan làng hoa Vạn Thành .

Theo ông Nguyễn Văn Trung, một người trồng hoa lâu năm, hoa hồng Vạn Thành phần nhiều được chiết, ghép từ thân những cây hồng dại để lai tạo thành nhiều loại hồng khác nhau. Trước đây chỉ là những giống hồng nhung, hồng vàng quen thuộc. Sau này, người làng ghép thêm cả những chồi hoa hồng nhập khẩu từ Hà Lan, Italia, nên hàng chục loại hoa hồng mới đã được trồng ngay tại Việt Nam. Hiện nay, các nhà vườn ở Vạn Thành có hơn 50 màu sắc hoa hồng khác nhau, nhiều loại có màu vàng ánh trăng, trắng xoáy, cam ù, hồng nhung, hồng phấn, hồng song tỉ…, trở thành sản phẩm chủ lực, cạnh tranh của làng hoa này so với các làng hoa khác trong vùng.

 

Ngoài trồng hoa thì làng hoa Vạn Thành  còn trồng thêm các loại rau, củ
Ngoài trồng hoa thì làng hoa Vạn Thành còn trồng thêm các loại rau, củ.

Năm 2012, tại Festival hoa Đà Lạt, làng hoa Vạn Thành được công nhận là làng nghề truyền thống với loại hình sản xuất là nghề trồng hoa cắt cành. Với nhu cầu của thị trường, cùng với cách thức xen canh, tại làng hoa Vạn Thành giờ đã có thêm nhiều loại hoa phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường như đồng tiền, hoa ly, cẩm chướng, cúc cây, lay ơn… Theo thống kê từ địa phương, làng hoa Vạn Thành có khoảng 200 ha hoa cắt cành các loại, trong đó có hơn 126 ha trồng hoa nhà kính. Tính trung bình mỗi năm, Vạn Thành đưa ra thị trường gần 73 triệu cành hoa các loại, trong đó chủ lực vẫn là hoa hồng. Điều đặc biệt, thị trường chính của làng hoa Vạn Thành chính là Đà Lạt, chiếm thị phần lên tới 80% nên nhu cầu mua sản phẩm hoa này quanh năm chứ không mang tính mùa vụ. Tuy nhiên, với những dịp lễ hội, ngày Tết, nhu cầu sử dụng tăng cao, người làng cũng đầu tư chăm sóc, thúc hoa nở sớm hơn để kịp đưa ra thị trường.

Chuyển mình nhờ công nghệ

Ngoài yếu tố tự nhiên thuận lợi, bí quyết để làng hoa Vạn Thành có thể trở thành vựa hoa lớn của Đà Lạt chính là sự cần cù, chịu khó, tỉ mỉ, khéo léo của những nghệ nhân làng hoa Vạn Thành. Theo anh Phạm Minh Khang, một người dân trong làng, không chỉ dựa vào những gốc hoa có sẵn, những lão nông nhiều kinh nghiệm trong làng đã nghiên cứu cách chiết ghép hoa hồng, lai tạo từ những loại hoa hồng nhập từ châu Âu về để ra những giống hoa nở đẹp, lâu tàn, nhưng thời gian trồng và chăm sóc ngắn hơn, giúp xoay vòng đời của hoa nhanh hơn, sản xuất được nhiều vụ hơn.

 

Hoa hồng được ghép để tạo thành nhiều giống hoa mới
Hoa hồng được ghép để tạo thành nhiều giống hoa mới.

Cùng với đó là sự chuyển dịch trong sản xuất nông nghiệp từ truyền thống sang ứng dụng công nghệ hiện đại, những nông dân làng hoa Vạn Thành cũng đã chủ động tiếp cận công nghệ trồng hoa trong nhà kính, chuyên nghiệp hóa từ các khâu chọn giống, làm đất, chăm cây tới ngày cắt cành, bảo quản để tới tay người tiêu dùng.

Đầu năm 2019, thủ phủ hoa hồng của Đà Lạt đón nhận tin vui khi được ngành Nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng công nhận đây là vùng nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ có công nghệ, những người nông dân đã tìm được nguồn thu ổn định hơn từ sản xuất nông nghiệp, góp phần xây dựng các sản phẩm nông nghiệp - thương mại - du lịch chủ lực của địa phương. Đến năm 2020, làng hoa Vạn Thành đặt ra mục tiêu đạt giá trị thu hoạch hoa bình quân từ 1 tỷ đồng/ha/năm. Đồng thời phấn đấu xây dựng thương hiệu là một trong những điểm đến du lịch canh nông tiêu biểu của Đà Lạt, đón từ 5.000 đến 7.000 khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Không chỉ là mô hình làng nghề sản xuất, làng hoa Vạn Thành còn là một trong những điểm đến của du khách khi tới Đà Lạt. Tại Festival Hoa Đà Lạt năm 2019, thành phố đã triển khai tuyến du lịch “Đà Lạt và Hoa”, trong đó có một điểm đến là làng hoa Vạn Thành, trong suốt hành trình chuyên đề về hoa và du lịch canh nông. Sức hấp dẫn của xứ sở hoa này không chỉ ở những loài hoa rực rỡ sắc màu mà còn bởi rất nhiều mùi hương tự nhiên, quyến rũ khiến du khách không muốn rời bước. Chị Midori Lee, một du khách đến từ Malaysia chia sẻ, một buổi sáng lang thang ở làng hoa Vạn Thành giúp chị khám phá rất nhiều điều, từ những loại hoa hồng trước nay chỉ được xem trên internet thì giờ đã được chạm tay, hít hà hương thơm của chúng, tới niềm vui được cùng các bác nông dân cắt hoa, nâng niu từng bông trước khi bó lại chuyển đi nơi khác.

Trương Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site