12:34 | 03/11/2019

Khai mạc Hội chợ nông nghiệp và Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình

(LV) - Ngày 2/11, tại TP Hòa Bình, Hội chợ nông nghiệp, sản phẩm OCOP 2019 và Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình đã chính thức khai mạc.

Dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh… cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Hội chợ nông nghiệp và Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo tổ chức nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, sản phẩm cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình, cũng như sản phẩm nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của các địa phương trên cả nước.

Chương trình nhằm hỗ trợ các tỉnh phía Bắc triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” OCOP giai đoạn 2018 - 2020, định hướng 2030. Đây là cơ hội để các địa phương thông tin, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các dự án và chính sách kêu gọi thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư phát triển sản phẩm OCOP, dịch vụ du lịch nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, thương mại trao đổi, giao dịch trực tiếp với đối tác trong cả nước.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện
Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện .

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, HTX trong khu vực trưng bày, giới thiệu các thành tựu khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất giống, chế biến, bảo quản, đóng gói, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm và các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp, HTX, bà con nông dân được học tập kinh nghiệm, công nghệ và thiết bị mới trong sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản từ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp.

Được biết, có khoảng 300 gian hàng tham gia, trong đó, có khoảng 100 gian hàng về nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc, bao gồm: Khu trưng bày của các viện, trung tâm nghiên cứu, trường, doanh nghiệp, HTX, trang trại, hộ sản xuất... giới thiệu và bán các sản phẩm thủy sản, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây, giống cây trồng, giống vật nuôi, vật tư nông nghiệp; khu trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng sao của các địa phương; khu máy móc thiết bị (máy móc phục vụ sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản; phương tiện vận chuyển, bảo quản sau thu hoạch)...

Ngoài ra, còn có các gian hàng về thủ công mỹ nghệ như các sản phẩm làng nghề, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống sản xuất bằng mọi chất liệu (chế tác kim hoàn, đất nung, tre nứa, gỗ, vải, giấy và các ngành nghề thủ công truyền thống khác...).

Khu Lễ hội Cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình có sự góp mặt của khoảng 150 gian hàng, gồm khu trưng bày và bán sản phẩm cây ăn quả có múi (cam, chanh, quýt, bưởi...) và các sản phẩm nông sản đặc hữu của các địa phương, HTX, cơ sở sản xuất của tỉnh Hòa Bình. Ngoài ra, còn có nhiều gian hàng văn hóa ẩm thực, giới thiệu các món ăn truyền thống của tỉnh Hòa Bình và các tỉnh, thành; các gian hàng giới thiệu tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp; các gian hàng thương mại tổng hợp tham gia trưng bày, giao dịch các sản phẩm có chất lượng của các doanh nghiệp như hàng tiêu dùng, đồ gia dụng, sinh vật cảnh, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ…

 

Các đại biểu ấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm tỉnh Hòa Bình
Các đại biểu ấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm tỉnh Hòa Bình.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Hòa Bình khẳng định, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Hòa Bình đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa, tập trung các sản phẩm lợi thế như cam, quýt, bưởi, mía tím, rau hữu cơ, gà đồi, lợn bản, dê núi đá, cá sông Đà, hạt dổi, mật ong được sản xuất và tiêu thụ theo hợp đồng tại các chuỗi siêu thị lớn, cửa hàng sản phẩm sạch, nhà hàng, chợ đầu mối tại Hà Nội và các tỉnh đã làm phong phú thêm bức tranh nông nghiệp khu vực phía Bắc.

Đến nay, tỉnh Hòa Bình đã hình thành 31 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, cung ứng hơn 10 triệu tem truy suất nguồn gốc.

Tại buổi lễ khai mạc, UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã trao giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cho 8 sản phẩm 4 sao gồm: thổ cẩm Mai Châu, cam quả và nước cam tươi lên men Hà Phong, trà túi lọc sachi Inchi, gà tươi Lạc Thủy, cá lăng và rô phi sông Đà, chè san tuyết Pà Cò và 16 sản phẩm 3 sao.

Đồng thời nhân dịp này, các đại biểu khách quý tham dự khai mạc cũng đã cùng nhau nhấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc của tỉnh Hoà Bình ở địa chỉ: hb.check.net.vn.

Hội chợ nông nghiệp và Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình sẽ diễn ra đến hết ngày 5/11/2019.

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site