04:48 | 12/09/2017

Vườn thược dược của nội

(LV) - Mỗi khi nắng hè không còn gay gắt, thường vào độ tháng 7, tháng 8 về, loài hoa ấy lại khoe sắc. Chẳng kiêu sa, sực nức như hoa hồng, cũng chẳng đài các, quý phái như thủy tiên, loài hoa này đem đến cảm giác mát lành bởi vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng. Loài hoa tượng trưng cho sự chung thủy, trường tồn của tình yêu, người ta gọi nó là hoa thược dược.

 >>> Miền ký ức hoa gạo

Loài hoa với vẻ đẹp dịu dàng

Sinh thời, nội tôi rất thích chăm chút mảnh vườn thược dược trước nhà. Nói là mảnh vườn cho to tát, vậy chứ thực ra nó chỉ là một khoảng đất rộng bằng tấm chiếu đôi được nội chăm chút trồng lên đủ loại thược dược với nhiều sắc màu. Nội cười nói từ khi biết bà nội con thích loài hoa này, nội đã tìm và đem về trồng để mỗi khi mùa hoa khoe sắc bà lại được nhìn ngắm.

 

Hoa thược dược biểu trưng cho một tình yêu trong sáng, thủy chung
Hoa thược dược biểu trưng cho một tình yêu trong sáng, thủy chung.

Thược dược đa dạng về màu sắc: vàng, trắng, tím, cam, hồng, đỏ với nhiều sắc độ như đỏ tươi, đỏ cờ, huyết dụ, tiết dê, trắng sữa, trắng trong, trắng đục. Cánh hoa thược dược cũng đa dạng, có loại cánh rối, có loại như tổ ong, có loại cánh hoa như bị xé nhỏ. Thược dược còn đặc biệt bởi phần rễ củ phình to, chứa chất dinh dưỡng. Có lẽ vì vậy nên dù mùa nắng khô, hoa rụi hết, chẳng thấy dấu vết của sự sống thế nhưng khi mùa mưa đến, chúng lại đâm chồi nảy lộc. Chẳng bao lâu sau, không phải một bông hoa mà hàng trăm bông hoa lộng lẫy với đa dạng hình dáng, kích cỡ và màu sắc dệt nên một bức tranh hoa tuyệt mỹ. Một thời, hoa thược dược không thể thiếu trong nhà mỗi dịp Tết về. Nó cũng được xem là một trong những loại thuốc quý mà danh y Hoa Đà đã phát hiện gắn liền với một câu chuyện rất ly kỳ.

 

Thược dược là loài hoa không đòi hỏi sự cầu kỳ khi trồng cũng như khi chăm sóc. Vốn là cây hoa có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu, thược dược đẹp nhất với khí hậu mát mẻ của cuối hè. Tận dụng phân rác đã mục, phân chuồng, nội làm đất và từng bước trồng cây. Từ khâu cắt củ trồng xuống đến giai đoạn cắt tỉa cành, bấm ngọn, tưới nước, tưới phân; từ việc nắm bắt được khả năng chịu đựng ánh sáng của từng loại thược dược... nội đều tính toán và ghi nhớ rất rõ. Chính sự tỉ mẩn và tình yêu dành cho vườn nhà, chẳng bao lâu, cây nào cây nấy lớn nhanh như thổi, bụ bẫm, xanh mướt. Mỗi lần cây nứt được một cặp lá mới, hay hoa bắt đầu có búp non, nội tôi mừng khôn xiết. Đã rất nhiều năm trồng hoa rồi, vậy mà cứ mỗi lần ngắm thược dược nở, nội vẫn cứ hồi hộp, ngỡ ngàng như lần đầu thấy chúng.

Tượng trưng cho sự trường tồn trong tình yêu

Ngoài những công việc thường ngày là sinh hoạt câu lạc bộ người cao tuổi ở thôn hay giúp ba mẹ tôi những công việc lặt vặt thì chăm sóc vườn hoa thược dược được nội dành sự quan tâm đặc biệt và xem đó như thú vui tuổi già. Nhiều khi, tôi thấy nội lặng lẽ ngồi một mình ngắm hoa nở rồi cứ thế đôi mắt mờ nhòe. Tôi hỏi thì nội cười bảo: Nội nhớ bà của con. Hồi còn sống, bà thích nhất hoa thược dược, đặc biệt là hoa màu đỏ. Từ hồi nội và bà của con còn trẻ, hoa thược dược đỏ đã trở thành món quà tình yêu không thể thiếu. Rồi nội xúc động: Ngày nội nói lời thương bà của con là những ngày đầu tháng 8. Và thật trùng hợp khi tháng 8 cũng là ngày nội và bà về ở với nhau; rồi ngày sinh bác con, ba con cũng đều trong tháng 8. Con biết không, loài hoa này khác với những loài hoa khác ở chỗ, khi hoa chưa tàn thì các nụ mới đã mọc đầy, có lẽ vì thế người ta nói thược dược còn tượng tưng cho sự biết ơn. Bà của con hạnh phúc biết mấy khi nội đưa giống hoa này về trồng. Cứ đến mùa hoa, bà ngồi ngắm hoa chẳng biết chán. Giờ bà đi xa rồi, bỏ nội một mình, nhưng nội cảm nhận được, bà của con vẫn như đang ở đâu đây, bên những bông hoa xinh tươi này. Tôi nghe nội kể, nỗi nhớ bà trong tôi lại hiện về.

 

Mùa hoa đến, nội vẫn thường hái những bông hoa thược dược đẹp nhất cắm vào bình và đặt lên bàn thờ bà. Hàng ngày đi học về, tôi vẫn đứng tần ngần một lúc để ngắm mảnh vườn nho nhỏ, nơi những bông hoa thược dược đủ màu đang rung rinh, rực rỡ dưới nắng. Ngắm hoa, tôi lại cầu mong nội sẽ mãi khỏe, mãi vui để vườn hoa thược dược mãi đẹp như ý nghĩa của nó.

An Viên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site