16:24 | 10/05/2017

Đi qua những mùa hoa phượng

(LV) – Khi những chùm phượng đỏ rực, cháy một góc trời lại gợi lại trong tôi những hồi ức đẹp về những năm tháng học trò với sự hồn nhiên, mơ mộng.

 >>> Nhớ thương những cánh chong chóng ngày xưa

Khi cái nắng tháng 5 đã bắt đầu chói chang, cũng là lúc tôi và đám bạn chung trường lại được ngắm nhìn những nhành hoa phượng rực rỡ, điều thú vị hơn cả là chúng tôi sẽ có dịp thỏa sức sáng tạo với những cánh hoa nào là nhặt từng chùm phượng kết thành những chiếc vòng hoa xinh xinh để dành tặng cho nhau, cũng có khi đội lên đầu rồi trêu chọc nhau là cô dâu, chú rể.

 

Đặc biệt nhất là chúng tôi lấy ở mỗi bông hoa một cánh cái (cánh sặc sỡ sắc màu) ghép với cánh hoa khác tạo ra những con bướm xinh xinh, ép vào trang vở học trò như để lưu giữ những năm tháng thân thương dưới mái trường yêu dấu.

Mỗi một mùa hoa phượng đến chúng tôi lại đến gần hơn với nỗi buồn xa bạn bè, thầy cô, hay xa những năm tháng gắn bó quả là một nỗi buồn da diết trong tâm hồn. Năm lớp 12, cũng là bước ngoặt đánh dấu sự sang trang, đồng thời kết thúc những năm tháng hồn nhiên của tuổi học trò. Nhớ những khi bị phạt vì không thuộc bài hay bị điểm kém, nhớ những món ăn dân dã trước cổng trường. Tôi thấy lưu luyến những đứa bạn thân thiết,  nhớ nhung những ngày đạp xe cùng nhau trên con đường đến trường, vừa đi vừa huyên thuyên trò chuyện...

 

Ngày cuối chia tay, cả sân trường rợp nắng hè và những tà áo dài trắng muốt, tinh khôi. Trách tiếng ve sao gọi hè sớm thế, trách bàng lăng tím sao nở vội vàng thế, trách trang lưu bút sao còn đang viết dở, trách thời gian sao trôi nhanh thế để vội ướt mắt học trò hôm nay.

Vẫn còn đó những gương mặt ấy, vẫn còn đó ghế đá sân trường ấy. Vẫn còn đâu đó tiếng nói thầy cô trong những bài giảng trưa hè, vẫn còn đâu đó bóng dáng những cô cậu học trò nô đùa, túm năm túm bẩy trò chuyện hay gạo bài trước giờ thi…

Và cuối cùng, trước cửa lớp có cô học trò nhỏ đứng lại một mình ôm mặt khóc nức nở tiếc nuối và ước ao một lần được quay trở lại những ngày tháng qua.

Giờ đây, mười mấy năm ra trường, tôi và các bạn không còn được gặp nhau nhiều như trước cũng hiếm có dịp để ngồi sau xe ai đó tung tẩy khắp quãng đường tới lớp... chỉ còn lại ký ức khôn nguôi cứ cháy mãi trong tâm tưởng những ai đã từng cắp sách đến trường. Còn lại cây phượng già vẫn đón gió, đón nắng, đón mưa, đón giọt sương đêm thầm lặng tích dần chồi nhựa cho mùa hoa mới năm sau. Riêng tấm lòng người học trò xưa vẫn âm âm nỗi nhớ. Những cánh hoa phượng rực đỏ tinh khôi cứ bồng bềnh xoáy xiết trong mơ.

Hoài Thương

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site