04:53 | 01/09/2020

Lẩu cá chép, thơm ngon và bổ dưỡng

(LV) - Lẩu cá chép là một trong những món ăn rất thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Cá chép là một loại cá rất tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là các bà bầu, trẻ nhỏ và người già.

Cách nấu lẩu cá chép cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Để làm giảm độ tanh trong cá, khâu sơ chế cá cũng khá quan trọng. Cá chép mua về phải loại bỏ ruột, mang, cắt sát vây để loại bỏ đường gân màu trắng trên cá. Đặc biệt là đánh sạch hết vảy cá. Tiếp theo, có thể dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch. Hoặc dùng rượu/rượu gừng ngâm 15 phút khử tanh. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng nước muối pha loãng/dấm/chanh ngâm cá khoảng 5 - 10 phút. Những cách này sẽ loại bỏ đến 99 % mùi tanh của cá, món lẩu hoàn toàn sẽ không có vị tanh, mà lại có vị ngon rất đặc trưng. Khi làm thịt cá, tránh để vỡ mật cá, thịt cá sẽ bị đắng, làm hỏng mùi vị của món ăn. Nên sử dụng cá không có trứng, nhiều thịt, và chọn loại trên 1kg cho thịt thơm ngọt, săn chắc.

 

Lọc phần thịt hai bên thân cá, thái lát mỏng. Tẩm ướp cá với gia vị, hạt tiêu, gừng và ít rượu trắng. Xương sườn lợn rửa sạch với muối và đem ninh lấy nước dùng. Trong quá trình ninh xương nhớ hớt bọt để nước dùng trong, ngọt.

Gừng, sả, hành khô bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sau đó đem ướp vào cá, thêm chút hạt nêm, muối. Ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị. Cà chua đem rửa sạch và thái múi cau. Dứa bỏ lõi và thái miếng mỏng vừa ăn. Rau xà lách, húng quế, rau mùi, rau ngổ, tất cả nhặt và rửa sạch, để riêng mỗi loại. Thì là, hành lá nhặt, sửa sạch và thái khúc vừa phải. Nấm hương ngâm nước cho nở và rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái vuông hình quân cờ.

Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào phi thơm hành tím. Tiếp đó cho cà chua vào xào nhừ lấy màu. Sau đó cho cà chua xào nhừ vào nồi xương đang ninh để làm nước lẩu. Tiếp đó, thả những miếng cá chép đã ướp gia vị vào nồi nước lẩu, đun sôi khoảng 5 phút thì cho dứa, nấm hương, hành tây, rau ngổ, thì là, hành lá thái khúc nhỏ vào. Cho thêm chút sa tế vào nồi lẩu và nêm nếm gia vị vừa miệng là được. Món lẩu cá chép này có thể ăn cùng bún hay các loại rau sống, tùy theo sở thích. Các loại rau cho vào lẩu nên ăn khi rau vừa chín, vẫn giữ được độ giòn, không nên để rau chín quá, dễ bị nồng.

 

Cách nấu lẩu cá chép ngon vừa đơn giản, dễ làm lại hợp khẩu vị nhiều người. Nồi lẩu cá chép ngon, hoàn chỉnh phải có màu vàng đẹp mắt của cà chua phi nhừ, vị ngọt của xương lợn hòa với vị thơm ngọt của cá chép cùng với vị chua cay hấp dẫn của các nguyên liệu đi kèm. Nước dùng món lẩu cá chép cũng đậm đà, hấp dẫn với thành phần từ nước hầm xương. Để có một nồi nước dùng thơm, ngon, trong hầu hết các món ăn được chế biến từ loại thực phẩm có độ tanh cao thì người ta thường sử dụng các nguyên phụ liệu đi kèm có vị cay, nóng, ở món lẩu này người đầu bếp cũng tinh tế lựa chọn các loại thực phẩm chế biến trong nồi nước dùng như: nấm rơm, nấm hương, cà chua, dứa, me, hành, gừng, hạt tiêu.

Món lẩu cá chép có màu sắc bắt mắt. Nước lẩu thì có vị chua chua, cay cay lại ngọt ngọt. Thịt cá trắng mềm, ít xương lại hơi beo béo, ăn một miếng là muốn ăn mãi thôi. Đây là một món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng, vừa nhiều protein có trong cá chép, vừa có chất xơ và các vitamin từ các loại nấm và rau. Đặc biệt hơn, cá chép còn có tác dụng rất tốt với bà bầu, giúp an thai và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và em bé.

Hải Đường

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site