16:16 | 05/06/2018

Về Hạ Long thưởng thức cua rang me

(LV) - Cùng với món cua hấp thì cua rang me cũng là đặc sản tại các nhà hàng hải sản ở Hạ Long. Cua rang me muốn ngon thì nước xốt me phải đủ vị chua, ngọt, mặn và khi nhai nuốt xong vẫn còn lại dư vị thật thanh.

>>> Chè khoai lang giải nhiệt

Nhắc đến cua Hạ Long người ta thường nghĩ tới món cua hấp vì đây là món ăn có trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng biển. Để làm món này người ta phải chuẩn bị rất kĩ từ nguyên liệu, việc chọn được những con cua béo và mẩy phải được ưu tiên hàng đầu. Cua dùng để rang me không hẳn cứ là loại cua to là ngon, cua bể vừa vừa, khoảng 300g đến non nửa ký một con, vì loại cua này cho thịt chắc và thơm ngon chứ không bở như các loại cua to ở các vùng biển khác.

 

Sau khi làm sạch cua, chặt đôi để ráo và đập dập càng lớn, sau đó chiên sơ qua dầu thật nóng nhưng phải canh vừa chín để thịt cua không bị khô, nhờ đó thịt cua không bị bở khi thấm chất chua của xốt me. Me chín ngâm nước nóng để lấy phần cơm hơi sánh. Cho thêm mật ong và nước mắm thắng cho đến lúc vị của nước me vừa chua, vừa thanh ngọt vị của mật ong và hơi thoảng hương vị mặn của nước mắm. Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt và thơm thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào. Phần gạch cua thêm một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị. Đây là giai đoạn quan trọng, nếu không quen tay thì cho lửa nhỏ để xốt cạn dần. Bí quyết canh lửa lúc này là quan sát và không để miệng chảo khét. Nếu lửa lớn, miệng chảo bị khét tức là vị ngọt của đường sẽ bị mất đi nhiều do sức nóng, xốt sẽ có vị chua nhiều không cân bằng với vị ngọt làm mất ngon món cua xốt me.

Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ, một tay quấy đều để bột không bị vón cục. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 đến 7 phút là được.

Cuối cùng cho cua ra đĩa, rưới gạch đã phi vàng với tỏi và gia vị lên, rải mùi lên mặt cua. Món cua rang me ăn với muối tiêu chanh đã trở thành ấn tượng khó phai cho du khách khi đến với Hạ Long bởi hương bị béo ngậy và đậm đà nguyên chất.

Khánh Huy

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site