16:01 | 22/10/2019

Dàn dựng nguyên mẫu vở cải lương “Chuyện tình Lan và Điệp”

(LV) - Phiên bản gốc của vở cải lương “Chuyện tình Lan và Điệp” được thực hiện thu thanh vào năm 1974 sẽ được dàn dựng lại theo nguyên mẫu và giới thiệu tới khán giả Hà Nội.

Ngày 21/10/2019, đơn vị tổ chức chương trình "Tài danh đất Việt" giới thiệu vở cải lương “Lan và Điệp” với sự tham gia của những nghệ sĩ thế hệ đầu tiên thực hiện vở diễn này là Chí Tâm (Điệp) và Kim Thanh Huệ (Lan) cùng 40 nghệ sĩ sân khấu gạo cội của hai miền Nam, Bắc.

Vở cải lương “Lan và Điệp” do đạo diễn Gia Bảo dàn dựng, NSƯT Thanh Điền cố vấn, được dàn dựng theo nguyên mẫu vở cải lương “Chuyện tình Lan và Điệp” (phiên bản năm 1974) và có kết hợp một số công nghệ của sân khấu hiện đại như màn hình led, khói lạnh, vũ đoàn…

Nghệ sĩ Chí Tâm và Kim Thanh Huệ trở lại sân khấu với vai diễn Lan và Điệp
Nghệ sĩ Chí Tâm và Kim Thanh Huệ trở lại sân khấu với vai diễn Lan và Điệp.

"Chuyện tình Lan và Điệp” trong tiểu thuyết “Tắt lửa lòng” của nhà văn Nguyễn Công Hoan được chuyển thể thành vở cải lương lần đầu năm 1936, do soạn giả Trần Hữu Trang thực hiện. Năm 1974, soạn giả Loan Thảo dựng lại với các giọng ca: Chí Tâm (Điệp), Thanh Kim Huệ (Lan), Tú Trinh (Thúy Liễu), Hữu Phước (ông Tú - ba của Lan)... Đến nay, đây được xem là bản thu âm chuẩn mực nhất của tác phẩm.

Mặc dù “Chuyện tình Lan và Điệp” là vở cải lương được xếp vào hàng kinh điển của nghệ thuật cải lương nhưng đó lại là tác phẩm được thu thanh. Khán giả chưa từng được nhìn thấy Lan và Điệp (do Thanh Kim Huệ và Chí Tâm) biểu diễn trực tiếp trên sân khấu. Vì lẽ đó, sự trở lại của hai nghệ sĩ cải lương tên tuổi đang được những người yêu mến cải lương quan tâm, chú ý.

Trước khi vở cải lương “Lan và Điệp” giới thiệu khán giả Hà Nội, vở diễn này đã được công diễn ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và đều gây tiếng vang. Vở diễn sẽ ra mắt khán giả Hà Nội vào ngày 23-11 tới tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site