01:25 | 16/11/2018

Trải nghiệm du lịch xanh tại Nhật Bản trên sóng VTV3

(LV) - Chương trình Sắc màu Nhật Bản – Trải nghiệm Du lịch xanh sẽ chính thức phát sóng lúc 15h20 thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 23/11/2018.

>>> Có sức khỏe để khám phá ẩm thực, văn hóa vùng miền 

Nằm trong chuỗi sự kiện hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, chương trình Sắc màu Nhật Bản - Trải nghiệm Du lịch xanh do Đài Truyền hình Việt Nam và Đài TBS hợp tác sản xuất, tiếp tục giới thiệu với khán giả Việt Nam những trải nghiệm thú vị tại “đất nước mặt trời mọc".

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài THVN chia sẻ: Đây là chương trình nằm trong series chương trình truyền hình quảng bá du lịch xanh, bảo vệ thiên nhiên do Nhật Bản tài trợ 4 năm qua. Chương trình lần này được hai đơn vị truyền hình thực hiện với cách tiếp cận khá mới mẻ và độc đáo, nhằm quảng bá rộng rãi tới công chúng 2 quốc gia về nền nông nghiệp xanh, vẻ đẹp bình dị của những ngôi làng cùng nếp sống truyền thống của người dân đã và đang gìn giữ hàng trăm năm; hy vọng chương trình phát sóng sẽ đón nhận sự quan tâm của khán giả Việt Nam.

Ê kíp làm chương trình
Ê kíp làm chương trình "Sắc màu Nhật Bản".

Chương trình Sắc màu Nhật Bản – Trải nghiệm Du lịch xanh xuất phát từ ý tưởng đưa khách du lịch đến gần hơn với thiên nhiên, đến với nguồn năng lượng sạch, thăm quan và tiếp cận quy trình sản xuất khép kín theo hướng gìn giữ môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, phát triển bền vững. Qua 5 tập phát sóng, khán giả sẽ cùng tìm hiểu mô hình du lịch Nouhaku (homestay) - trải nghiệm sống cùng người dân địa phương ở các vùng nông thôn miền núi và miền biển Nhật Bản.

Chương trình có 5 tập gồm: Trải nghiệm bắt bạch tuộc tại tỉnh Kanagawa; trải nghiệm làm gốm truyền thống tại tỉnh Nagasaki; Trải nghiệm nấu cơm tại Nouhaku miền núi tỉnh Mie; trải nghiệm kéo lưới bắt cả tỉnh Wakayama; trải nghiệm tắm Onsen độc đáo tỉnh Oita.

Hai nhân vật tham gia trải nghiệm là BTV Bảo An và diễn viên Lê Chi
Hai nhân vật tham gia trải nghiệm là BTV Bảo An và diễn viên Lê Chi.

Hai nhân vật tham gia trải nghiệm năm nay là biên tập viên Lê Bảo An và diễn viên Lê Chi. Cả hai đều lần đầu tiên đến Nhật Bản. Trong 17 ngày ghi hình tại Nhật Bản, họ cùng trải nghiệm sống tại nhà ngư dân ở làng chài ven biển tỉnh Wakayama và Kanagawa, cùng người dân đi kéo lưới bắt cá, câu bạch tuộc; ghé thăm vùng nông thôn miền núi tỉnh Mie để cùng tham gia bổ củi, xay đậu, nấu cơm bằng bếp củi truyền thống, làm tempura với chủ nhà... Trong chuyến “du lịch xanh” này, Bảo An và Lê Chi đưa khán giả tới những vùng quê yên bình, gần gũi thiên nhiên, nơi vẫn nghe tiếng dế kêu và nước chảy róc rách; tới những ngôi làng bình dị nơi mà những người dân của làng đã và đang gìn giữ lối sống và nếp nhà cổ từ hàng trăm năm nay.

Đó cũng là hành trình mà ê kíp làm chương trình gặp nhiều trở ngại, vất vả do thời tiết khí hậu của Nhật Bản có nhiều biến động, trước khi đi 1 ngày, địa điểm quay bị trận động đất mạnh, khiến cả đoàn phải chuyển hướng sang địa điểm khác, trong thời gian quay thì gặp bão và mưa tưởng chừng như không thể đi tiếp...

Trải nghiệm vào bếp với những món ăn truyền thống của người Nhật Bản
Trải nghiệm vào bếp với những món ăn truyền thống của người Nhật Bản.
Cùng làm mộc với người dân địa phương
Cùng làm mộc với người dân địa phương.
Cùng kéo lưới với ngư dân ven biển
Cùng kéo lưới với ngư dân ven biển.
Các nhân vật thích thú khi hái trái cây sạch cùng bác nông dân
Các nhân vật thích thú khi hái trái cây sạch cùng bác nông dân.

Biên tập viên Lê Bảo An chia sẻ: Điều nhớ nhất sau chuyến đi là những cái ôm nồng ấm với những người dân bản xứ, những con người bình dị ở vùng ven biển, nếp nhà hàng trăm năm ở Nhật. Họ là những người nông dân, những ngư dân, tuy tuổi cao hay bệnh tật nhưng đều cố gắng, nhiệt tình giúp đoàn làm phim thực hiện thành công những cảnh quay. Đó là một hành trình này cũng khá vất vả nhưng đáng nhớ đối với những người lần đầu tiên đến Nhật Bản như tôi Bảo An. 17 ngày cho hành trình di chuyển qua 5 tỉnh ven biển để ghi hình, trải nghiệm du lịch xanh Nhật Bản.

Trong mỗi tập của chương trình, các nhân vật trải nghiệm được tiếp cận gần hơn văn hóa Nhật Bản thông qua việc sử dụng những câu giao tiếp tiếng Nhật như "Shitsurei-shimasu: Xin cho phép/Xin làm phiền!" hay câu: Meibutsu wa nan desu ka? (Các sản vật ở vùng này là gì?) để giao tiếp với người dân địa phương bên cạnh những từ chào hỏi thông thường như Xin chào (Konichi wa), Cám ơn (Arigatou). Điều này giúp cho khán giả Việt Nam xem chương trình cảm nhận gần gũi hơn với đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản.

Chương trình Sắc màu Nhật Bản – Trải nghiệm Du lịch xanh phát sóng lúc 15h20 thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 23/11/2018.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site