13:21 | 12/11/2018

Giai điệu tự hào 2018: Khoảnh khắc có giá trị sẽ sống với thời đại

(LV) - Chương trình Giai điệu tự hào 2018 tháng 11 với chủ đề “Những khoảnh khắc” được truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 10/11/2018 trên VTV1.

“5-4-3-2-1 Phóng! Khoảnh khắc ngồi trên đỉnh quả tên lửa, chờ giây phút phóng lên, ở dưới là hàng trăm khối thuốc nổ không biết như thế nào. Khi con tàu rung rung đẩy mình lên cảm giác khó tả, khoảnh khắc ấy nói sợ hãi thì không phải nhưng không sợ thì cũng không đúng”. (Trung tướng Phạm Tuân).

Nhiều câu chuyện đã được khán giả chia sẻ chân thành, xúc động
Nhiều câu chuyện đã được khán giả chia sẻ chân thành, xúc động.

Có rất nhiều câu chuyện tự hào như thế đã được kể lại chân thành, cởi mở và đầy cảm xúc trong chương trình Giai điệu tự hào 2018, số đầu tiên của phiên bản mới với chủ đề “Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng”. Đó là lát bánh mì được các chuyên gia Liên-xô chia sẻ cho cán bộ Việt Nam trong lúc khó khăn, thiếu thốn để có được khoảnh khắc vô cùng quan trọng làm nên lịch sử của Thủy điện Hòa Bình; là khoảnh khắc của niềm tin, của tinh thần trách nhiệm khi các bác sĩ Việt Nam quyết tâm chữa bệnh cho chuyên gia Liên-xô trong điều kiện thiếu thốn trang thiết bị; là mệnh lệnh trái tim và những khoảnh khắc lịch sử của dòng dầu Việt Nam… Để có được những khoảnh khắc lịch sử ấy, các khách mời đã có trách nhiệm hết mình từ phút đầu tiên tới giây phút cuối cùng.

PGS. TSKH Nguyễn Tuyết Minh chia sẻ khoảnh khắc khi được Tổng thống Putin trao Huy chương Puskin của Liên bang Nga: “Tôi phát biểu vui mừng vì hoàn thành nhiệm vụ Bác Hồ trao cho tôi 60 năm, và bây giờ Tổng thống đánh giá hoàn thành. Chẳng có gì vui sướng hơn khi mình thực hiện được ước nguyện, nhiệm vụ mà người đứng đầu đất nước giao cho mình”.

Một số hình ảnh tại Giai điệu tự hào tháng 11/2018
Hình ảnh tại Giai điệu tự hào tháng 11/2018.

GS, TSKH Vũ Minh Giang mang tới một góc nhìn khác về khoảnh khắc tự hào của Trung tướng Phạm Tuân: “Trước tôi luôn nghĩ bay vào vũ trụ khó lắm nhưng đều thành công. Nhưng có một lần tôi đến nghĩa trang danh nhân của Nga, ở một góc là nơi chôn cất các phi công bay vào vũ trụ không thành công, có nhiều người hi sinh lắm. Khoảnh khắc ấy tôi mới nhận ra khi anh Phạm Tuân bay vào vũ trụ là cận kề cái chết chứ không đơn giản như mình vẫn nghĩ”.

Với vai trò là “người kể chuyện”, 9 tiết mục âm nhạc trong chương trình đã đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc hào hứng, lắng sâu với những năm tháng khó quên của tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai đất nước Việt Nam – Nga.

Từ cảm xúc sâu lắng
Từ cảm xúc sâu lắng...
Đến những tác phẩm sôi nổi
Đến những tác phẩm sôi nổi.
Sự góp mặt của bộ ba Việt Hoàn - Đăng Dương - Trọng Tấn luôn cuốn hút người nghe
Sự góp mặt của bộ ba Việt Hoàn - Đăng Dương - Trọng Tấn luôn cuốn hút người nghe.

Đàn sếu, Những khoảnh khắc, Thời thanh niên sôi nổi, Cuộc sống ơi! Ta mến yêu người…, chùm ca khúc Nga trong chương trình đều đã gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam đã từng sống và học tập tại xứ sở Bạch Dương. Do đó, khi dàn dựng, phối khí, ê kíp đề cao tính nguyên bản, để chỉ cần nhạc vang lên, khán giả sẽ cảm thấy thân quen và yêu mến.

Bên cạnh đó, Giai điệu tự hào còn mang tới những gia vị tươi mới: Khi bạn ở bên tôi là bản nhạc Nga vô cùng quen thuộc với người Việt Nam nhưng chưa có lời Việt, ê-kíp đã “đặt hàng” dịch giả Thụy Anh viết lời Việt cho ca khúc này. Ngược lại, Tình ca du mục vốn rất nổi tiếng và được thể hiện bằng nhiều thứ tiếng đã có một phiên bản đặc biệt với phần trình diễn của 3 nghệ sĩ guitar, violon và sáo tay. Giám đốc âm nhạc Lưu Hà An cho biết anh đã “yêu ngay từ lần đầu” sau khi phối lại ca khúc này.

Khách mời bình luận của Giai điệu tự hào 2018 gồm 4 thành viên, mang tới không khí trao đổi sôi nổi giữa hai thế hệ và có sự kết nối chặt chẽ. Nếu như GS.TSKH Vũ Minh Giang và nhà báo Hồng Thanh Quang mang tới cái nhìn chiều sâu, gắn bó với sự kiện, nhân vật và ca khúc Nga, thì nhà báo Trương Anh Ngọc và diễn viên Lan Phương mang tới góc nhìn tươi mới của thế hệ trẻ hôm nay. Như chia sẻ cuối chương trình của nhà báo Trương Anh Ngọc: “Tôi muốn thay mặt cho những người Việt trẻ nói với thế hệ cha ông chú bác ở đây là hãy tin vào lớp trẻ. Chúng tôi sẽ đi lên bằng bàn tay, khối óc và bằng trái tim của mình”.

Chương trình Giai điệu tự hào 2018 tháng 12 với chủ đề “Cây súng và hoa hồng” sẽ truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 22/12/2018 trên VTV1.

Lê Thu

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site