18:49 | 20/05/2020

Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng

(LV) - Dịch Covid-19 gây ra những hậu quả nặng nề và ngành du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp nhất. Nhưng ngay trong những ngày căng thẳng vì dịch bệnh, ngành du lịch Thủ đô cũng không “ngủ đông”. Dù chịu những thiệt hại đáng kể, họ vẫn âm thầm chuẩn bị cho những ngày hết dịch. Không thể đón du khách, họ tìm cách tiếp cận du khách bằng những ứng dụng công nghệ thông tin, bằng những hành động ấm lòng du khách đang ở Thủ đô. Khi tình hình dịch bệnh dịu đi, họ bắt tay thực hiện những biện pháp khẩn trương để chào đón du khách.

>>> Ngành Du lịch nỗ lực “vượt bão” Covid-19

Thay đổi phương thức tiếp cận du khách

Theo Sở Du lịch Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng thu quý I/2020 đạt 15.687 tỷ đồng, giảm 38,8% (giảm 9.938 tỷ đồng). Nhiều hoạt động du lịch như lữ hành, điểm đến, lưu trú, vận chuyển dù không thể đón khách vẫn chờ cơ hội để tái cơ cấu lại ngành, phục hồi thị trường. Trong đó, đáng chú ý là nhiều điểm đến của du lịch Hà Nội đã tìm những phương thức khác nhau để tiếp cận du khách, như một hình thức quảng bá mới cho điểm đến của mình.

Để giúp du khách hình dung rõ hơn về Hoàng thành Thăng Long di sản văn hóa thế giới, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội mở tour tham quan online tại địa chỉ: http://trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn. Điểm nhấn lần này là Nhà D67, một di tích cách mạng tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh. Nhà D67 được xây dựng năm 1967. Di tích Nhà D67 gắn với hoạt động của Bộ Chính trị, quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam. Nơi đây từ tháng 9/1968 đến 30/4/1975, bộ thống soái tối cao: Bộ Chính trị Đảng Lao động Việt Nam (từ 1976 là Đảng cộng sản Việt Nam), Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh quân đội nhân dân đã tập trung trí tuệ, đề ra các chủ trương chính sách chiến lược đúng đắn, sáng tạo đưa nhân dân ta đi tới thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nghành Du lịch Thủ đô chuẩn bị những biện pháp tốt nhất để đón du khách trở lại sau dịch Covid-19
Nghành Du lịch Thủ đô chuẩn bị những biện pháp tốt nhất để đón du khách trở lại sau dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long -Hà Nội cho biết, mục đích chính của chúng tôi là đem đến cho du khách trải nghiệm khác về Hoàng thành Thăng Long và khu di tích hầm và nhà D67. Du khách chỉ cần ngồi nhà với máy tính và điện thoại thông minh là dễ dàng tham gia tour tham quan này. Tour tham quan hầm và nhà D67 là những hình ảnh rõ nét 360 độ, thông tin chi tiết... phần nào giúp người xem hình dung rõ nét hơn về hoàn cảnh ra đời của những quyết định quan trọng làm nên chiến thắng năm xưa. Đi một vòng quanh khu di tích, ngắm nhìn những hiện vật thời xưa, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, nguyên Cục phó Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu, nhân chứng lịch sử xúc động cho biết, tham quan tour ảo nhà và hầm D67 khiến ông hồi tưởng về những ngày kháng chiến chống Mỹ sử hào hùng, những ngày tháng không thể nào quên.

Nghành Du lịch Thủ đô chuẩn bị những biện pháp tốt nhất để đón du khách trở lại sau dịch Covid-19
Nghành Du lịch Thủ đô chuẩn bị những biện pháp tốt nhất để đón du khách trở lại sau dịch Covid-19.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, số hóa các điểm du lịch của các quận, huyện trong hệ thống giới thiệu du lịch chung của Thủ đô bằng giao diện ảnh 360 độ, 3D, flycam, công nghệ thực tế ảo... để tăng cường ứng dụng công nghệ trong tuyên truyền quảng bá du lịch là một trong những công việc được ngành du lịch Thủ đô hướng tới.

Bảo đảm an toàn cho các điểm đến

Trước chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, vừa chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam đã rục rịch mở cửa, đón khách tham quan. Sở Du lịch Hà Nội cũng đã có Công văn gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Để bảo đảm an toàn cho các điểm đến của Thủ đô, Hà Nội cũng sẽ mở lại hoạt động du lịch nội địa gắn với an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Sở Du lịch đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã; tổ chức, cá nhân quản lý các điểm tham quan, du lịch tại các địa bàn được hoạt động trở lại (trừ huyện Mê Linh và Thường Tín) phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch. Các địa phương phải trang bị phòng hộ cho nhân viên, nhắc nhở khách du lịch và nhân viên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi tham gia các dịch vụ du lịch; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các điểm tham quan; bố trí chỗ rửa tay hoặc cung cấp nước sát khuẩn cho khách; đo thân nhiệt khách tham quan; bảo đảm giãn cách và không tập trung đông quá 20 người tại cùng một khu vực.

Nhà D7 – một di tích cách mạng tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh
Nhà D7 – một di tích cách mạng tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh.

Song song với đó, ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết thêm những giải pháp mà ngành du lịch sẽ thực hiện trong thời gian tới là: Tiếp tục nâng cao chất lượng điểm đến, dịch vụ; gắn các sản phẩm du lịch, văn hoá với hoạt động bảo tồn di sản, di tích, lễ hội, làng nghề, ẩm thực; phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng; xây dựng điểm dừng chân, không gian nghệ thuật, điểm trung chuyển khách, giới thiệu sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố...

Nhà D7 – một di tích cách mạng tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh
Nhà D7 – một di tích cách mạng tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh.

Được biết, từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay, Tổng đài 1800556896 của Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam thành phố Hà Nội đã tư vấn, hỗ trợ thông tin cho 208 lượt du khách khi lưu trú tại Hà Nội. Trong đó, phần lớn các cuộc gọi của du khách liên quan đến tình hình dịch và các hình thức phòng, chống dịch Covid-19; thời gian tạm dừng, mở cửa hoạt động của khách sạn, điểm đến. Hiện nay, Tổng đài thông tin này vẫn ứng trực 24/7 để kịp thời xử lý thông tin, phản ánh của du khách.

Linh Lan

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site