16:23 | 15/11/2019

Hưng Yên: Nỗ lực phát triển du lịch nhanh và bền vững

(LV) - Hưng Yên là tỉnh ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, nằm ở phía Đông Nam và liền kề với Thủ đô Hà Nội, được xác định là tỉnh có vị trí du lịch thuận lợi với thế mạnh tiềm năng phát triển du lịch nhanh và bền vững trong tương lai.

>>> Như Quỳnh – Vùng đất trồng hoa lớn nhất Hưng Yên

Giàu tiềm năng phát triển du lịch

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có diện tích 923,09 km2, với số dân gần 1,2 triệu người, gồm 9 huyện (Văn Lâm, Văn Giang, Yên Mỹ, Mỹ Hào, Khoái Châu, Ân Thi, Kim Động, Phù Cừ, Tiên Lữ) và thành phố Hưng Yên với 161 xã, phường, thị trấn. 

Khung cảnh yên bình của Làng Nôm
Khung cảnh yên bình của Làng Nôm.

Theo ông Phạm Văn Hiệu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Hưng Yên cho biết: Hưng Yên là tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch với số di tích được xếp hạng đứng thứ 3 cả nước. Trong đó, phải kể đến khu di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như cụm di tích Phố Hiến. Các di tích lịch sử tại đây được hình thành bởi sự phong phú về phong tục, tập quán của người Việt, người Hoa, người Nhật và châu Âu. Đây cũng là cụm di tích được Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt năm 2014 và được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 744/QĐ-TTg ngày 27/5/2010 về phê duyệt quy hoạch tổng thể, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị đô thị cổ Phố Hiến gắn với phát triển du lịch.

Ngoài ra, Hưng Yên còn có hệ thống các chùa đền thờ, nhà tưởng niệm như chùa Thái Lạc (hay còn gọi là Pháp Vân Tự), nơi lưu giữ nhiều bức phù điêu cổ từ thời nhà Trần; Đình Đại Đồng; Nhà tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; Nhà thờ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, tỉnh Hưng Yên cũng sở hữu số lượng làng nghề lớn lên tới 49 làng. 

Sắc vàng hoa cúc chi
Sắc vàng hoa cúc chi.

Ngoài những di tích lịch sử văn hóa, Hưng Yên còn có một kho tàng văn hoá dân gian đặc sắc của đồng bằng châu thổ sông Hồng với những làn điệu chèo, ca trù, trống quân... mượt mà, đằm thắm. Hưng Yên còn có các làng nghề truyền thống như: làng đúc đồng Đại Đồng, làng chạm bạc Phù Ủng, làng nghề mây tre đan, dệt thảm, thêu ren, làng nghề làm hương xạ Cao Thôn. Nói đến Hưng Yên không thể quên được nhãn lồng Phố Hiến, cùng nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng khác như: hạt sen, chè hạt sen long nhãn, cam đường canh, bún thang thế kỷ, ếch om Phượng Tường, tương bần, gà Đông Tảo, bánh rănh bừa, bánh cuốn... đều là những sản phẩm để thu hút khách du lịch đến Hưng Yên.

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch Hưng Yên

Trong thời gian qua, Hưng Yên đã có những nỗ lực nhất định trong việc đẩy mạnh phát triển du lịch, trong đó công tác tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Hưmg Yên đã được chú trọng hơn trước thông qua các phương tiện truyền thông, các sự kiện về chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh; các hội chợ triển lãm du lịch, đồng thời liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung và các tỉnh, thành trong vùng nói riêng. Vì vậy, với những nỗ lực của mình, du lịch tỉnh Hưng Yên bước đầu đã có những bước phát triển nhất định. Năm 2018, khách du lịch đến Hưng Yên ước tính đạt khoảng 900.000 người (tăng 13% so với năm 2017). Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số lượt du khách đến đây ước khoảng 670.000 lượt. Khách quốc tế có khoảng 14.500 lượt. 

Toàn cảnh vườn hoa cúc chi đang độ khoe sắc
Toàn cảnh vườn hoa cúc chi đang độ khoe sắc.

Tuy vậy, khách du lịch đến Hưng Yên vẫn chỉ dừng lại ở mức manh mún, tự phát, thời gian lưu trú ngắn. Điều này xuất phát từ việc sản phẩm du lịch của tỉnh Hưng Yên thiếu tính đa dạng, chưa giữ chân được du khách.

Trước những khó khăn đang gặp phải trong cuộc Hội thảo “Định hướng xây dựng sản phẩm du lịch tỉnh Hưng Yên” diễn ra tại Hưng Yên ngày 8/11/2019 mới đây, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định: Du lịch Hưng Yên chưa phát triển, quy mô nhỏ bé và chưa đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như cho du lịch Việt Nam nói chung. Để xây dựng sản phẩm du lịch cho Hưng Yên cần phải dựa trên các lợi thế so sánh và tài nguyên du lịch thế mạnh của địa phương, bao gồm: vị trí địa lý nằm sát thủ đô Hà Nội – trung tâm khách du lịch hàng đầu cả nước; tài nguyên du lịch nhân văn của vùng đất giàu truyền thống lịch sử, nhiều đặc trưng văn hóa, lễ hội...; hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tương đối hoàn thiện. 

Lầu trống bên trong chùa Nôm
Lầu trống bên trong chùa Nôm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cũng đề xuất một số nhóm giải pháp thúc đẩy du lịch Hưng Yên trong thời gian tới, đó là quán triệt sâu rộng chủ trương phát triển du lịch của Đảng, Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị để xác định phát triển du lịch tại Hưng Yên trở thành ngành kinh tế quan trọng; xây dựng sản phẩm du lịch lấy tài nguyên nhân văn làm hạt nhân, tập trung vào các loại hình du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng…; đầu tư hoàn thiện các tiêu chí về điểm đến, bên cạnh các hạ tầng cơ bản thì phải có các hạ tầng du lịch như cơ sở lưu trú, cơ sở cung ứng dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí… Sau khi xây dựng được sản phẩm du lịch, tỉnh Hưng Yên cần đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến, tham gia các hội chợ, tổ chức các sự kiện giới thiệu du lịch Hưng Yên tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước. 

Cầu đá gồm 9 nhịp đầu rồng đã mấy trăm năm nay soi bóng xuống dòng sông Nguyệt Đức, nâng bước chân thiện nam tín nữ đến với chùa Nôm
Cầu đá gồm 9 nhịp đầu rồng đã mấy trăm năm nay soi bóng xuống dòng sông Nguyệt Đức, nâng bước chân thiện nam tín nữ đến với chùa Nôm.

Với tiềm năng du lịch dồi dào và lợi thế về vị trí địa lý giáp Thủ đô Hà Nội, kết hợp với hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng hoàn thiện. Hưng Yên đang và sẽ trở thành một điểm du lịch độc đáo và là điểm đến lý tưởng đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Từ Giang

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site