00:03 | 10/04/2019

Phát hiện mới về hệ thống sông ngầm trong hang Sơn Đoòng

(LV) - Chiều 9/4/2019, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng.

Theo đại diện tỉnh Quảng Bình, trong tháng 3 vừa qua các nhà tham hiểm của Hiệp hội hang động hoàng gia Anh cùng 3 thành viên từng tham gia giải cứu thành công đội bóng nhí Lợn Hoang tại hang Tham Luông (Thái Lan) năm 2018 đã tham gia khảo sát sông ngầm bên dưới hang Sơn Đoòng.

Mục tiêu của chuyến khảo sát là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và Hang Thung cách nhau 600m, với nhận định ban đầu khi đạt độ sau 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong Hang Thung.

Tuy nhiên, khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu là 93m do đó các chuyên gia lặn phải tìm kiếm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40-45m để có thể dùng bình khí nén hiện tại cùng với hệ thống rebreath để có thể lặn bên dưới hang ngầm nhiều giờ.

Họp báo quốc tế về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong Sơn Đoòng.
Họp báo quốc tế về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong Sơn Đoòng.

Kết quả, nhóm chuyên gia đã đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m (ở độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn), càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Với phát hiện này, hang Sơn Đoòng trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Độ sâu của hang Sơn Đoòng tăng lên 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Tại độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động thì hệ thống hang động đá vôi ở Phong Nha – Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm ở độ sâu trên 93m.

Có thể nói, kết quả khảo sát lần này mở ra khám phá mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90m, đồng thời mở cách cửa cho các nhà thám hiểm khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất. Và Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn sẽ là điều bí ẩn dành cho các nhà thám hiểm khám phá thời gian tới.

THD

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site