14:55 | 29/03/2019

Cơ hội phát triển du lịch trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

(LV) - Ngành du lịch Việt Nam khó có thể giữ được mức tăng trưởng 2 con số trong nhiều năm nếu không ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển du lịch.

>>> Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2019

Đây là nhận định của ông Vũ Thế Bình , Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam tại hội thảo “Du lịch Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0” được Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức chiều 28/3/2019 tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa của ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch; đồng thời tạo diễn đàn cho các chuyên gia và doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về giải pháp công nghệ phù hợp xu hướng mới để mở rộng thị trường và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch trực tuyến.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại hội thảo
Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết: Hiện có 2 loại hình doanh nghiệp liên quan đến du lịch đã tiếp cận với công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để phát triển, đáp ứng nhu cầu của du khách. Loại hình thứ nhất là các doanh nghiệp công nghệ thông tin, chuyên nghiên cứu để đưa ra các ứng dụng mới cho ngành du lịch. Loại hình thứ hai là các doanh nghiệp làm du lịch, họ ứng dụng các công cụ do đơn vị công nghệ thông tin tạo ra vào việc kinh doanh lưu trú, bán tour, dịch vụ… nhằm đáp ứng nhu cầu đang ngày càng cao của du khách trong nước, quốc tế.

Việc ứng dụng công nghệ phát triển du lịch của các doanh nghiệp trong thời gian qua đã đạt được những thành công bước đầu. Nhiều doanh nghiệp về công nghệ thông tin đã phát triển những công cụ ứng dụng trong lĩnh vực du lịch như hỗ trợ thương mại điện tử, thanh toán nhanh chóng và thuận tiện, sàn giao dịch dành cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch…

Tuy nhiên, theo ông Bình, các doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy tính năng động và sự nhạy bén, triển khai ứng dụng công nghệ sâu rộng và chuyên nghiệp hơn để tạo những bước tiến mới, khẳng định vai trò và vị thế của mình, nhất là trong xu hướng phát triển du lịch thông minh.

Hội thảo “Du lịch Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0” được Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Báo Nhân dân tổ chức chiều  28/3/2019 tại Hà Nội.
Hội thảo “Du lịch Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0” được Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Báo Nhân dân tổ chức chiều 28/3/2019 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các đại biểu đều khẳng định, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển du lịch thực sự là xu hướng tất yếu để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Bên cạnh đó, các đại biểu đã chia sẻ, làm rõ những khái niệm mới liên quan đến du lịch thông minh, thảo luận về giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào các dịch vụ lữ hành, lưu trú, truyền thông, quảng bá du lịch…

Các đại biểu tập trung thảo luận xoay quanh những nội dung: Giải pháp hỗ trợ hoạt động B2B trong thời đại kỹ thuật số; ứng công nghệ thực tế ảo trong phát triển du lịch; hệ thống thông tin Hội hướng dẫn viên du lịch Việt Nam; nền tảng lữ hành trên điện thoại di động; cơ hội phát triển du lịch đến từ cách mạng công nghiệp 4.0.

Các đại biểu đều nhận thấy đột phá về công nghệ mang đến những cơ hội thuận lợi để phát triển du lịch. Cộng đồng doanh nghiệp cần phải quan tâm, nắm bắt xu hướng mới và đầu tư hơn cho việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong phát triển sản phẩm, dịch vụ lữ hành, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, thanh toán, công tác truyền thông, marketing và quảng bá hình ảnh. Cùng với đó, cần tăng cường hợp tác giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, liên kết với các khu du lịch, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thanh toán… nhằm giúp du khách dễ dàng và chủ động tiếp cận, trải nghiệm du lịch.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site