00:09 | 06/06/2019

Nhà thờ Hagia Sophia – Di sản kiến trúc kỳ vĩ của Istanbul

(LV) - Nhà thờ Hagia Sophia nằm tại eo biển Bosphorous thuộc thành phố Istanbul - Thổ Nhĩ Kỹ. Nơi đây được biết đến là một trong những nhà thờ lớn nhất trên thế giới, với những công trình kiến trúc kỳ công và là kho báu của quốc gia này.

Lịch sử lâu đời

Được biết đến theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “Ayasofya” (Sự thông thái Thần thánh), Hagia Sophia có tầm quan trọng lớn về tôn giáo trong khu vực, và đối với các tín ngưỡng khác nhau. Hagia Sophia là một nhà thờ được người La Mã xây dựng năm 360. Nhà thờ hiện nay được xây dựng lại dưới triều Hoàng đế Justinian I năm 532 sau 2 lần bị quân phiến loạn phá hủy. Tiếp đó trở thành thánh đường Công giáo La Mã sau cuộc thập tự chinh thứ tư năm 1453. Sự sụp đổ của Byzantine sau khi đế chế Ottoman xâm lược năm 1453 đã biến Hagia Sophia thành giáo đường Hồi giáo. Năm 1923 nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ ra đời, dưới sự quyết định của Mustafa Kemal Ataturk (Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ), Hagia Sophia trở thành viện bảo tàng của thành phố Istanbul vào năm 1935 cho đến nay.

 

Thánh đường được xây dựng từ năm 532 đến năm 537 theo lệnh của Hoàng đế Byzantine Justinian, với thiết kế của hai kiến trúc sư Isidore xứ Miletus và Anthemius xứ Tralles.o đến khi nhà thờ Seville hoàn thành vào năm 1420. Cho đến năm 1453 sau khi nhà thờ được đổi chức năng thành nhà thờ Hồi giáo, người Thổ Nhĩ Kỳ đã cho xây thêm 4 tháp nhọn Hồi giáo ở 4 góc gọi là các tháp Minaret, tạo nên cảnh quan nhà thờ như ngày nay.

Đến nhà thờ Hagia Sophia bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc có một không hai và nội thất tuyệt đẹp, đồng thời nghe câu chuyện về những nền văn minh từng hiện diện nơi đây.

Kiến trúc lộng lẫy

Đứng bên ngoài nhà thờ thôi bạn cũng đã đủ mê mẩn rồi, nhưng khi bước vào bên trong bạn sẽ trầm trồ, thích thú và thấy mình dường như đang lạc vào thế giới khác vậy, bạn sẽ thấy mình như đang sống giữa nền văn minh cổ điển và hiện đại.

 

Từ mái cong dạng vòm trên trần cho đến các vách ngăn đều trang trí bằng vật liệu khảm
Từ mái cong dạng vòm trên trần cho đến các vách ngăn đều trang trí bằng vật liệu khảm.

Hagia Sophia với điểm nhấn là cấu trúc mái vòm bán cầu đường kính 33 m, mái vòm nhà thờ được hỗ trợ chỉ bằng bốn khung cong, 40 cửa sổ đặt theo hàng trên mái không chỉ để thu ánh sáng tự nhiên mà còn giúp giảm trọng lượng của mái vòm lên cấu trúc tổng thể. Với cấu trúc sơ bộ của nhà thờ đã cho thấy sức sáng tạo của người Byzantine.

Bên trong nhà thờ từ mái cong dạng vòm trên trần cho đến các vách ngăn đều trang trí bằng vật liệu khảm. Các bức tranh Mosaic tại đây thường vẽ lại Đức mẹ Maria, Chúa Jesus, các Thánh các Thiên thần, các vị Hoàng đế và Hoàng hậu. Và phần còn lại đều được trang trí bằng các họa tiết hình học phức tạp nhưng rất độc đáo và cuốn hút. Tất cả tạo nên vẻ đẹp cổ kính và sang trọng cho nhà thờ Hagia Sophia.

Một phần quan trọng của nhà thờ Hagia Sophia chính là những kiến trúc Hồi giáo được xây dựng sau khi Ottoman tiếp quản Constantinople. Tiêu biểu nhất là bốn cột minaret xây dựng quanh Giáo đường qua từng đời Sultan. Tại vị trí của bàn thờ trong thời kỳ Chính thống giáo, người ta thay bằng một mihrab (khoảng trống trên tường, quay về Mecca, chỉ hướng cúi lạy cho các tín đồ Hồi giáo). Ngoài ra còn có minbar (giảng đàn của giáo sĩ), hai bình tẩy uế cỡ lớn bằng cẩm thạch mang về từ Pergamon. Phía bên ngoài, các kiến trúc sư của Ottoman đã thêm vào hai minaret ở phía Tây công trình, một đài phun nước (sadirvan) dùng trong lễ rửa tội, và xây lăng mộ cho các Sultan Murad III và Mehmed III ở bên cạnh Giáo đường.

Mặc dù trải qua rất nhiều lần bị tàn phá, tôn tạo và hòa trộn về kiến trúc, nhà thờ Hagia Sophia vẫn mang một vẻ đẹp của sự thống nhất và là chứng tích cho những thiên tài kiến trúc của các thời kỳ lịch sử. Hagia Sophia đặc biệt nổi tiếng vì bốn ngọn tháp hùng vĩ và mái vòm trung tâm hình bát úp rộng lớn. Bên trong hiện vẫn còn bức tranh ghép từ thế kỷ thứ IX, và các bức bích họa thế kỷ thứ X của Kitô giáo. Trong khi các mái vòm lại được trang trí bằng những câu kinh Qur’an của Hồi giáo.

 

Vẻ đẹp cổ kính và sang trọng của nhà thờ Hagia Sophia
Vẻ đẹp cổ kính và sang trọng của nhà thờ Hagia Sophia.

Khi đến nhà thờ Hagia Sophia bạn cũng sẽ được biết đến loại nước ở giếng trong chính sảnh nhà thờ có thể chữa bệnh theo ý muốn mà người dân ở đây vẫn ca ngợi. Khi Hagia Sophia trở thành bảo tàng, nhiều du khách tới đây để uống nước từ hai chiếc giếng với mong muốn rằng có thể chữa bệnh theo ý muốn. Theo lời đồn rằng, nếu bạn uống nước từ giếng trong sảnh chính ba lần liên tiếp vào thứ bảy, bạn sẽ được chữa khỏi bệnh.

Không chỉ có giếng nước chữa bệnh mà tại một chỗ khác có tên gọi là “cột đổ mồ hôi” cũng khiến bạn và du khách tới đây sẽ vô cùng tò mò, bởi cột này luôn ẩm ướt, thậm chí cả trong những ngày nóng nhất. Phía dưới chân cột có một chiếc lỗ, nhiều du khách đến thường đặt tay vào đó với hy vọng được chữa lành bệnh.

Nhà thờ Hagia Sophia – một di sản kiến trúc kỳ vĩ của Istanbul nói riêng và thế giới nói chung, chắc chắn sẽ là một điểm đến tham quan vô cùng thú vị trong chuyến hành trình tới Thổ Nhĩ Kỳ của bạn.

Thanh Lan

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site