22:58 | 07/04/2019

Kalmar - Biểu tượng của thành phố biển thơ mộng

(LV) - Lâu đài cổ Kalmar không chỉ là biểu tượng của thành phố Kalmar xinh đẹp mà còn là điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến tham quan trong chuyến du lịch Thụy Điển.

 >>> Mont Saint Michel - Tòa lâu đài bí ẩn giữa lòng đại dương

Lâu đài cổ Kalmar thoạt đầu chỉ là một tháp canh nằm trong hệ thống tháp phòng thủ được xây dựng dọc theo bờ biển Baltic vào năm 1175. Và do vị trí chiến lược của Kalmar là vùng giáp giới với Đan Mạch nên trải qua nhiều triều đại, nó dần dần được xây dựng thành một pháo đài kiên cố, mau chóng trở thành một lâu đài nguy nga nhất quốc gia, rồi trở thành biểu tượng chính trị của cả 4 nước Bắc Âu.

 

Đây là một lâu đài chứng kiến nhiều biến cố của lịch sử hơn tất cả hàng ngàn lâu đài khác khắp châu Âu. Năm 1397, Nữ hoàng Margareta đã tổ chức một cuộc họp quan trọng hợp nhất 3 nước và 3 vị vua Bắc Âu, đưa ra thỏa thuận là luân phiên mỗi người làm vua một giai đoạn, trị vì vùng đất rộng lớn vừa được tạo thành dưới một cái tên chung là Khối Liên hiệp Kalmar.

Khi khối này tan rã vào năm 1523, Kalmar trở thành chiến địa giữa người Đan Mạch và người Thụy Điển, huynh đệ tương tàn giằng co trong nhiều năm liền. Rồi Gustav Vasa lên làm vua, cho sửa chữa và xây dựng mở rộng lâu đài Kalmar trở thành hiện đại theo trường phái Phục hưng và biến nó thành pháo đài.

 

Tòa lâu đài Kalmar đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử Thụy Điển, kể từ khi được xây dựng vào thế kỷ XII. Năm 1850, công việc tái thiết lâu đài được bắt đầu và việc này phải kéo dài sang tận thế kỷ XX. Về tổng thể kiến trúc, lâu đài Kalmar có hình thang, 2 tầng với tổng cộng 44 hạng mục, trong đó tầng trệt chiếm 20 hạng mục. Có thể kể đến những hạng mục đặc biệt như sau: cà phê lâu đài, phòng đại yến, cửa hàng quà tặng, phòng thử quần áo, xưởng nấu rượu, phòng họp lớn, khu ở cho các thống đốc, phòng vua, phòng hoàng hậu, nhà thờ, xưởng đúc vũ khí, hầm thức ăn và rượu... Ngoài ra, trong lâu đài còn có tổng cộng 10 sảnh đường lớn phục vụ cho các nội dung gặp gỡ, họp hành khác nhau như: sảnh xanh, sảnh bằng vàng, sảnh các thống đốc, sảnh nhà vua, sảnh nữ hoàng, sảnh cầu nguyện... Trên những lối đi dẫn đến các tháp canh hoặc các phòng có một hệ thống bậc thang riêng dành cho vua. Vua sẽ đi trên đó đến nơi cần tới để tạo cảm giác cao lớn hơn người khác, buộc người nhìn vào phải e dè và có thái độ tôn sùng.

 

Trải qua dòng thời gian lịch sử với nhiều sự tàn phá ác liệt của chiến tranh và thiên nhiên, song lâu đài cổ Kalmar vẫn giữ nguyên vẻ đẹp cổ kính nguyên sơ của mình.

Bây giờ tòa lâu đài xinh xắn và kiêu hùng này trở thành biểu tượng của thành phố biển thơ mộng Kalmar. Đến đây, bạn sẽ có cảm tưởng như đang quay ngược thời gian khi ngồi lên ngai vàng của vua và thử sống theo kiểu hoàng gia Tây phương.

Linh Thùy

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site