17:45 | 31/12/2018

Không gian văn hóa Tày đặc trưng miền biên giới

(LV) - Những ngôi nhà sàn nổi bật bên ruộng lúa đang thì con gái, trẻ nhỏ vẫy chào khách tới nhà, tiếng hát Then mượt mà đằm thắm của những người phụ nữ Tày… đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách khi tới Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang.

 >>> Trải nghiệm Hà Nội xưa qua “Tinh hoa Bắc Bộ”

Nét đẹp truyền thống

Cách trung tâm thành phố Hà Giang chỉ 3 km, nhưng từ đường quốc lộ vào tới thôn Lâm Đồng giống như bước qua hai thế giới đối lập khi cuộc sống hiện đại, ồn ã đã lùi xa khỏi những ruộng lúa, nhà sàn. Con đường bê tông sạch sẽ được làm từ năm 2014, tỏa ra nhiều ngả để tới từng nhà trong thôn.

 

Bà con trong thôn đón khách tới thăm
Bà con trong thôn đón khách tới thăm.

Thôn Lâm Đồng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Tày. Điều dễ nhận thấy là ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình được bà con duy trì từ những nếp nhà, trang phục tới lời ăn tiếng nói. 100% nhà của các hộ gia đình trong thôn đều là nhà sàn truyền thống, được bao bọc bởi cây xanh, bên cạnh là vườn cây ao cá, quanh nhà là những ruộng bậc thang nằm gối đầu lên nhau. Bà con trong thôn đều có ý thức bảo vệ môi trường sống, giữ gìn cảnh quan đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, trồng thêm cây xanh, hoa cỏ hai bên đường. Phía sau là núi cao, cảnh sắc thanh bình đặc trưng của những bản làng Tây Bắc khiến du khách chỉ mới đặt chân đến đã thấy quyến luyến. Bởi thế, từ những du khách đầu tiên chỉ ghé qua thăm thôn, nhiều người đã muốn được trải nghiệm cuộc sống thường ngày và ngủ nghỉ tại nhà sàn, trở thành khách lưu trú, khiến những người nông dân quanh năm quen với ruộng đồng đã bắt đầu làm thêm dịch vụ du lịch cộng đồng.

 

Những ngôi nhà sàn truyền thống tại thôn Lâm Đồng
Những ngôi nhà sàn truyền thống tại thôn Lâm Đồng.

Bà Nguyễn Thị Diễn, người trong thôn cho biết, bà con trong thôn đều ý thức giữ gìn bản sắc của dân tộc mình. Để bảo tồn văn hóa dân gian, bà con trong thôn đã lập ra đội văn nghệ với 15 thành viên chính, truyền dạy và biểu diễn hát Then - đàn Tính, các làn điệu múa mà cha ông đã để lại. Nếu như trước kia, những làn điệu dân ca như hát Then, hát Cọi, hát Quan làng, hát Lượn chỉ được biểu diễn trong các dịp lễ hội truyền thống… thì nay, bà con biểu diễn thường xuyên hơn mỗi khi có khách đến chơi nhà. Bởi thế, những làn điệu gắn bó với cuộc sống hàng ngày, người lớn trẻ nhỏ đều thấy gần gũi, thân thuộc hơn, mạch nguồn truyền thống cứ thế tiếp nối tự nhiên giữa các thế hệ.

Làng văn hóa du lịch tiêu biểu

Tháng 10/2017, thôn Lâm Đồng đã được thành phố Hà Giang công nhận là Làng Văn hoá, Du lịch cộng đồng. Cùng với thôn Tha, thôn Hạ Thành (xã Phương Độ), thôn Bản Tùy (xã Ngọc Đường), thôn Tiến Thắng (xã Phương Thiện), Lâm Đồng là một trong 5 Làng Văn hóa tiêu biểu của thành phố, hoàn thành nhiều tiêu chí về xây dựng Làng Văn hóa, Du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng Nông thôn mới của UBND tỉnh Hà Giang.

Dù còn khá non trẻ so với nhiều Làng Văn hóa khác nhưng cách làm du lịch của những gia đình tại thôn Lâm Đồng khá chuyên nghiệp. Ngay tại cổng vào thôn, bà con đã đặt một tấm biển lớn, cung cấp danh sách và số điện thoại của các hộ gia đình làm du lịch cộng đồng. Từ hộ bà Lan, bà Thén, bà Hinh, ông Vương, ông Phán, bà Vĩnh… Cùng với đó là sơ đồ tới từng nhà. Trước cửa mỗi nhà lại có một tấm biển nhỏ giới thiệu tên gia chủ để du khách có thể tự tìm đến.

 

Đội văn nghệ thôn biểu diễn hát then phục vụ du khách
Đội văn nghệ thôn biểu diễn hát then phục vụ du khách .

Theo ông Mai Thanh Nam, Bí thư chi bộ thôn Lâm Đồng, trước kia, chỉ có 4, 5 hộ gia đình làm du lịch cộng đồng tự phát. Sau dần phát triển ra, đến nay đã có 14 hộ đăng ký dịch vụ homestay theo tiêu chuẩn, chuyên nghiệp hóa, với khả năng đón tiếp hàng trăm khách mỗi ngày. Thực tế có 11 hộ thường xuyên đón khách, trong đó chủ yếu là khách nước ngoài. Khách tới thăm bản thường tự đi hoặc theo các công ty du lịch, trong đó có khoảng 60% khách đến đều chọn nghỉ tại các hộ gia đình trong bản, cùng tham gia các hoạt động sản xuất hàng ngày như trồng rau, ra đồng thu hoạch lúa, lên núi hái măng, hay thăm các bản của người Dao xung quanh…

Điều quan trọng nhất để giữ chân khách chính là sự thân thiện, chân tình của gia chủ, cùng với bản sắc văn hóa truyền thống làm nên sự khác biệt của thôn Lâm Đồng so với nhiều điểm đến khác. Từ khi làm du lịch cộng đồng, gia đình bà Mẫn lúc nào cũng vui vẻ như đón người thân về thăm nhà. Bà chia sẻ, có đợt khách đặt nghỉ lại đúng dịp Tết, vậy là cả chủ cả khách cùng nhau tất bật đi chợ, gói bánh, mổ lợn làm các món ăn truyền thống. Thậm chí du khách còn đặt những bộ quần áo truyền thống của người Tày để đi chơi trong dịp đầu năm. Có khách, gia đình bà có thêm nguồn thu đáng kể, không còn chỉ trông vào mấy sào lúa và đàn lợn, đàn gà. “Ngoài lưu trú, khách tới nhà còn đặt bà nấu các món ăn truyền thống của địa phương, tối thì người trong nhà đi biểu diễn văn nghệ… nên có thêm nhiều nguồn thu từ du lịch, giúp tôi có thêm tiền sửa sang nhà cửa, đầu tư cho con cái”, bà Mẫn cho biết thêm.

Nguyễn Thị Hải

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site