10:09 | 10/01/2022

4 điều hay gặp ở CV ứng tuyển tẻ nhạt và cách cải thiện

(LV) - Rất nhiều ứng viên khi gửi CV ứng tuyển nhưng không nhận được sự phản hồi của nhà tuyển dụng. Lý do có thể là bạn không phù hợp với vị trí nhưng cũng có thể là do CV của bạn quá tẻ nhạt.

 

Vậy một CV mất điểm sẽ tồn tại những điều gì và cách cải thiện ra sao để nhận được sự thu hút và đánh giá cao của nhà tuyển dụng? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua những lưu ý về cách tạo CV đúng cách sau đây nhé.

Không cập nhật thông tin mới

Hiện tại là đầu năm 2022, bạn gửi CV ứng tuyển một vị trí mới. Nhưng CV nhà tuyển dụng nhận được chỉ có thông tin tới đầu năm 2021. Còn từ 2021 đến nay, bạn không có bất kể cập nhật gì thêm về công việc hay những nội dung khác từ mục tiêu nghề nghiệp tới kỹ năng, kinh nghiệm.

Nếu bạn “bỏ rơi” CV như vậy, nhà tuyển dụng cũng dễ dàng “bỏ rơi” CV của bạn ngay từ những phút đầu tiên. Bởi việc không cập nhật thông tin mới không những khiến bạn mất thiện cảm với nhà tuyển dụng mà bản thân CV cũng không có nhiều giá trị.

Vì thế điều bạn cần làm là phải cập nhật thông tin thường xuyên cho CV, kể cả khi bạn đang có một công việc tốt. Hơn nữa, trước khi gửi CV ứng tuyển, bạn cần rà soát lại thông tin, trình bày từ nội dung tới hình thức một cách khoa học, hợp lý.

Viết mục tiêu quá chung chung

Mục tiêu CV là một trong những nội dung quan trọng nhất để nhà tuyển dụng nhận ra giá trị cốt lõi, động lực cũng như khát vọng của bạn trong sự nghiệp.

Vì quá trau chuốt nên nhiều ứng viên viết phần mục tiêu quá dài dòng với những lời lẽ sáo rỗng trong khi một số khác thì lại viết quá chung chung. Trong khi mục này cần ngắn gọn và rõ ràng, đảm bảo nêu bật mục tiêu của bạn.

Bạn cần làm nổi bật giá trị bạn tạo ra, điểm khác biệt của bạn so với ứng viên khác. Hãy đọc kỹ mô tả công việc để lựa chọn những từ khóa quan trọng để đưa ra mục tiêu phù hợp. Đừng quá lan man để trở thành lạc đề, cũng đừng viết chung chung lại trở thành sáo rỗng.

 

Ảnh CV

Liệt kê công việc

Liệt kê tất cả những công việc đã làm, không thiếu một việc nào dù nhỏ nhất khiến CV ứng tuyển của bạn như một tờ “sớ”. Thậm chí một số bạn còn viết theo kiểu “tôi được giao công việc này… vào thời gian này…” theo đúng kiểu kể chuyện và thông báo. Tất nhiên, sẽ không có nhà tuyển dụng nào dành nhiều thời gian cho một CV như thế.

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn bạn cụ thể hóa công việc, kinh nghiệm, kỹ năng bạn học được từ những vị trí bạn đảm nhiệm. Họ sẽ càng đánh giá cao nếu những kỹ năng, kinh nghiệm ấy phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bởi vậy, thay vì viết theo kiểu liệt kê toàn bộ công việc, bạn hãy lựa chọn những kinh nghiệm nổi bật và có liên quan để đưa vào CV. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng các con số để mô tả thành tựu và kết quả. Điều đó sẽ giúp CV của bạn có điểm nhấn, có sự thu hút với nhà tuyển dụng.

 

Ảnh CV

Lỗi về hình thức

Nhà tuyển dụng có chưa đầy 30 giây để quyết định có nên tiếp tục đọc một CV nào đó hay không. Những vấn đề về sai chính tả, ngữ pháp thậm chí sai tên công ty ứng tuyển là điều sẽ khiến CV của bạn trở nên vô nghĩa dù thành tích rất hấp dẫn.

Lỗi chính tả chứng tỏ bạn là người không trau chuốt cho CV tức là bạn cũng không coi trọng vị trí ứng tuyển. Bạn cũng bị đánh giá là người cẩu thả, thiếu chỉn chu trong công việc. Chưa kể lỗi chính tả còn phản ánh một phần năng lực, thậm chí ở một số vị trí công việc bạn sẽ bị loại ngay từ vòng đầu.

Vì thế, trước khi gửi CV ứng tuyển, bạn hãy chắc chắn rằng đã rà soát tất cả câu chữ, đảm bảo không có lỗi chính tả, màu sắc, bố cục hài hòa và phù hợp.

Trên đây là 4 điểm sẽ khiến CV ứng tuyển của bạn bị loại ngay từ cái nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng. Vì thế trước khi gửi CV ứng tuyển ở bất kể vị trí nào bạn cần rà soát lại CV, bổ sung, chỉnh sửa, làm mới để có một CV thực sự thu hút nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Lý

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site