22:46 | 20/04/2021

Các địa phương cần nỗ lực thúc đẩy doanh nghiệp triển khai thương mại điện tử

(LV) - Theo các chuyên gia dự báo, giai đoạn 2021-2025 là thời gian phát triển nhanh của thương mại điện tử với mức tăng trưởng là 29% và năm 2025 quy mô kinh tế số của Việt Nam có thể đạt tới 52 tỷ USD.

Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức ngày 20/4/2021 đã đưa ra thông tin, dù dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế, nhưng năm 2020, thương mại điện tử của Việt Nam vẫn tăng trưởng 15% và đạt quy mô khoảng 13,2 tỷ USD.

Tại diễn đàn, giới phân tích khẳng định rằng thương mại điện tử Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2021. Lý giải điều này, đại diện VECOM cho rằng, thời gian qua, các doanh nghiệp đã năng động hơn, bước đầu thích nghi kinh doanh trực tuyến. Cùng với đó, cộng đồng người tiêu dùng trực tuyến tăng nhanh đem tới sự tăng trưởng cho nhiều ngành như bán lẻ hàng hóa, gọi xe, giao đồ ăn, thanh toán trực tuyến, tiếp thị và đào tạo trực tuyến.

Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam
Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam.

Đại diện VECOM đồng thời cho biết quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam hiện nay vẫn đang tập trung ở hai trung tâm kinh tế lớn nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Xu hướng hiện nay, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp thì thương mại điện tử sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, có thể trở thành lĩnh vực sôi động nhất trong thị trường kinh tế số Việt Nam.

Thực tế, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng lĩnh vực thương mại điện tử. Đại diện Amazon Global Selling Việt Nam Trịnh Khắc Toàn chia sẻ, tỷ trọng thương mại điện tử đang tăng mạnh bởi 5 năm qua tăng trưởng của doanh số bán lẻ trên nền tảng thương mại điện tử thế giới tăng lên 22%, dự báo năm 2021 mức độ tăng trưởng hơn 20%. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng kết nối đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử Amazon để tiếp cận với các nhà phân phối và 300 triệu người tiêu dùng khắp thế giới. Ông Trịnh Khắc Toàn cũng chia sẻ một trong những yếu tố thành công khi bán hàng trên Amazon là người bán hàng phải tận dụng tối đa năng lực hoàn thiện đơn hàng và chú ý xây dựng thương hiệu ngay từ ngày đầu tiên khởi tạo bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Tuy nhiên, theo đại diện VECOM, nhiều địa phương của Việt Nam chưa khai thác được cơ hội do thương mại điện tử mang lại; các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến chậm mở rộng quy mô kinh doanh và tăng trưởng bền vững. Để cải thiện điểu này, theo đại diện VECOM, cần có sự phối hợp chặt chẽ, hành động quyết liệt của các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Các địa phương hoàn toàn có thể cải thiện thứ hạng về tình trạng phát triển thương mại điện tử nếu nỗ lực hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp triển khai hoạt động thương mại điện tử” - đại diện VECOM khẳng định.

Chỉ số thương mại điện tử năm 2021 sẽ được tổng hợp từ 3 tiêu chí: Nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin; giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng; giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.TP Hồ Chí Minh đang dẫn đầu cả nước về chỉ số thương mại điện tử với 67,6 điểm; Hà Nội xếp vị trí thứ 2 với 55,7 điểm và Đà Nẵng xếp vị trí thứ 3 với 19 điểm. Các địa phương còn lại có chỉ số trung bình khoảng 8,5 điểm cho thấy sự cách biệt khá xa về mức độ phát triển thương mại điện tử so với TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Các địa phương thuộc khu vực phía Bắc và Tây Nam Bộ có mức độ phát triển thương mại điện tử thấp nhất. Năm 2020, lĩnh vực bán lẻ hàng hóa trực tuyến tăng 46%; gọi xe và đồ ăn công nghệ tăng 34%; tiếp thị, giải trí và trò chơi trực tuyến tăng 18%; du lịch trực tuyến giảm 28%.

PV
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site