12:02 | 01/07/2020

TP. Hồ Chí Minh: Cố tình chiếm đoạt?

(LV) - Bà Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1971), trú tại đường Kha Vạn Cân, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (HCM) nhiều lần làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị xử lí các đối tượng có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản tiền của gia đình bà, nhưng kẻ vay nợ vẫn nhởn nhơ và thách thức.

Vay tiền có giấy tờ hợp đồng đầy đủ

Ngày 30/09/2019, tại trụ sở phòng Công chứng Phong phú thành phố HCM, số 287, đường Ngô Xuân Hợp, phường Phước Long A, quận 9 gia đình người cho vay là bà Nguyễn Thị Kim Dung làm thủ tục cho vợ chồng bà Mã Thị Hường (SN 1980), ông Bùi Quốc Hưng (SN 1974) thường trú tại số 25/19 Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9 và gia đình bà Võ Thị Vân Huê (SN 1968), ông Huỳnh Thanh (SN 1961), trú tại số 11, đường 99, khu phố 2, phường Phước Long A, quận 9 với số tiền là 12.500.000.000 đồng, thời gian vay là 3 tháng kể từ ngày hai bên kí kết hợp đồng tại Văn phòng Công chứng. Mục đích vay là mua các tài sản.

Tại bản công chứng đã được hai bên đã kí tên và điểm chỉ đầy đủ, tại mục 2, điều 6 nêu rõ: Nếu hết thời hạn hợp đồng nếu bên B không trả nợ đủ cho bên A mà hai bên không có thỏa thuận kí kết khác thì bên A có quyền yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết việc vay nợ nêu trên để thu hồi.

Hợp đồng vay tiền được ký tại phòng Công chứng Phong phú thành phố HCM
Hợp đồng vay tiền được ký tại phòng Công chứng Phong phú Tp. HCM.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Việc vay nợ gia đình tôi đã thực hiện đúng thủ tục về mặt pháp luật, các gia đình bên B đã cố tình chây ì không chịu trả hết nợ như hợp đồng hai bên kí kết, quá trình đòi nợ không chịu trả còn có những hành vi đe dọa, vu khống các bên liên quan làm phức tạp tình hình với mục đích là quỵt nợ.

Vừa ăn cướp, vừa la làng?

Những tưởng bên B sẽ thực hiện theo hợp đồng cho vay 3 tháng sau trả hết, thế nhưng phải đợi mãi 6 tháng sau mới chịu trả, số tiền còn lại là 2.250.000.000 đồng, được xác nhận nợ vào ngày 26/03/2020. Sau đó, hai gia đình bên B có xin giảm lại nợ còn lại là 1.900.000.000 đồng, với lí do do dịch Covid 19 khiến gia đình gặp nhiều khó khăn, bà Dung đã đồng ý.

Tưởng răng, số nợ được giảm trên sẽ được các gia đình bên B trả đúng hạn, nhưng hai gia đình trên lại cố tình “chây ì” không chịu trả và tiếp tục hứa hẹn, gây khó dễ đối với gia đình bà Dung khi đến đòi nợ.

Thấy không thể đòi được nợ, gia đình bà Dung đã kí hợp đồng với Công ty đòi nợ Đất Bắc (Công ty Đất Bắc) để thu hồi số nợ trên, sau khi kí hợp đồng, Công ty Đất Bắc đã làm các bước theo thủ tục pháp luật quy định, đồng thời làm việc với Công an phường Phước Long A và gọi các gia đình bên B lên để hoàn tất về việc trả nợ cho bà Dung như đã thỏa thuận. Thế nhưng, rất nhiều lần, Công ty Đất Bắc xuống làm việc với các gia đình bên B có chứng kiến của công an phường, bên B vẫn không chịu trả và có những lời lẻ thách thức đối với bên A khiến sự việc ngày càng phức tạp.

Không chịu trả nợ như thỏa thuận, các gia đình bên B lại quay ngoắt 180 độ, tố ngược lại bà Dung với lí do: “Ngày 20/5 vừa qua, một nhóm người xăm trổ đến nhà bên B đòi phải trả số tiền nợ trên và gây mất trật tự, nhóm đòi nợ này liên tục đến nhà uy hiếp gia, buộc phải trả nợ khiến gia đình con nợ hết sức hoang mang”. Trong khi đó, những lần Công ty Đất Bắc làm việc với các gia đình bên B đều có đại diện Công an phường Phước Long A chứng kiến.

Đặc biệt hơn, các gia đình bên B lại nhờ một số cơ quan truyền thông đưa tin “mập mờ” không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín danh dự cho các bên liên quan, bao gồm Công ty Đất Bắc, Công an phường Phước Long A.

Đại diện Công an phường Phước Long A cho biết: Quá trình làm việc của Công ty Đất Bắc, bà Dung đối với các gia đình bên A đều đúng trình tự theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc

Ngọc Tuấn: Nguồn: Pháp luật và kinh tế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site