17:16 | 25/05/2020

Giới trẻ Việt Nam chia sẻ khát vọng “Xây dựng tương lai mà mình mong muốn”

(LV - Ngày 24/5/2020, hàng trăm bạn trẻ Việt Nam trên khắp mọi miền của đất nước đã tham gia Diễn đàn Thanh niên trực tuyến nhân kỉ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc (UN75) để cùng nhau thảo luận về tương lai mà họ mong muốn – đây là một trong những chủ đề chính của các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Sự kiện này lần đầu tiên được truyền trực tuyến trên trang mạng xã hội của Liên hợp quốc tạo cơ hội để các bạn trẻ chia sẻ quan điểm của mình về các vấn đề phát triển mà mình đã lựa chọn, bao gồm biến đổi khí hậu và môi trường; về bình đẳng và về kiến tạo một tương lai mà mình mong muốn. Các chủ đề thảo luận tại Diễn đàn này được chính các bạn trẻ lựa chọn thông qua cuộc điều tra trực tuyến về Diễn đàn Thanh niên UN75 với sự tham gia của hơn 800 bạn trẻ trên khắp cả nước mới được tổ chức gần đây.

Diễn đàn thanh niên UN75 cũng thảo luận về “Sức mạnh của Âm nhạc”. Trong phần này, nhạc sĩ Quốc Trung, Đạo diễn - Người sáng lập “Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa” và ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng Thái Vũ, người được Billboard mệnh danh là “Hoàng tử của dòng Nhạc Indie của Việt Nam” đã chia sẻ suy nghĩ của mình về vai trò của âm nhạc trong việc kết nối và đoàn kết mọi người trên trái đất này.

 

Diễn đàn Thanh niên UN75 là một trong những hoạt động và sự kiện sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020 nhân kỉ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc. Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh: “Không một quốc gia nào, không một cộng đồng nào có thể giải quyết được các vấn đề phức tạp của toàn thế giới. Chúng ta cần cùng nhau lắng nghe và chia sẻ. Chúng tôi cần ý kiến, tầm nhìn chiến lược và ý tưởng của các bạn để có thể có những hành động tốt hơn cho những người dân mà chúng tôi cần phục vụ trên toàn thế giới.”

Đối thoại toàn cầu năm 2020, là đối thoại trực tuyến đầu tiên về “Kiến tạo một tương lại mà chúng ta mong muốn”, đây là một đóng góp quan trọng trong nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm giải quyết các thách thức hiện nay như vấn đề bất bình đẳng giới, gia tăng xung đột, biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu. Năm 2020 cũng là năm quan trọng khởi đầu một Thập kỷ Hành động nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững tới năm 2030.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Ông Kamal Malhotra nhấn mạnh: “Diễn đàn thanh niên UN75 là sự kiện do chính thanh niên thiết kế dành cho thanh niên Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ tham gia đối thoại toàn cầu để nói lên những mong ước, nguyện vọng của mình. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng các bạn sẽ tận dụng cơ hội này để lên tiếng.”

Biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường là những mỗi quan tâm lớn trên toàn cầu, tại mỗi khu vực và mỗi quốc gia. Đây là lúc các bạn trẻ cần phải hành động để xây dựng một đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau, Bạn Nguyễn Quỳnh Duyên, 28 tuổi đến từ Hà Nội cho biết: “Thế hệ tương lai của chúng ta sẽ lên án chính chúng ta vì đã để lại cho họ một thế giới không được bảo vệ nếu như chúng ta không hành động ngay từ bây giờ. Hôm nay, tôi được truyền cảm hứng sau khi tham gia thảo luận về những giải pháp của thanh niên liên quan đến các vấn đề về khí hậu cũng như vai trò của thanh niên trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Tôi mong rằng những ý kiến của thanh niên sẽ sớm được kết hợp với các kế hoạch hỗ trợ Việt Nam của Liên hợp quốc. Tôi cũng mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều diễn đàn tương tự dành cho thanh niên sẽ được tổ chức.”

Phát biểu tại diễn đàn, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam, trưởng nhóm Nhóm Hành động vì thanh niên và Nhóm Truyền thông của Liên hợp quốc cho biết: “Tôi muốn khẳng định rằng quan điểm, ý tưởng và suy nghĩ của các bạn là vô cùng quan trọng. Các bạn cần hiểu rằng các bạn không phải là lãnh đạo của tương lai mà là lãnh đạo của chính hôm nay và đó là lý do vì sao tại Diễn đàn này, các bạn sẽ khám phá tương lai mà mình mong muốn cho đất nước của mình, để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030.”

Những ý tưởng và trải nghiệm của các bạn trẻ Việt Nam sẽ góp phần tạo ra những thảo luận và hành động mang tính dài hạn hơn, đó sẽ là những bài học cho Liên hợp quốc trong các chương trình hợp tác toàn cầu và là nguồn tư liệu để đưa ra những kiến nghị, giải pháp cho những thách thức mà chúng ta hiện đang phải đối mặt. Tổng Thư ký của Liên hợp quốc dự kiến sẽ trình bày những quan điểm, ý tưởng và giải pháp được tổng hợp từ các đối thoại UN75 tại hội nghị cấp cao của lãnh đạo các nước trên thế giới sẽ diễn ra vào tháng 9/2020.

Hà Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site