09:09 | 12/02/2020

5 việc sinh viên nên làm để tìm được việc sau khi tốt nghiệp

(LV) - Mục tiêu hướng tới của mọi sinh viên là có được một tương lai sáng sủa với một công việc tốt và mức lương cao. Nhưng nhiều người đã để thời gian trôi qua lãng phí khi bỏ bê việc chuẩn bị hành trang cho tương lai phía trước. Đừng để sau này bạn phải hối tiếc khi đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội để tăng giá trị bản thân.

Dưới đây là 5 việc sinh viên nên làm ngay bây giờ tìm được việc sau khi tốt nghiệp, thậm chí nhận được một mức lương cao. Những điều này có thể bạn đã biết nhưng để đó chưa thực hiện, có thể bạn đã nghe ở đâu đó, có thể là không mới, nhưng nó thực sự hữu ích và cần thiết cho tương lai của bạn. Hãy tham khảo và hành động ngay bạn nhé.

Học để nắm vững ít nhất một ngôn ngữ thứ hai

Trong thời buổi hội nhập, nếu bạn muốn tìm việc làm nhanh cùng một mức lương khởi điểm cao thì biết thêm một ngoại ngữ là cực kì quan trọng.

Sinh viên tốt nghiệp đại học có ít nhất một ngoại ngữ sẽ nổi bật hơn rất nhiều trong mắt các nhà tuyển dụng, và những năm đại học của bạn là thời gian hoàn hảo cho việc học ngoại ngữ. Có một thực tế là ở nhiều doanh nghiệp, cùng ở một vị trí nhưng ứng viên đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ sẽ được đề xuất mức lương cao hơn.

Hãy thực tập ngay khi còn đang đi học

Ngày nay, thực tập là buổi “thử vai” đầu tiên cho công việc của bạn trước khi tốt nghiệp. Theo khảo sát, có 63% sinh viên tốt nghiệp đã có ít nhất một lần thực tập và 7/10 thực tập sinh được nhận chính thức ngay sau khi tốt nghiệp.

Kinh nghiệm thực tế luôn là bàn đạp tốt để bạn nâng cao giá trị bản thân khi thuyết phục nhà tuyển dụng và nhận được mức lương cao khi xin việc. Bạn sẽ đi trước một bước so với các ứng viên đối thủ của mình khi bạn đã có kinh nghiệm thực tập trước đó.

Tùy thuộc vào ngành học của bạn và thời gian biểu của mỗi năm học, bạn có thể sắp xếp xin thực tập bán thời gian hoặc toàn thời gian. Tuy vậy, thời điểm thích hợp cho kỳ thực tập ở hầu hết các trường đại học, thường vào giữa cuối năm thứ 3 và đầu năm thứ 4.

Sở hữu một chứng chỉ hay kiến thức khác có giá trị với nghề nghiệp tương lai

Sở hữu một vài chứng chỉ và có kiến thức thực tế về liên quan đến nghề nghiệp rất cần thiết cho tương lai của bạn, không chỉ giúp bạn có thêm những kĩ năng tốt mà còn giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng, từ đó việc đàm phán lương hay khi xin việc sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn là một sinh viên kế toán, hãy đăng ký ngay một lớp kế toán thực hành, CPA… Hay bạn là sinh viên nhiếp ảnh có thể tham gia một vài lớp học thiết kế đồ họa hoặc nghệ thuật để giúp cải thiện khả năng sáng tạo. Bạn có thể tìm hiểu về các chứng chỉ cần thiết thông qua các giảng viên hay nhà tuyển dụng mà bạn gặp tại các hội chợ việc làm.

Học cách giao tiếp

Đầu tiên và quan trọng nhất đối với mỗi ứng viên khi đi xin việc là có một kỹ năng giao tiếp tốt. Không phải ai sinh ra cũng tự tin và giỏi giao tiếp nhưng bạn có thể luyện tập ngay khi còn đang là một sinh viên. Khả năng giao tiếp tốt giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của chính bạn.

Khi bạn đã quen với việc giao tiếp, ít rụt rè hơn thì bạn sẽ có nhiều tự tin hơn khi bắt đầu thuyết phục hoặc đàm phán thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng. Không chỉ vậy, với một kĩ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ ngay lập tức hấp dẫn nhà tuyển dụng. Do đó, hãy học kĩ năng giao tiếp ngay khi còn là sinh viên.

Rèn luyện thái độ nghiêm túc, cầu thị

Ở trường đại học, bạn được khuyến khích tìm kiếm niềm hạnh phúc và trải nghiệm cuộc sống. Điều đó là tốt, nhưng bạn cũng nên có thái độ học tập nghiêm túc, cầu thị nếu muốn lo nghĩ cho sự nghiệp của mình.

Bạn sẽ chẳng tìm đâu ra một công việc lương cao nếu mang một tấm bằng với bảng điểm tệ đi xin việc. Bạn đang được học, vậy tại sao không tận dụng thời gian để lắng nghe và cố gắng tìm ra những gì bạn sẽ cần biết cho công việc của bạn sau này. Có thể bạn không làm đúng ngành mà mình học, hoặc kiến thức ở trường không giống với thực tế. Nhưng ít nhất, hiện giờ vẫn đang là xu thế xin việc với bằng cấp. Vì vậy hãy học hành nghiêm túc ngay từ bây giờ trước khi tính đến việc khác.

Đừng để bị lừa bởi những lời đường mật rằng khi còn là sinh viên thì còn hưởng thụ. Nếu bạn không muốn quay lại với bố mẹ sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn là ngồi trong lớp và đi chơi với bạn bè khi bạn còn là sinh viên. Hãy chuẩn bị tốt hành trang cho mình qua những gợi ý trên từ CareerLink bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Pha Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site