10:37 | 27/12/2019

500.000 lượt khách đến thăm Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LV) - Trong năm 2019 đã có 500.000 lượt du khách đến thăm Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc VN (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).Dự kiến trong năm 2020, Làng sẽ đón từ 550.000 - 650.000 lượt khách tham quan.

Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 ngày 26/12 của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL Trần Huy Toản; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu; Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTTDL Nguyễn Thị Hải Nhung, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Quản Văn Hải. Về phía Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN có các đồng chí: Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban phụ trách; Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Ban, Phó Trưởng ban cùng toàn thể các đồng chí Trưởng, Phụ trách các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý; đại diện BCH Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn cơ sở. Đặc biệt, có sự tham dự của đại diện 15 cộng đồng dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại “Làng”.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm 2019, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục được quan tâm, từng bước ổn định và đi vào chiều sâu góp phần thu hút khách tham quan, khai thác có hiệu quả hơn không gian văn hóa các dân tộc. Các hoạt động thường niên gồm: Sự kiện “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019; Các hoạt động chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4; Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019 đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành và đông đảo du khách trong và ngoài nước.

32 lượt cộng đồng dân tộc với khoảng 480 lượt đồng bào dân tộc tham gia tổ chức các hoạt động với 20 lễ hội độc đáo; huy động trên 300 tiểu thương là đồng bào các dân tộc về tham gia hoạt động chợ vùng cao thu hút khách tham quan. Ổn định hoạt động hàng ngày của 15 cộng đồng dân tộc (Tày, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Mông, Cơ Tu, Tà Ôi, Ơ Đu, Raglai, Xơ Đăng, Ba Na, Nùng, Khmer) hoàn thành mục tiêu về số lượng và chất lượng cộng đồng hoạt động hàng ngày tại "Làng". Thường xuyên phối hợp với các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật, trường nghệ thuật huy động trên 620 diễn viên, nghệ sỹ, sinh viên về tham dự tổ chức các hoạt động cuối tuần và tham gia sự kiện, chuyên đề, cuối tuần.

 

 
Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách BQL Làng VHDL các DTVN báo cáo tại Hội nghị
Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách BQL Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam báo cáo tại Hội nghị.

Do những hoạt động hấp dẫn và phong phú bản sắc các dân tộc Việt Nam, lượng khách tham quan trong năm 2019 tới Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đạt khoảng 500.000 lượt khách, đạt 100% kế hoạch năm 2019 đề ra. Đặc biệt, lượng khách đi theo tour của các Công ty lữ hành và khách đi theo đoàn ngày càng tăng. Ban Quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, hệ thống dịch vụ thiết yếu phục vụ khách tham quan, du lịch.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, Ban Quản lý đã thực hiện tốt nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình. Trong điều kiện nguồn vốn được giao có hạn, Ban Quản lý đã cân đối sử dụng một phần nguồn thu từ bán vé tham quan để thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng theo đúng quy định của Nhà nước.

Về công tác đầu tư xây dựng, hoàn thành 100% khối lượng thi công xây dựng theo kế hoạch. Tiếp tục hoàn thiện các công trình để đưa vào bàn giao, khai thác.Công tác quản lý đầu tư xây dựng tuân thủ đúng trình tự xây dựng cơ bản.

Về công tác xúc tiến đầu tư đã rà soát và giải quyết các vướng mắc về quy trình, thủ tục đầu tư đối với các đơn vị có liên quan. Làm việc với các nhà đầu tư có đề xuất khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Rà soát và lập kế hoạch các điểm dịch vụ để đưa vào khai thác tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tổ chức các đoàn đi khảo sát và học tập kinh nghiệm tại các địa điểm du lịch lớn trong nước.

Về công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá thường xuyên cập nhật các thông tin, hoạt động, bài viết chất lượng trên websites, fanpage, Tạp chí Làng Việt và kịp thời giải đáp các thắc mắc cũng như tiếp thu các ý kiến phản hồi của du khách trong và ngoài nước để hoàn thiện dịch vụ, hoạt động tại "Làng". Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí để thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá về các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của Ban Quản lý trong năm 2019. Đồng thời, Thứ trưởng chia sẻ những khó khăn tồn tại của Ban Quản lý trong công tác kiện toàn bộ máy nhân sự, vận hành, quản lý và khai thác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thứ trưởng yêu cầu cần nâng cao ý thức chấp hành quy chế, quy định cơ quan của công chức, viên chức, người lao động kết hợp với tăng cường đoàn kết nội bộ, phát động thi đua, tạo không khí phấn đấu trong năm 2020.

Để thu hút đông đảo du khách, Thứ trưởng Lê Quang Tùng nhấn mạnh cần phải làm thật tốt sản phẩm văn hóa và sản phẩm dịch vụ, đầu tư cơ sở vật chất, phân công rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị, làm sao để Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày càng có sức sống hơn, tươi mới hơn để nơi đây trở thành trung tâm văn hóa thể thao du lịch quốc gia đúng như mục tiêu của Dự án đề ra.

 

 
Bà Lò Thị Tóm, đồng bào dân tộc Thái, đại diện cho 15 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng phát biểu tại Hội nghị
Bà Lò Thị Tóm, đồng bào dân tộc Thái, đại diện cho 15 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, vận hành và khai thác hiệu quả Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thay mặt Ban Quản lý, đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là những ý kiến chỉ đạo thiết thực, sâu sắc của Thứ trưởng Lê Quang Tùng. Ban Quản lý tiếp thu và trong thời gian tới sẽ đoàn kết, nhất trí thực hiện những nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Bộ VHTTDL giao, quyết tâm khai thác hiệu quả hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng thời mong muốn thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, trực tiếp là Thứ trưởng đối với sự phát triển của "Ngôi nhà chung", Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Một trong những tồn tại, khó khăn hiện nay đối với hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là việc thực hiện Đề án chuyển đổi mô hình của Ban Quản lý đã ảnh hưởng lớn đến tâm tư của công chức, viên chức, người lao động khiến cho việc triển khai kế hoạch năm của đơn vị chưa được như mong muốn. Ngoài ra, BQL cũng đã có nhiều cố gắng trong kiện toàn bộ máy nhân sự nhưng đến nay một số đơn vị trực thuộc còn thiếu cán bộ quản lý. Công tác Xúc tiến đầu tư còn gặp nhiều khó khăn do Một số thẩm quyền của Ban Quản lý được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Quyết định số 39/QĐ-TTg ngày 15/7/2014 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý còn còn chồng chéo, chưa rõ ràng so với các Luật hiện hành gây khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các dịch vụ phục vụ khách du lịch chưa được đầu tư đồng bộ do đó chưa đáp ứng được hết các nhu cầu của du khách. 


            Thứ trưởng Lê Quang Tùng trao tặng bằng khen của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL cho đại diện các đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hai năm liên tục (2018-2019)
Thứ trưởng Lê Quang Tùng trao tặng bằng khen của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL cho đại diện các đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hai năm liên tục (2018-2019) .

Chính vì vậy, Ban Quản lý xác định trong năm 2020 phải hoàn thành công tác rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phù hợp với tình hình hiện nay để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt; Chú trọng công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, phấn đấu lựa chọn được nhà đầu tư lớn thực hiện dự án đầu tư vào các khu chức năng sử dụng nguồn vốn ngoài Ngân sách nhà nước; Tổ chức tốt các hoạt động và sự kiện năm 2020, khai thác, vận hành ổn định Khu các làng dân tộc, trong đó ổn định tổ chức cho 13 - 18 cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên hàng ngày; Đón từ 550.000 - 650.000 lượt khách tham quan trong năm.

 


Thứ trưởng Lê Quang Tùng trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL cho các cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác trong 2 năm liên tục 2018 - 2019
Thứ trưởng Lê Quang Tùng trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL cho các cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác trong 2 năm liên tục 2018 - 2019.

Trọng tâm trong năm 2020, Ban Quản lý thực hiện đăng ký xây dựng 03 văn bản đề án như: Đề án rà soát Quyết định 39/2014/QĐ-TTg ngày 15/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Đề án Khai thác dịch vụ tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam; Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc.

Bên cạnh việc tổ chức tốt các sự kiện văn hoá thường niên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam theo kế hoạch, Ban Quản lý thực hiện tổ chức tốt hoạt động hàng ngày của đồng bào các dân tộc, phối hợp với các địa phương ổn định tổ chức của 18 cộng đồng dân tộc hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và phấn đấu huy động thêm từ 2-3 cộng đồng dân tộc trong năm 2020.

THD

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site