14:47 | 16/08/2019

Cơ hội cho phụ nữ trẻ và thanh thiếu niên trong cách mạng công nghiệp 4.0

(LV) - Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019 với chủ đề Phụ nữ trẻ và thanh thiếu niên trong cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra vào sáng ngày 16/8/2019 tại Hà Nội.

Được chính thức khởi động vào tháng 4/2018, Kỹ thuật số ASEAN là một trong những dự án trọng điểm của tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại khu vực Đông Nam Á nhằm hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số đang vô cùng sôi động tại khu vực.

Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019 được điều phối bởi ông Justin Wood, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế thế giới. Tham gia sự kiện này có sự góp mặt của ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng, Cục Tin học hóa thuộc Bộ thông tin và truyền thông; ông Trương Gia Bình – Chủ tịch hội đồng quản trị FPT; ông Kuek Yu Chuang – Giám đốc điều hành Netflix tại khu vực Châu Á, Thái Bình Dương; Ông Santitarn Sathirathai - Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế Tập đoàn SEA, Singapore; ông Lê Hồng Minh- nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của VNG; ông John Barrett Trew, Trưởng phòng toàn cầu về lĩnh vực kỹ năng và cơ hội việc làm cho thanh niên và doanh nhân trẻ, tổ chức Plan International và bà Sharon Kane – Giám đốc Quốc gia, tổ chức Plan International Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN
Các đại biểu tham dự Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN.

Hội thảo năm nay tập trung vào 4 chủ đề chính: chính sách dữ liệu, kỹ năng số, thanh toán điện tử và an ninh mạng. Trong đó Kỹ năng số ngày càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang hiện diện gần như trong mọi mặt đời sống. “Những công nghệ tân tiến nhất đang dần thay thế vai trò của con người trong các lĩnh vực như mã hóa số liệu. Giờ hầu như cái gì máy móc cũng đều có thể làm cả!” – chia sẻ của ông Trương Gia Bình – chủ tịch hội đồng quản trị FPT. Trong khảo sát với 56,000 công dân ASEAN ở độ tuổi từ 15 – 35, khoảng 9% tin rằng kỹ năng hiện tại của họ đã lỗi thời, trong khi 52% trả lời rằng họ cần “nâng cao kỹ năng liên tục”, chỉ có khoảng 18% cho rằng kỹ năng hiện tại của họ có thể giúp ích cho bản thân từ nay về sau.

Khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là một thị trường lao động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin vô cùng tiềm năng. Theo khảo sát của tổ chức Plan International, dự báo năm 2020 lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam cần tới 530.000 lao động, mở ra nhiều cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện đang mất cân bằng giới nghiêm trọng: lực lượng lao động là nam giới chiếm 70-80% trong khi nữ giới chỉ chiếm 20-30%. Nguyên nhân chính xuất phát từ các định kiến xã hội về phân chia lao động theo giới, khuôn mẫu giới trong các chương trình đào tạo công nghệ thông tin hay văn hóa doanh nghiệp. Trang bị kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để họ không bị bỏ lại phía sau là một công việc vô cùng thiết yếu. Ông John Barrett, Quản lý Chương trình kỹ năng và cơ hội việc làm cho thanh niên của tổ chức Plan International chia sẻ: “Chúng tôi coi trọng vai trò của phụ nữ trẻ và thanh tniên có hoàn cảnh khó khăn và cam kết họ không bị bỏ rơi trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này.”

Tại Plan International, trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ luôn là đối tượng được ưu tiên hàng đầu. Do vậy, nhiều dự án và chương trình được thiết kế để nhằm mục đích trao quyền kinh tế thông qua việc xây dựng các kỹ năng thiết yếu, cũng như cung cấp thêm nhiều cơ hội việc làm bền vững cho họ. Tại hội thảo kỹ thuật số ASEAN 2019, đại diện của Plan - ông John Barrett đã trình bày về một trong những sáng kiến rất đáng tự hào của tổ chức nhằm giúp đỡ thanh niên và phụ nữ trẻ trong thời đại số hóa, đó chính là YES!Academy, một nền tảng giáo dục mở, trực tuyến và miễn phí. Tại đây, thanh thiếu niên có thể theo học những khóa học về kỹ năng sống để xây dựng sự tự tin, cũng như tham gia các khóa đào tạo nghề. Thêm vào đó, hệ thống YES!Hub giúp các học viên trên toàn thế giới có thể kết nối, trao đổi, cùng nhau học tập, chia sẻ kiến thức và các công cụ, bao gồm công cụ Market Scan (thăm dò thị trường) mà Plan đã sử dụng để xác định những khu vực thiếu nguồn lực, để từ đó đưa các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã được đào tạo vào lao động. Nền tảng này còn có thêm hệ thông YES!ME được thiết kế để giám sát quá trình các học viên tham gia đào tạo, qua đó thu thập số liệu nhằm giúp đo lường và tối đa hóa hiệu quả của chương trình “Đây là sự kết hợp của những giải pháp kỹ thuật số nhằm tăng khả năng lao động của những người thiết thòi nhất”, ông Johb Barrett nhận định, “Khi hệ sinh thái kỹ thuật số được nhân rộng, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tại khắp ASEAN, và chúng tôi tin mình có thể là một trong những tổ chức tiên phong trong sáng kiến kỹ năng kỹ thuật số ASEAN.”

Plan International là tổ chức phát triển nhân đạo quốc tế, tập trung vào trẻ em và không phụ thuộc vào bất kỳ tôn giáo, chính trị hay chính phủ nào. Plan International góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng cho trẻ em Việt Nam qua các chương trình hỗ trợ từ năm 1993. Hiện nay, Plan International Việt Nam đã và đang hỗ trợ cải thiện đời sống cho hơn 350,000 trẻ em, các gia đình và cộng đồng trên 131 xã thuộc 10 tỉnh thành. Tại Việt Nam, Plan International hợp tác với cộng đồng địa phương, các tổ chức và cơ quan chính quyền các cấp.

Minh Thu

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site