15:05 | 17/05/2019

Trao tặng giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019

(LV) - Sáng 17/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 10 nhà khoa học của 4 công trình nghiên cứu xuất sắc đã, có tiềm năng ứng dụng vào thực tế.

>>> Công bố các công trình nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trưởng của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đến dự vào trao giải thưởng.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được trao 3 năm 1 lần, triển khai từ năm 2016 nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ, trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các công trình nghiên cứu. Chỉ ra những đóng góp của khoa học với phát triển kinh tế - xã hội, các chỉ số đổi mới sáng tạo liên quan đến khoa học đạt cao nhất từ trước tới nay, các công trình công bố trên các tạp chí uy tín, Phó Thủ tướng cho rằng nhìn một cách công bằng các nhà khoa học Việt Nam làm việc trong điều kiện khó khăn, đầu tư còn hạn chế nhưng các kết quả khoa học đã được quốc tế đánh giá ngang bằng với các nước có đầu tư cho khoa học nhiều hơn. Điều này có thể nói phần nào nói lên trí tuệ và sự cống hiến của giới khoa học.

Mong muốn các nhà khoa học tiếp tục đóng góp tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, để đất nước phát triển, không thể không tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ. Đó là con đường duy nhất để đi lên. Muốn làm được như vậy cần có cơ chế đột phá, đặc biệt là cơ chế cho kinh tế trong khoa học. Đó là sự đồng bộ từ chính sách phân bổ nguồn lực, phân bổ vốn, chính sách mua sắm, đấu thầu. Có cơ chế tốt, DN sẽ có động cơ tăng đầu tư vào khoa học khoa học và công nghệ, thay vì chúng ta vẫn phải kêu gọi lòng yêu nước như từ trước tới nay.

10 nhà khoa học của 4 công trình nghiên cứu xuất sắc nhận giải
10 nhà khoa học của 4 công trình nghiên cứu xuất sắc nhận giải
thưởng Trần Đại Nghĩa 2019.

Theo GS Châu Văn Minh- Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 có quy mô lớn hơn, mở rộng tới đối tượng là các nhà khoa học quốc tế . Các công trình đăng ký xét tặng Giải thưởng năm nay bao gồm đầy đủ 9 lĩnh vực theo Quy chế Giải thưởng Trần Đại Nghĩa quy định với các tác giả ở cả trong và ngoài nước.

Với tiêu chí đánh giá cụ thể, minh bạch gồm: tính khoa học xuất sắc và tính ứng dụng rộng rãi, các Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành và Hội đồng Giải thưởng đã thống nhất đề cử lên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ 4 công trình xuất sắc về mặt khoa học (đã có nhiều công bố quốc tế, có bằng sở hữu trí tuệ…) và đã được ứng dụng rộng rãi trong xã hội đáp ứng được nhu cầu bức thiết của cộng đồng để trao giải.

Đó là công trình: "Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vắcxin cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam" (GS Lê Trần Bình, PGS Đinh Duy Kháng, TS Trần Xuân Hạnh); "Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm" (TS Nguyễn Văn Thao, PGS Đoàn Đình Phương, TS Lê Văn Thụ); "Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế" (PGS Trịnh Văn Tuyên, TS Nguyễn Thế Đồng, KS chính Mai Trọng Chính); "Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long" của GS Nguyễn Thị Lang. GS Nguyễn Thị Lang là nhà khoa học nữ đầu tiên được vinh danh trong Giải thưởng Trần Đại Nghĩa.

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site