14:53 | 12/04/2019

Tàu Hải quân Ấn Độ thăm cảng Cam Ranh

(LV) - Hai tàu hải quân Ấn Độ, INS KOLKATA và INS SHAKTI dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Aditya Hara, Chỉ huy tàu INS Kolkata, sẽ thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 13 – 16/4/2019.

Chuyến thăm này nằm trong một chuỗi các hoạt động đang diễn ra của Hải quân Ấn Độ tại khu vực Đông Nam Á. Trong chuyến thăm sẽ có buổi giao lưu giữa hai lực lượng hải quân, gặp lãnh đạo phía Chính phủ Việt Nam, thăm các di tích và giao lưu thể thao. Sau chuyến thăm, Hải quân Ấn Độ và Việt Nam sẽ có buổi tập trận chung. Những người bạn của Ấn Độ tại tỉnh Khánh Hòa sẽ có cơ hội lên thăm tàu.

Quan hệ văn hóa của Ấn Độ và Việt Nam đã trải dài suốt 2000 năm. Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ vẫn luôn được thắt chặt trong thời gian qua nhờ quan hệ kinh tế mạnh mẽ và sự đồng thuận trong lĩnh vực chính trị, vấn đề an ninh và khu vực. Năm 2016, trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam, quan hệ giữa hai nước được nâng cấp lên quan hệ “Đối tác Chiến lược Toàn diện”. Năm 2017, hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm kỷ niệm quan hệ Đối tác Chiến lược. Thủ tướng Việt Nam, ngài Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Ấn Độ vào tháng 1 năm 2018 và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm quan hệ ASEAN - Ấn Độ. Sau chuyến thăm của Thủ tướng Phúc là chuyến thăm cấp nhà nước của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 3 năm 2018. Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cũng có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vào tháng 11 năm 2018. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman đến thăm Việt Nam vào tháng 6 năm 2018 và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, bà Sushma Swaraj thăm Việt Nam vào tháng 8 năm 2018 để dự kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp hai nước và lễ khai mạc Hội thảo Ấn Độ Dương. Tư lệnh của cả Lục quân, Không quân và Hải quân Ấn Độ đều đã đến thăm Việt Nam trong hai năm qua. Tư lệnh của Hải quân nhân dân Việt nam và Không quân Việt Nam cũng thăm Ấn Độ vào năm 2018. Số lượng lớn các chuyến thăm cấp cao cho thấy xung lực chưa từng có trong quan hệ song phương nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng

Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước. Hải quân Ấn Độ có mối quan hệ trải dài trên nhiều lĩnh vực với Hải quân Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong huấn luyện, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực. Ngoài ra, tàu ICGS VIJIT của Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cũng vừa ghé thăm Đà Nẵng từ 01-04 tháng 4 năm 2019.

Ấn Độ và Việt Nam có sự đồng thuận trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai quốc gia cam kết xây dựng một khu vực Châu Á và Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế cũng như tự do hàng hải, hàng không và hoạt động thương mại không bị cản trở. Chuyến thăm tàu lần này nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải giữa hai lực lượng hải quân, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia và đóng góp tích cực vào an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Vũ Minh


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site