15:22 | 29/11/2018

Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTTDL và Bộ TTTT

(LV) - Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 430/CTr-BVHTTDL-BTTTT giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông đã diễn ra vào ngày 29/11/2018 tại Hà Nội.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả 5 năm triển khai Chương trình phối hợp công tác số 430/CTr-BVHTTDL-BTTT ngày 04 tháng 02 năm 2013 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các Điểm Bưu điện - Văn hóa xã giai đoạn 2013 – 2020, phục vụ cho Chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển Văn hóa đọc, tạo điều kiện cho người dân học tập suốt đời. Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai chương trình.

Toàn cảnh hội thảo ngày 29/11/2018
Toàn cảnh hội thảo ngày 29/11/2018.

Theo báo cáo, qua 5 năm thực hiện về cơ bản, Chương trình đã thực hiện được mục tiêu đặt ra. Đó là nhờ có Chương trình 430, nguồn lực, tiềm năng hiện có của 2 ngành đã được phát huy để tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện văn hóa xã nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, văn hóa của người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Các điểm bưu điện văn hóa xã từng bước đã trở thành điểm cung cấp thông tin, văn hóa ở địa phương bằng việc tổ chức hoạt động phục vụ sách báo truyền thống và sách, báo điện tử qua mạng internet, bảo đảm kết hợp hài hòa hai mục tiêu đẩy mạnh kinh doanh hiệu quả và thực hiện các mục tiêu chính trị, xã hội nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, tạo điều kiện cho người dân thực hiện việc học và suốt đời, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới.

Hầu hết các địa phương đã triển khai nghiêm túc thực hiện theo chủ đạo, hướng dẫn của hai Bộ và có sự phối hợp, hỗ trợ nhau chặt chẽ trong quá trình triển khai thực hiện chương trình. Cho đến nay đã có 62/63 tỉnh/thàn/ đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Sở VHTTDL và Sở TTTT, đạt tỷ lệ 99,4%.

Các thư viện, mặc dù còn nhiều khó khăn về vốn sách báo, song cũng đã cố găng thu xếp, lựa chọn những sách báo có nội dung phù hợp với từng địa bàn để luân chuyển. Cho đến nay, sau 3 năm thực hiện đã có 57/63 tỉnh/thàn triển khai việc luân chuyển sách báo đến 1.731 điểm bưu điện văn hóa xã rtong đó có 857 điểm thuộc các xã nông thôn mới. Tổng số lần luận chuyển là 9.617 lần, số lượng sách luân chuyển bình quân là 150 đầu sách/điểm/lần trung bình năm 2018, tăng so với trung bình giai đoạn 2013 – 2015. Việc thực hiện luân chuyển sách báo đã góp phần làm phong phú thêm vốn sách, báo hiện có của điểm bưu điện văn hóa xã, từ đó thu hút người dân đến đọc nhiều hơn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của điểm bưu điện văn hóa xã.

Thông qua Hội nghị, Ban Tổ chức sẽ thu thập dữ liệu để nghiên cứu, đề xuất xây dựng mô hình, định hướng các giải pháp phù hợp với thực tế và xu hướng phát triển của ngành thư viện và bưu điện nhằm đẩy mạnh hiệu quả của chương trình trong giai đoạn tiếp theo.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site