21:08 | 23/11/2018

Việt Nam chế tạo thành công máy sản xuất đá tuyết từ nước biển

(LV) - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức Lễ công bố kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ “máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ”, nhằm giúp ngư dân nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản hải sản trên tàu và đảm bảo tính ổn định trong mỗi chuyến đi.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thao, Tổng giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao cho biết: Nghiên cứu phát triển các công nghệ mới phục vụ ngành nông nghiệp, đặc biệt là thủy sản luôn được các nhà khoa học trong Viện đặc biệt học quan tâm.

Trong đó có đề tài nghiên cứu “máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ” của Thạc sĩ Lê Văn Luân làm Chủ nhiệm đề tài, đã thực hiện trong vòng 18 tháng từ 2016 đến 2017 được hội đồng khoa học các cấp đánh giá xuất sắc, quá trình thực nghiệm trên biển đã được các doanh nghiệp và chủ tàu thực hiện đánh giá cao. Đặc biệt ứng dụng máy làm đá tuyết trong việc bảo quản đánh bắt xa bờ đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật trong ngành nông nghiệp thuộc lĩnh vực thủy sản.

Thạc sĩ Lê Văn Luân giới thiệu nguyên lý hoạt động của máy làm đá tuyết từ nước biển.
Thạc sĩ Lê Văn Luân giới thiệu nguyên lý hoạt động của máy làm đá tuyết từ nước biển.

Máy sản xuất đá tuyết được chế tạo dựa trên các nguyên vật liệu có khả năng chịu ăn mòn của nước biển như inox 316, nhựa PVC; máy nén, bộ phận tách dầu, dàn ngưng… đều sử dụng loại chuyên dụng cho tàu biển, đảm bảo độ bền và có giá thành cạnh tranh so với các sản phẩm nhập ngoại trên thị trường.Máy được lắp đặt có quy trình vận hành đơn giản, tự động hóa trong việc điều chỉnh thời gian, nhiệt độ bảo quản phù hợp với quy trình bảo quản hải sản.

Người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn và điều chỉnh độ đậm đặc của sản phẩm đá tuyết trong dải từ 25% đến 95% hoặc theo nhiệt độ xác định. Đặc biệt máy còn hiển thị, thông báo thời gian máy chạy, sản lượng đá, lượng tiêu thụ nhiên liệu trong mỗi chuyến đi biển giúp chủ tàu có thể kiểm tra và theo dõi một cách dễ dàng.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâmPhát triển Công nghệ caovới Tổng Đội TNXP Hải Phòng.
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâmPhát triển Công nghệ caovới Tổng Đội TNXP Hải Phòng.

Đây là sản phẩm đầu tiên được nghiên cứu, chế tạo, sản xuất trong nước và thử nghiệm thực tế trên tàu cá nhằm giúp ngư dân nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản hải sản trên tàu và bảo đảm tính ổn định trong mỗi chuyến đi.

Các nhà khoa học của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao đã làm chủ được công nghệ chế tạo buồng tạo đá tuyết bao gồm tang trụ, cơ cấu gạt đá, bộ phận phun nước, hệ thống tuần hoàn nước lạnh, bộ trao đổi nhiệt sử dụng hệ thống máy nén một cấp hoạt động ổn định với các tính năng phù hợp với điều kiện thực tế của tàu cá Việt Nam.

Sản phẩm cũng đã thử nghiệm tại cảng biển và trên tàu cá của vùng biển Hải Phòng cho thấy máy chạy ổn định, đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Thời gian tới nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu máy có năng suất lớn hơn với nhiều cải tiến và đối tượng hướng đến là cá ngừ nhằm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của thị trường tiềm năng như Nhật Bản, EU...

Pv



Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site